Con trai cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin bị khởi tố vì tội rửa tiềnCon trai cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin bị khởi tố vì tội rửa tiền

P.V 8:26 20/10/2017

Con trai duy nhất của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, Panthongtae Shinawatra bị cáo buộc vì tội rửa tiền.

Reuters đưa tin từ Cơ quan Điều tra Đặc biệt Thái Lan (DSI) cho biết: Panthongtae Shinawatra đối mặt với cáo buộc đã nhận tiền hối lộ là một tấm séc trị giá 10 triệu baht Thái (300.000 USD) vào năm 2004, có liên quan đến vụ tham nhũng dính líu các khoản vay gian lận 9,9 tỷ baht (296 triệu USD) của ngân hàng quốc doanh Krungthai Bank. Vụ việc xảy ra vào thời điểm ông Thaksin còn đương chức.

Panthongtae năm nay 37 tuổi, là con trai duy nhất của ông Thaksin Shinawatra, cựu Thủ tướng Thái Lan giai đoạn 2001 - 2006.

Cha con cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra (trái) và Panthongtae Shinawatra

Phát ngôn viên DSI Woranan Srilum cho biết, Panthongtae cùng 3 người khác là Kanchanapa Honghern, Kesinee Jipipob và Wanchai Honghern đã ra đầu thú vào ngày 17/10 và bác bỏ những cáo buộc rửa tiền. Sau đó, DSI đã thả họ do tự giác đến trình diện trước thời hạn mà nhà chức trách đưa ra và chưa có lệnh bắt giữ nào được tuyên bố.

Quan chức DSI nói thêm rằng, Panthongtae có thể thu thập bằng chứng để tự bào chữa cho mình. Cơ quan DSI sẽ cân nhắc và quyết định xem liệu có đưa vụ việc ra tòa án hình sự.

Theo những người ủng hộ gia đình Shinawatra, cuộc điều tra rửa tiền là nỗ lực của chính quyền quân sự Thái Lan nhằm loại bỏ nhà Shinawatra ra khỏi chính trường và hạn chế những ảnh hưởng từ họ đối với chính trị.


P.V

Tổng hợp