Con trai đan móc khéo, có gì phải ngạc nhiên?Con trai đan móc khéo, có gì phải ngạc nhiên?

Vĩ Thanh 20:1 14/5/2017

Nói tới đan móc len, hầu như mọi người đều nghĩ đó là công việc tỉ mẩn của phụ nữ. Thế nên hình ảnh một chàng trai tỉ mẩn ngồi đan, móc những sản phẩm đẹp và sáng tạo thật hiếm có khó tìm. Là một cử nhân khoa Marketing trường ĐH tài chính- Marketing, lựa chọn nghề nghiệp sau khi ra trường của Như Anh khiến nhiều người ngạc nhiên.

Những mẫu đồ móc do Như Anh tự nghĩ kiểu và chart

Đã tốt nghiệp ĐH Tài chính - Marketing, khoa Marketing được khoảng 1 năm, nhưng công việc mà Trần Nguyễn Như Anh, sinh năm 1994 lựa chọn sau khi ra trường lạikhiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên đó là gắn bó với đan móc len sợi. Những sản phẩm đan móc bởi sự tỉ mẩn, tinh tế và không kém phần đáng yêu đã thu hút chàng trai trẻ này. 

Như Anh bắt đầu làm quen với đan móc từ khi nào?

Thật ra thì tôi vốn thích các mặt hàng handmade và thường tự làm đồ tặng cho bạn bè dịp đặc biệt. Lên tới năm 2 lúc sinh nhật bạn, tôi không nghĩ ra tặng quà gì. Thấy trong nhà có cuộn len cũ và cây móc mẹ đã mua từ lâu nên mình đã lên youtube học cách móc trái chuối tặng cho bạn đó. Đây cũng là sản phẩm đầu tiên bằng len tôi làm.

Rồi dần dà về sau, tôi mới học làm những thứ khác như thú bông, cây cảnh… rồi thành sở thích tới hôm nay.

Thường thì người ta hay nghĩ đan móc là công việc của nữ giới, bạn có bao giờ bị trêu hay người xung quanh tò mò khi thích công việc này không?

Dạ, trước thì thi thoảng cũng bị hỏi, đặc biệt gần đây cũng có nhiều người hỏi hơn những câu dạng như: “Không đi làm văn phòng hả?”, “Con trai sao lại thích đan móc”… Nhưng tôi nghe riết cũng quen. 

Tôi nghĩ làm nghề gì cũng vậy, quan trọng không phải là giới tính nào làm công việc gì, miễn sao mình không hại ai là được. Với lại hiện nay cũng có rất rất nhiều người thành công trong nghệ thuật cũng là nam nên chuyện này cũng như bình thường thôi.

Những sản phẩm do chàng trai khéo tay này tạo ra rất đa dạng về mẫu mã

Gia đình có ủng hộ bạn không theo ngành học đại học mà gắn bó với đan móc không?

Đôi khi mẹ cũng hỏi tôi là có tính xin đi làm không nhưng  tôi chỉ cười cười cho qua. Vì nói thực mình thích đan móc quá nên cũng chưa nghĩ sẽ gắn bó với công việc nào khác. 

Còn dạo gần đây có vẻ do thấy tôi cũng nhận được nhiều đơn đặt hàng hơn trước (tuy không ổn định như làm văn phòng) nhưng mẹ cũng đã phần nào hiểu cho. Tôi cũng thấy khá may mắn trong chuyện này.

Vậy bạn học móc qua những nguồn nào?

Hồi đầu tôi học qua nhiều video hướng dẫn trên youtube. Rồi từ từ mình học cáchđọc chart chữ, chart hình. Đến hiện tại, tôi cũng có thể tự nghĩ ra 1 số mẫu đặc trưng như thần tài, thổ địa…

Như Anh có thể chia sẻ chút ít kinh nghiệm khi tự học đan móc của bạn qua mạng? Cần lưu ý điều gì chẳng hạn?

Tôi nghĩ đối với những bạn mới thì nên học qua những video có sẵn trên youtube sẽ dễ hơn. Sau đó chuyển qua đọc chart chữ và hình. Đa phần các bạn sẽ ngại khi chuyển qua, nhưng móc cơ bản cũng chỉ có 1 vài mũi chính, rồi từ những thứ đó có thể phát triển lên thành các sản phẩm khác. 

Tôi nghĩ quan trọng hơn hết còn phải có sở thích và đam mê nữa. Nếu không thì dù có đi học trường lớp về đan móc cũng khó mà thành thạo.

