Công an rình bắt để… đập đầu gàCông an rình bắt để… đập đầu gà

20:50 6/1/2013

Bắt gặp người nào chở gà chọi qua địa phận là công an đều chặn lại kiểm tra, kể cả đã có giấy kiểm dịch hay chưa thì những con gia cầm này đều bị đập đầu đem tiêu hủy. Đây đang là vấn đề gây bức xúc tại xã Bình Thạnh, Trảng Bàng, Tây Ninh.

Anh Hồ Ngọc Tấn, ngụ tại Cần Thơ, cho biết hôm 30/12 khi chở 10 con gà chọi trên chiếc ô tô qua địa phận xã Bình Thạnh thì bị cảnh sát giao thông và 113 chặn xe để kiểm tra giấy tờ. Dù có giấy tờ đầy đủ nhưng lực lượng này vẫn yêu cầu kiểm tra xe. Khi thấy có gà công an đã yêu cầu mọi người trên xe về trụ sở công an xã để lập biên bản. Toàn bộ số gà chọi bị giữ để kiểm dịch.
 
Không chỉ vậy, công an xã Bình Thạnh còn bắt mỗi người ôm một con gà để chụp ảnh rồi hẹn hôm sau giải quyết. Đúng hẹn, anh Tấn và bạn quay lại trụ sở công an nhưng không có người làm việc, chờ đến gần 14h 30, họ đành đi ăn trưa. Khi quay lại để gặp công an thì những con gà đã bị đập đầu mang đi tiêu hủy. Quá bất ngờ, nhóm anh Tấn đã hỏi chính quyền nhưng không được trả lời.
 
Cũng giống anh Tấn, trước đó, anh Phạm Đông Đào chở gà qua khu vực này cũng bị giữ lại. Và dù đã có giấy kiểm dịch đầy đủ của chi cục thú y về số gà đi cùng nhưng công an xã Bình Thạnh lập biên bản tạm giữ. Đến 14h cùng ngày, ba con gà trên bị công an xã đưa đi “đập đầu” cho đến khi chết.
 
Khi được báo chí hỏi về nguyên nhân, lãnh đạo xã đùn đẩy trách nhiệm cho nhau và trả lời qua quýt. Giải thích việc chụp ảnh người với gà, ông Biện Việt Trung, phó chủ tịch xã cho rằng để xác định gà của từng chủ.  Còn việc đập đầu gà là cần thiết vì để chúng không chạy tán loạn khi đi tiêu hủy.
 
Tuy nhiên, biên bản tạm giữ và tiêu hủy gà chỉ có chữ ký của các thành phần liên quan, ngoài ra không có con dấu của cơ quan chức năng khi thực thi công vụ.
 
Việc bắt giữ gà chưa kiểm dịch là trách nhiệm của lực lượng quản lý thị trường và thú y, song những vị công an, cảnh sát này tỏ ra quá sốt sắng hoàn thành nhiệm vụ của người khác. Thậm chí còn nhiệt tình thái quá với việc xác định chủ sở hữu gà và ngăn chặn gà “bỏ trốn”.
 
 

Từ Khóa :