Con người chỉ còn 1.000 ngày để cứu Trái đất!Con người chỉ còn 1.000 ngày để cứu Trái đất!

P.V 12:51 1/7/2017

Nếu không có những hành động thiết thực, thì chỉ 1.000 ngày nữa, Trái đất sẽ bước vào giai đoạn không thể phục hồi, từ đó dẫn đến những hậu quả nặng nề mà chính loài người sẽ phải gánh chịu.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, trái đất đã nóng thêm 1 độ C, nhiều nơi trên thế giới chạm ngưỡng nhiệt độ. Đặc biệt, 3 năm gần đây được ghi nhận là những năm nóng nhất trong lịch sử.

Ảnh minh họa - Cbedirect

Nhiệt độ tăng dẫn đến tỷ lệ mực nước biển dâng cao tăng nhanh hơn, thêm 50% so với 2 thập kỷ trước. Các rạn san hô chết dần vì nhiệt độ cao. Bão tốc, lốc xoáy thường xuyên xảy ra, khiến những cư dân sống ven biển khổ sở.

Nguyên nhân của biến đổi khí hậu chủ yếu đến từ những hành động sản xuất, sinh hoạt của con người, làm nảy sinh khí thải nhà kính CO2. Sau nhiều thập kỷ, lượng CO2 đã đạt con số 41 tỷ tấn mỗi năm.

Nhiều quốc gia, cộng đồng quốc tế đã cam kết sử dụng năng lượng sạch thay cho năng lượng hóa thạch. Tuy nhiên, lãnh đạo của một vài quốc gia lại không tin vào thực trạng của việc biến đổi khí hậu, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Khí thải từ hoạt động sản xuất, sinh hoạt là nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính. Ảnh: Humansarefree

Nhận thấy tình trạng này đang ngày một trở nên trầm trọng, 6 nhà khoa học nổi tiếng trong đó có cựu trưởng ban khí hậu của Liên Hợp Quốc Christiana Figueres và nhà vật lý người Mỹ Stefan Rahmstorf cùng 2 chuyên gia khí hậu và 2 chuyên gia kinh tế đã thống nhất đưa ra bài phân tích với lời cảnh báo:

“Nếu tình trạng này còn tiếp tục, chúng ta sẽ chỉ còn 3 năm trước khi biến đổi khí hậu chạm đến ngưỡng không thể phục hồi”.

“Chúng ta đang đi trên một hành trình dài để phi carbon hóa nền kinh tế thế giới”, bài phân tích cho hay.

Băng tan, nước biển dâng cao cướp đi môi trường sống của các loài động vật. Ảnh: Popularresistance

Hậu quả của việc để khí hậu chạm ngưỡng là vô cùng to lớn. Nước biển ngày càng dâng cao, rừng rậm bị phá hủy, lũ lụt xảy ra thường xuyên. Thiên tai diễn biến phức tạp và tình hình thời tiết sẽ rất khó đoán biết, gây ảnh hưởng đến sản xuất, gây nạn đói cho nhiều quốc gia trên thế giới.

Nhóm 6 nhà khoa học mong muốn thông điệp này sẽ được các lãnh đạo thế giới tại hội nghị G20 ở Hamburg, Đức chú ý để đặt ra các mục tiêu cho tương lai.

Trong bài phân tích, họ cũng đưa ra gợi ý về những kế hoạch cần đạt được trong năm 2020.

Cụ thể, các nguồn năng lượng thay thế - chủ yếu là năng lượng mặt trời và năng lượng gió cần chiếm 30% tổng lượng điện sản xuất trên toàn cầu. Các quốc gia không được xây thêm nhà máy nhiệt điện sử dụng than sau năm 2020 để ngừng sự phát triển của việc sản xuất điện từ nhiên liệu hóa thạch. Thêm nữa, việc sử dụng nguồn nhiên liệu hóa thạch cũng phải tăng được hiệu quả.

Trong lĩnh vực phương tiện giao thông, cần tăng sự hiện diện của xe điện với mức 1% hiện tại lên tối thiểu 15% sau 3 năm nữa. Lượng khí thải trên mỗi km của ngành hàng không cần giảm 20% so với hiện tại.

Khí nhà kính từ việc phá rừng, hoạt động nông nghiệp đang chiếm 12% tổng lượng khí thải của toàn thế giới, cần phải được giảm về bằng 0 trong 10 năm nữa.

Để xử lý tình trạng vi phạm về quy định khí thải, các nước cần có chế tài xử phạt nhằm giới hạn lượng khí thải từ công nghiệp nặng, xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị. Chính phủ cũng cần tăng gấp 10 lần tiền tài trợ cho các biện pháp cắt giảm khí nhà kính, trị giá khoảng 81 tỷ USD.


P.V

Theo Dailymail