Cơn sốt “đỗ quyên ngủ đông”: hãy cẩn thận vì hoa có độcCơn sốt “đỗ quyên ngủ đông”: hãy cẩn thận vì hoa có độc

Vĩ Thanh 10:12 18/1/2018

Thị trường hoa cảnh đang dậy lên cơn sốt đỗ quyên ngủ đông, tuy nhiên, nếu có ý định mua loài hoa này về để cắm trong nhà thì bạn cũng cần chú ý rằng đây là một loài hoa chứa độc tố.

Hoa, lá, cành đỗ quyên vốn chứa độc tố Andromedotoxin và Arbutin glucoside

Khoảng hơn 1 tuần trở lại đây, “đỗ quyên ngủ đông” hay còn được gọi là đỗ quyên khô đang là mặt hàng gây sốt trên thị trường từ chợ online đến các hàng bán hoa cây cảnh.

Hoa đỗ quyên còn có tên khoa học là Rhododendron occidentale. Tất cả các bộ phận của cây đều có chất độc Andromedotoxin và Arbutin glucoside. Người bị ngộ độc do loại cây này thường có triệu chứng buồn nôn, chảy nước dãi, ói mửa, uể oải, chóng mặt, khó thở, mất cân bằng. Một lượng 100 đến 225 gram lá đỗ quyên đủ để gây ngộ độc nặng cho trẻ em 25kg.

Hoa đỗ quyên đẹp nhưng cũng độc không kém

Bởi thế, nếu có cắm những bình hoa đỗ quyên ngủ đông trong nhà bạn cũng cần lưu ý để chúng tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ và căn dặn trẻ không được nghịch, nhấm lá cành của hoa. Với những gia đình nuôi mèo, chó hiếu động thì cũng cần chú ý bởi nếu chúng nghịch ngợm cắn lá, ăn hoa thì đều có nguy cơ bị trúng độc.

Ngoài ra, khá nhiều cây hoa cảnh khác thường đặt trong nhà hay được chuộng trong dịp Tết cũng ẩn chứa độc tố mà người trưng hoa cần lưu ý để bảo vệ sức khỏe cho cả nhà:

Xương rồng kiểng có tên khoa học là Euphorbia trigona. Nhựa cây có thể gây bỏng da và mắt nếu tiếp xúc, gây tê cứng lưỡi và miệng, nôn mửa nếu ăn phải.

Cũng là một trong những giống hoa cảnh phổ biến, xương rồng bát tiên có hoa màu sắc đẹp, bắt mắt. Loài cây này có tên khoa học là Euphorbia milii splendens và nhựa của nó có thể gây bỏng rát da, bỏng mắt rất nguy hiểm khi tiếp xúc.

Tết về, Vạn niên thanh là loại cây được nhiều gia đình chọn trưng Tết mong tài lộc, may mắn. Loại cây này cũng rất dễ sống, chỉ cần cung cấp đủ nước cũng có thể cắm được lâu dài. Tuy nhiên, nhựa vạn niên thanh gây ngứa. Nếu ăn phải bị tê môi, đỏ lưỡi, ngứa họng. Trẻ con ăn lá, hoa hay quả của cây sẽ bị ngộ độc.

Hoa thiên điểu cũng được nhiều người ưa chuộng do bền, màu sắc cam tươi và kiểu dáng lạ mắt. Tuy vậy, hoa và hạt của loại cây thiên điểu lại có thể gây ra ngộ độc đường ruột. Chỉ cần bạn tiếp xúc với cánh hoa này cũng sẽ khiến cho cơ thể xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt.

Cây hồng môn chứa calcium oxalate và asparagine, chất độc này gây ra bỏng rát vùng họng, dạ dày và ruột.

Cẩm tú cầu có tên khoa học là Hydrangea. Hoa cẩm tú cầu đẹp và thường được trồng trong các gia đình hay cắm làm cảnh. Tuy nhiên, cánh hoa lại chứa độc có thể khiến người ăn phải đau bụng trong nhiều giờ. Nếu bị nặng có thể dẫn tới hôn mê, co giật.

Cây thủy tiên – là cây cảnh phổ biến vào mỗi dịp Tết nguyên đán. Tuy vậy, không cần quá lo lắng vì thủy tiên chỉ có độc ở phần củ hoa. Chất độc alkaloids trong củ hoa có thể gây chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy hoặc nặng hơn là run rẩy toàn thân, hôn mê, thậm chí tử vong nếu ăn phải.

Cây anh thảo có tên khoa học là Cyclamen persicum. Củ cây có chất độc Alkaloids gây khó tiêu, tiêu chảy, ói mửa nếu ăn phải.

Củ hoa tulip có chứa chất độc tulipene nếu bạn ăn phải có thể bị buồn nôn, chóng mặt

Dạ lan có tên khoa học là Hyacinth orientalis. Củ hoa có độc tố Alkaloid gây đầy bụng, buồn nôn, tiêu chảy nếu ăn phải.


Vĩ Thanh

Tổng hợp