Con người đang tự sát khi dùng bừa kháng sinh trong chăn nuôiCon người đang tự sát khi dùng bừa kháng sinh trong chăn nuôi

Hương Nguyên 14:53 1/4/2016

Thuốc kháng sinh đã và đang len lỏi xâm nhập vào từng tế bào cơ thể dưới mọi hình thức. Ngay cả trong nông nghiệp cũng khó tránh bị bủa vây. Trong khi đó, lạm dụng quá nhiều thuốc kháng sinh trong gia súc, gia cầm dẫn tới tình trạng kháng kháng sinh, đưa con người vào một đại họa nhiễm trùng chết hàng loạt mà chưa tìm ra cách cứu chữa.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) công bố một báo cáo mang tính bước ngoặt ước tính rằng vi khuẩn kháng kháng sinh khiến 2 triệu người mắc bệnh và giết chết ít nhất 23.000 người mỗi năm ở Mỹ. Một trong những nguyên nhân quan trọng nhất là việc sử dụng thuốc kháng sinh không phù hợp, ngay cả ở trong nông nghiệp. CDC khẳng định: “Sử dụng nhiều kháng sinh ở động vật là không cần thiết và không phù hợp khiến sức khỏe của con người kém an toàn”.
 
FDA đã chỉ ra rằng, 80% thuốc kháng sinh được bán trên thị trường Mỹ dùng đối với động vật và không bao giờ hoặc rất hiếm khi được sử dụng trong y học của con người. Hơn nữa, loại thuốc này nhằm mục đích kích thích tốc độ tăng trưởng. Như vậy, con người đã hấp thụ những kháng sinh độc hại vào cơ thể gián tiếp qua thực phẩm từ động vật. Nghiêm trọng hơn, việc sử dụng thuốc tăng trưởng có thể sẽ lây truyền vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh sang con người qua đường thực phẩm và môi trường. Ví như, một lượng kháng sinh lớn điều trị bệnh viêm phổi cho bò có thể lây nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh cho trẻ sơ sinh. Vì vậy, không chỉ CDC, Tổ chức Y tế Thế giới, Hiệp hội Y khoa Mỹ, Hiệp hội Y tế công cộng Mỹ và nhiều tổ chức khác đã kêu gọi hạn chế sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi nông nghiệp.
 
Có rất nhiều loại kháng sinh dùng cho động vật nhưng không được phép đối với con người. Theo báo cáo của FDA, 28% tất cả các loại thuốc kháng sinh được bán cho động vật trong năm 2010 là Ionophores, trong khi đó, Ionophores không bao giờ được phép chấp thuận sử dụng trong y học để chữa bệnh cho người. Ngoài ra, Tetracycline là loại kháng sinh được sử dụng trong năm 2010 chiếm tới 42% tổng doanh thu. Loại thuốc này cũng được dùng phổ biến đối với con người, là kháng sinh kìm khuẩn, có phổ kháng khuẩn rộng nhất trong các kháng sinh hiện có. Như vậy, không chỉ riêng việc uống thuốc trực tiếp, con người đang từng ngày hấp thụ kháng sinh thông qua con đường thực phẩm.
 
GS-TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội giải thích rõ hơn: con tôm nhiễm kháng sinh, con người ăn vào sẽ bị nhiễm kháng sinh vào cơ thể, đồng thời hệ vi sinh vật của cơ thể sẽ tập nhiễm với kháng sinh. Sau này, khi cơ thể bị ốm hoặc bị nhiễm trùng, do đã tập nhiễm với kháng sinh sẽ khiến cơ thể kháng thuốc, nhờn thuốc. Bản thân kháng sinh không gây bệnh cho cơ thể, nhưng khi cơ thể nhiễm bệnh như nhiễm trùng, viêm, sưng mà nhờn với kháng sinh sẽ không còn khả năng chữa lành bệnh, làm tăng nguy cơ tử vong. Trong khi đó, ở nước ta, hiện tượng người chăn nuôi sử dụng kháng sinh vào trong thức ăn chăn nuôi là rất phổ biến, thậm chí còn ngang nhiên dùng chất cấm, chất tạo nạc. Vì vậy, nếu cứ tiếp tục cho thực phẩm “ngậm” kháng sinh là tự giết chết tương lai của chính mình.
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :