Cơn lũ giáo dục và niềm hi vọng mớiCơn lũ giáo dục và niềm hi vọng mới

Quốc Khánh 14:19 7/9/2018

Hình ảnh lễ khai giảng tại Mường Tè – Lai Châu khiến nhiều người xúc động.và gợi ra nhiều điều suy ngẫm.

Giáo viên và học sinh khai giảng bên dòng nước lũ gây xúc động

Có lẽ, hình ảnh những thầy cô giáo và học sinh đang nghiêm trang dự lễ khai giảng bên dòng nước lũ tại trường tiểu học Nậm Ngà (Mường Tè – Lai Châu) khiến người xem không khỏi ngậm ngùi. Những tàn dư của trận lũ vẫn còn. Nền đất vẫn ướt, nước lũ vẫn cuồn cuộn chảy bên cạnh. Chỉ một tấm bạt nhỏ được dựng vội, thầy và trò của trường tiểu học Nậm Ngà vẫn kịp có một lễ khai giảng.Khó khăn không làm cho học sinh, phụ huynh và thầy cô lùi bước.Năm học mới vẫn bắt đầu với họ.

Trong một diễn biến khác, các em nhỏ ở điểm trường Huổi Hạ, xã Na San, huyện Mường Cha – Điện Biên phải chui vào túi nilon để người lớn đưa qua dòng suối nước chảy cuồn cuộn kịp giờ khai giảng khiến nhiều người không cầm được nước mắt.

Học sinh chui vào túi bóng vượt qua cơn nước lũ để đến trường

Trước đó, hình ảnh các thầy giáo ở điểm trường Nà Ui của trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học số 1 xã Nậm Sỏ, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu cõng bàn qua suối để chuẩn bị cho năm học mới đã cho thấy khó khăn của thầy trò nơi vùng cao.

Đó chỉ là ba trong rất nhiều những câu chuyện xúc động của ngày lễ khai trường.cho chúng ta thấy nhiều điều.

Đầu tiên là sự quyết tâm của phụ huynh, học sinh trước thềm năm học mới.Dù khó khăn, thiếu thốn bộn bề nhưng cho thấy quyết tâm có được cái chữ của những con người vùng cao. Dòng nước lũ không thể cản bước các em đến trường.

Không chỉ vậy, những hình ảnh thầy cô vượt qua những con đường bùn đất, cõng bàn ghế đến lớp… chúng ta mới có thể cảm nhận được sự quyết tâm và lòng yêu nghề của họ đáng khâm phục đến nhường nào.

Không chỉ vượt qua cơn lũ của thiên nhiên, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và học sinh còn phải vượt qua cơn lũ ngay trong chính ngành giáo dục. Những vụ gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, sự phá sản của mô hình trường học mới VNEN như những cơn lũ làm sói mòn lòng tin của người dân vào chất lượng giáo dục

Tuy nhiên, những trận lũ quét trong giáo dục chính là cơ hội để ngành giáo dục thực hiện một cuộc “cách mạng” thực sự từ phương pháp giáo dục, đổi mới công tác kiểm tra, đánh giá để đưa chất lượng giáo dục về thực chất.Đó là niềm tin của thầy cô, học trò và phụ huynh, ngành giáo dục đừng để niềm tin lại bị xói mòn thêm lần nữa.


Quốc Khánh