Con người đã “ăn” bao nhiêu nhựa một năm?Con người đã “ăn” bao nhiêu nhựa một năm?

Phương Linh 7:0 17/12/2020

Một nghiên cứu năm 2019 của WWF International (Tổ chức bảo tồn thiên nhiên) đã kết luận: Mọi người có thể tiêu thụ lượng nhựa tương đương với một chiếc thẻ tín dụng mỗi tuần. Lượng nhựa này chủ yếu đến từ nước uống chứa trong bình nhựa và thực phẩm từ các sinh vật biển có vỏ như tôm cua, sò hến, ốc… Chúng ta thường ăn toàn bộ loài này nên có thể ăn luôn cả tất cả thành phần nhựa có trong hệ tiêu hóa của chúng.

Những mảnh nhựa siêu nhỏ dễ dàng tích lũy mỗi ngày thông qua các loại đồ ăn và thức uống mà chúng ta đang tiêu thụ.

Các phóng viên ảnh báo Reuteurs đã sử dụng những phát hiện, nghiên cứu của khoa học, rồi sau đó dùng ảnh để minh họa rõ hơn về lượng nhựa sẽ trông thực sự như thế nào trong nhiều khoảng thời gian khác nhau.

Trong vòng một tháng, chúng ta sẽ ăn  vào một khối lượng nhựa của một viên gạch Lego cỡ 4x2. Và trong vòng một năm, chúng ta ăn vào một lượng nhựa ngang với chiếc mũ bảo hiểm của những người lính cứu hỏa.

Viên gạch Lego tương đương với lượng nhựa chúng ta ăn trong vòng một tháng

Chiếc mũ cứu hỏa này có trọng lượng 248 grams. Đây là lượng nhựa mà mỗi người trong chúng ta “ăn” trong vòng một năm

Nghe có vẻ không nhiều lắm, nhưng con số vẫn có thể tăng thêm. Với tốc độ tiêu thụ này, trong một thập kỷ, chúng ta có thể ăn tới 2,4 kg nhựa, tương đương với hơn hai ống nhựa lớn. Và trong suốt cuộc đời, chúng ta sẽ tiêu thụ khoảng 20 kilogam vi nhựa.

Nhiều loại đồ nhựa khác nhau, nặng 3.150 gram, tương đương với lượng nhựa mà một người có thể ăn trong 10 năm đang được bày trên bàn

Quá trình sản xuất nhựa đã tăng mạnh trong 50 năm qua với việc sử dụng rộng rãi các sản phẩm nhựa dùng một lần rẻ tiền. Vì nhựa không thể phân hủy sinh học mà chỉ bị phân hủy thành các mảnh nhỏ hơn, cuối cùng nó sẽ “kết thúc” ở khắp mọi nơi, làm bừa bãi, lộn xộn các bãi biển khiến cho nhiều động vật biển bị nghẹt thở do nuốt phải. Hạt nhựa cũng xuất hiện trong chuỗi thức ăn và có trong cơ thể con người.

Malcolm Hudson, giáo sư khoa học môi trường tại Đại học Southampton, đang đứng trên bờ  của một đầm lầy hoang dã ngập mặn miền nam nước Anh đã chỉ cho các phóng viên của Reuters nhìn thấy những hạt nhựa nhỏ tí đang thấm vào đầm lầy. Hudson nói rằng hầu hết các nghiên cứu đã được thực hiện trên các vi nhựa này, nhưng ngày càng nhiều hạt nhựa, thậm chí có kích cỡ nhỏ hơn được gọi là nhựa nano. Nhựa nano xuất hiện trong môi trường khó bị phát hiện hơn rất nhiều, khiến chúng ta có thể ăn phải. Theo Hudson, hạt nhựa này có thể đi vào máu hoặc hệ bạch huyết, và kết thúc tại các cơ quan bên trong cơ thể.

Những hạt nhựa nano có thể trở thành những “quả bom hẹn giờ” đang chờ thời cơ phân hủy đủ nhỏ để con người và động vật hấp thụ, sau đó gây ra những hậu quả có hại đối với sức khỏe.

Các cố vấn khoa học của Ủy ban châu Âu cho biết: Ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học chứng minh mối nguy hiểm của ô nhiễm nhựa với sức khỏe và đời sống. Chúng ta cần phải thực hiện thêm nhiều biện pháp hợp lý để ngăn chặn việc giải phóng hạt vi nhựa, ví dụ như tránh xa các thực phẩm được bọc trong bao bì nhựa cũng như nước đóng chai. Ngoài ra, hãy loại bỏ nhựa sử dụng một lần ra khỏi đời sống của bạn.


Phương Linh

Theo Reuteurs