Cơn mưa vào sáng sớm chưa thể xua tan nóng bức cho Hà NộiCơn mưa vào sáng sớm chưa thể xua tan nóng bức cho Hà Nội

PV 8:31 10/8/2017

Nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ có dấu hiệu hạ nhiệt và chỉ còn xảy ra ở Đồng bằng Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến trong khoảng 35-36 độ C, một số nơi trên 36 độ C. Riêng Hà Nội vào sáng sớm có mưa rào ở một số khu vực. Dù cơn mưa này đã góp phần hạ nhiệt, nhưng chưa thể xua tan nóng bức cho Hà Nội, thậm chí cảm giác oi nóng còn gia tăng so với hôm qua.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết: Nắng nóng ở Bắc Bộ sẽ giảm dần do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-25 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp phía Tây hoạt động yếu dần. Tại Hà Nội, sáng sớm nay có mưa rào và dông ở các quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Ba Đình, sau đó có thể lan sang các quận nội thành khác của Hà Nội.

Tuy nhiên, nắng nóng diện rộng tiếp tục hoành hành ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến trong khoảng 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C kéo dài từ 12 giờ đến 16 giờ. Đợt nắng nóng diện rộng ở miền Trung sẽ còn kéo dài đến hết ngày 13/8, sau đó nắng nóng có khả năng dịu dần.

Hiện tại, ở phía Bắc có khối không khí lạnh nhỏ và yếu đang đẩy rãnh áp thấp từ Trung Quốc di chuyển xuống vùng núi nước ta. Do nằm ở rìa phía nam rãnh áp thấp này, nên hôm nay trời Hà Nội nhiều mây hơn, cường độ nắng không gay gắt như mấy hôm trước, nhưng cảm giác lại oi hơn vì không khí ở phía trước rãnh áp thấp này bị nén lại. Nhiệt độ cao nhất trong ngày tại Hà Nội phổ biến trong khoảng 35-36 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12 giờ đến 16 giờ. Trong chiều tối và đêm nay có thể xuất hiện mưa rào và dông, khu vực Sơn Tây - Ba Bì có xác suất mưa cao nhất.

Dự báo sang ngày 11-12/8, nắng nóng, nhiệt độ gia tăng trở lại 28-36 độ C. Chiều tối có khả năng xuất hiện mưa dông nhiệt cục bộ.

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước ngày 10/8

Phía Tây Bắc Bộ: Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi ; riêng tỉnh Hòa Bình ngày có nắng nóng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 57-97%. Nhiệt độ 24-33 độ C, riêng Hòa Bình 34-36 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 60-96%. Nhiệt độ 26-34 độ C, riêng vùng đồng bằng 34-36 độ C.

Khu vực Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Mây thay đổi, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 57 - 93%. Nhiệt độ từ 25 – 37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Mây thay đổi, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 55 - 93%. Nhiệt độ từ 26 – 37 độ C.

Tây Nguyên: Mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 96%. Nhiệt độ từ 22 – 32 độ C.

Nam Bộ: Mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 95%. Nhiệt độ từ 24 – 34 độ C.


PV