Những sản phẩm của Như Anh đều thiên về đồ lưu niệm với những biểu cảm vui vẻ, đáng yêu

Sản phẩm đan móc của bạn hiện tại nhiều nhất là ở mảng nào?

Tôi đang làm chủ yếu là đồ trang trí như thú bông, cây cảnh... chứ tôi ít móc đồ ứng dụng như túi, ví, nón,... vì có lẽ tôi thích làm những thứ dễ thương và có hồn hơn.

Trong số các sản phẩm đã làm, món đồ nào làm bạn nhớ nhất?

Sản phẩm làm tôi nhớ nhất có thể kể đến con rồng trong phim spirited away. Vì nó làm lâu nhất, công phu nhất trong số món đồ tôi đã làm từ trước tới bây giờ. Sản phẩm được làm theo chart của 1 chị người Mỹ tìm được trên mạng. Thật ra chart hướng dẫn cực kì đơn giản (chỉ nói về cách móc thân con rồng thôi), còn râu, tạo dáng, chân tôi phải tự nhiên cứu cách gắn kẽm… rất nhiều công đoạn khác nhau. Tôi tốn gần 1 tuần làm sản phẩm này trong đó nguyên 3 ngày chỉ để gắn và tỉa lông.

Sản phẩm được cho là tốn công sức nhất của Như Anh tới thời điểm hiện tại

Như Anh thấy sản phẩm handmade ở việt nam được đón nhận như thế nào?

Đồ handmade hiện nay theo tôi thấy tương đối phát triển, nhờ thường tổ chức các buổi chợ phiên. Và hầu như các sản phẩm handmade dễ dàng tiếp cận người mua nhất là qua các chợ phiên này.

Các mặt hàng về len thì hiện nay cũng có rất nhiều bạn làm những con thú bông đem bán rất nhiều. Tuy nhiên mẫu mã chưa được phong phú cho lắm. Tôi nghĩ muốn dễ dàng bán được thì 1 là hàng ứng dụng (áo, túi,...) còn riêng về hàng móc khoá trang trí nên có nhiều mẫu hơn thay vì chỉ toàn trái dâu, trái bí,...

Mình được biết Như Anh cũng có share những chart tự làm thú bông trên mạng, bạn không sợ lộ chart mất kiểu, thì dễ mất luôn khách mua hàng của mình?

Thật ra khi tôi đăng ảnh sản phẩm nhiều người cũng xin chart nên mình cũng sẵn sàng chia sẻ. Về thú bông giống như hiện nay thì chart móc kiếm rất dễ dàng, nhưng quan trọng về cái thần thái của con thú nữa.  Đôi khi cùng một mẫu nhưng gắn mắt mũi khác vị trí hoặc dùng nguyên liệu khác nhau làm mắt cũng tạo sự khác biệt. Thêm đó còn là việc phối màu, tìm nguyên liệu và nhiều thứ khác có thể tạo nên sự khác biệt cho sản phẩm của mình nữa. Vì vậy, tôi cũng khá tự tin khi chia sẻ chart mình tự nghĩ hay dịch trên mạng bởi sản phẩm mỗi người làm ra đều có thần thái riêng. 

Mê đan móc là một chuyện, nhưng có lẽ không nhiều người thích công việc này tới độ sẵn sàng gắn bó và coi nó như việc chính để kiếm sống

Bạn có dự định gì cho công việc đan móc trong thời gian tới không?

Hiện tôi đang kiêm nhiệm khá nhiều công việc, vừa làm hàng, kiêm shipper, và kiêm nhiều thứ khác, nên đơn đặt hàng chưa được dồi dào lắm. Ngoài ra, hiện tôicũng đang thử làm ví với túi bằng chỉ thô. Tuy nhiên, mảng này tôi không dám cạnh tranh với các chị, các bạn chuyên về móc ví, túi khác, chắc chỉ làm cho người quen. 

Trong tương lai tôi sẽ phối hợp với một vài người bạn để làm các sản phẩm khác về len như cài tóc, kẹp tóc,... (hoạ tiết trang trí sẽ bằng len). Hiện tại, mọi thứ vẫn đang lên mẫu, thử nghiệm.  Nếu thành công tôi mong muốn có thể đưa những sản phẩm này vào các cửa hàng phụ kiện cho nữ. Riêng tôi vẫn sẽ tiếp tục nhận những đặt hàng online là chính.

Chúc Như Anh thành công với công việc đan móc yêu thích của bạn!


Vĩ Thanh

Từ Khóa :