Con tàu EU vẫn “tròng trành” khi Pháp và Đức không “vững tay chèo”Con tàu EU vẫn “tròng trành” khi Pháp và Đức không “vững tay chèo”

Vân Du 18:27 22/2/2013

Sự sụt giảm trong các hoạt động kinh doanh của nền kinh tế lớn thứ hai của khu vực đồng tiền chung châu Âu cho thấy một dấu hiệu chẳng mấy vui vẻ gì khi dường như Pháp đã sẵn sàng để kéo con tàu kinh tế EU lún sâu vào vòng xoáy khủng hoảng, tiến tới mốc kỷ lục quý thứ 4 liên tiếp chìm trong suy thoái. Trong khi đó, đầu tầu kinh tế Đức, mặc dù cũng có chút khởi sắc trong thời gian gần đây nhưng vẫn chẳng đủ sức để “chèo lái” được cả “con tàu” Eurozone.

Hố sâu khoảng cách giữa hai nền kinh tế lớn nhất trong khu vực đồng euro ngày càng nới rộng và hiện đang đạt mức chênh lệch cao nhất kể từ khi chỉ số quản lý mua hàng (PMI) chính thức được áp dụng từ năm 1998 đã giáng một đòn mạnh mẽ vào hy vọng con tàu kinh tế EU có thể sớm vực dậy sau một thời gian dài “ngủ quên” trong suy thoái.
 
Pháp: Quả bom hẹn giờ giữa lòng EU
 
Theo Reuters, trong khi các doanh nghiệp Đức đang bắt đầu có dấu hiệu khởi sắc khi duy trì được một tốc độ tăng trưởng khá lành mạnh trong những tháng đầu năm 2013 thì các doanh nghiệp của Pháp lại rơi vào một cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ khi cuộc Đại suy thoái diễn ra vào hồi đầu năm 2009. Với đà suy thoái trầm trọng này, Pháp đang được coi là mối nguy lớn nhất đối với Eurozone, một quả bom có thể nổ tung và nhấn chìm con tàu kinh tế EU trong cơn sóng dữ của biển cả.
 
Mặc dù kinh tế Pháp vẫn được đánh giá là ẩn chứa nhiều sức mạnh, tuy nhiên cuộc khủng hoảng nợ công trầm trọng của EU đã phơi trần những mặt yếu kém của nền kinh tế này. Ông Peter Dixon, một chuyên gia kinh tế chứng khoán toàn cầu tại Commerzbank, cho rằng kinh tế Pháp không chỉ đối mặt với những khủng hoảng lớn về cấu trúc và ngay cả những chính sách kinh tế vĩ mô của chính phủ nước này cũng có “vấn đề”.
 
Trong suốt năm 2012, kinh tế Pháp đã phải trải qua một cuộc suy thoái trì trệ và vẫn tiếp tục đối mặt với một tương lai đầy “màu xám”. Trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh tuần này, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết nước này dự tính sẽ cắt giảm chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế cho năm 2013 từ 0,8% xuống còn 0,5-0,6%.
 
Đức: Kinh tế khởi sắc nhưng “thiếu sức lan tỏa”
 
Trái ngược với tình trạng tồi tệ của nước láng giềng Pháp, kinh tế Đức lại đang chào đón những dấu hiệu khởi sắc mới trong những tháng đầu tiên của năm 2013. Số liệu thống kê của các nhà chức trách Đức được công bố vào hôm thứ Ba (19/2) cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của Đức đã được giảm đáng kể so với tình trạng thất nghiệp cao kỷ lục chung của khu vực EU.
 
“Kinh tế Đức đang được hưởng lợi khá lớn do sự gia tăng nhu cầu ở các nước châu Á đã góp phần thúc đẩy nhanh ngành xuất khẩu của quốc gia này”, ông Dixon, chuyên gia kinh tế của Commerzbank, nhận định.
 
Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng sự khởi sắc lẻ loi của nền kinh tế Đức vẫn chẳng đủ sức kéo con tàu EU vượt qua các cơn sóng dữ khi sức lan tỏa của sự “thịnh vượng” này lại vô cùng yếu ớt, rất khó có thể vực dậy được 16 nước EU còn lại đang dần bị tàn lụi bởi những chính sách khắc khổ cùng sự gia tăng nhanh chóng của tỷ lệ thất nghiệp. Chính vì vậy, câu chuyện về việc phục hồi khu vực đồng euro sẽ vẫn là một con đường dài, đầy quanh co khi hiện tại nền kinh tế của khu vực này vẫn vô cùng ảm đạm.
 
EU đối mặt với nguy cơ chạm mốc 4 quý liên tiếp chìm trong suy thoái
 
Một cuộc khảo sát được thực hiện trên 5.000 các công ty sản xuất và dịch vụ cho thấy sản lượng của khu vực đồng tiền chung trong tháng 2/2013 đã đạt mức thấp nhất trong hai tháng liên tiếp. Trong khi đó, chỉ số PMI của tháng 2/2013 đã giảm xuống mức 47,3 điểm từ mức 48,6 điểm của tháng giêng.
 
“Đà tuột dốc trong quá trình suy giảm sản lượng của tháng hai là một sự thất vọng lớn. Đây cũng chính là một điềm báo cho thấy khu vực đồng tiền chung sẽ có nguy cơ bước vào quý thứ 4 liên tiếp chìm sâu trong suy thoái”, ông Chris Williamson, chuyên gia kinh tế trưởng của Markit, khẳng định.
 
Cũng theo ông Williamson, dự đoán trong quý đầu tiên của năm 2013 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực châu Âu sẽ tiếp tục giảm từ 0,2% đến 0,3% so với mức giảm 0,6% trong quý cuối cùng của năm 2013.
 
Những dự đoán này thậm chí còn “bi quan” hơn so với kết quả thăm dò của Reuters tiến hành vào tuần trước càng nhấn mạnh sự ảm đạm trong tương lai của con tàu Eurozone. Bruno Colmant – chuyên gia kinh tế của Công ty tư vấn chiến lược Roland Berger – nhận định: Thời điểm khó khăn nhất của người dân châu Âu còn chưa tới, hai năm tới đây sẽ còn khó khăn hơn nhiều khi khoảng 1/4 tổng số thanh niên châu Âu không có việc làm, tức là hàng triệu giờ kinh nghiệm, hàng triệu giờ sáng tạo bị mất đi.
 
 

Vân Du

Từ Khóa :