Con ghẹ lột - đặc sản tự hào của vùng biển đảo NgọcCon ghẹ lột - đặc sản tự hào của vùng biển đảo Ngọc

Hoàng Lê 11:30 17/6/2018

Dịp nghỉ hè, đảo Ngọc Phú Quốc là địa điểm thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan du lịch trong và ngoài nước. Đến đây, ngoài việc được trải nghiệm nhu cầu tham quan biển đảo, du khách còn được thưởng thức nhiều đặc sản nổi tiếng. Một trong những đặc sản để lại nhiều ấn tượng đối với du khách gần xa đó là con ghẹ lột đặc trưng nơi đảo Ngọc.

Ghẹ lột rang me là đặc sản của vùng biển Phú Quốc

Nói tới con ghẹ, ai ai cũng biết đó là loại giáp xác gần giống với cua biển. Ghẹ có thể chế biến thành nhiều món ngon và món nào cũng được xem là đặc sản của vùng biển. Đối với đảo Ngọc Phú Quốc, người ta thường áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi thủy hải sản, biến con ghẹ thành ghẹ lột. Và các món ăn lấy nguyên liệu từ con ghẹ lột chính là nét tinh túy trong ẩm thực để giới thiệu với khách du lịch gần xa.

Con ghẹ lột có thịt mềm và giàu dinh dưỡng

Trước đây, người dân ở vùng biển Phú Quốc chưa từng biết về con ghẹ lột. Sau này, qua quá trình chế biến, người ta nhận thấy, thịt con ghẹ lột ngọt ngon gấp nhiều lần con ghẹ bình thường, đặc biệt ghẹ lột có thể ăn được tất cả các bộ phận. Theo một vị cao niên sở tại kể lại, con ghẹ lột được một ngư dân thâm niên phát hiện và tiến hành thử nghiệm cách nuôi ghẹ lột để cung cấp cho thị trường. Bằng kinh nghiệm mấy chục năm gắn bó với nghề, ngư dân này đã thu mua ghẹ 2 da để nuôi thành ghẹ lột. Thế nhưng, ghẹ là loại mẫn cảm với sự thay đổi của môi trường sống nên thời gian đầu gặp không ít khó khăn.

Càng ghẹ ngọt ngon hấp dẫn

Trải qua nhiều phen thất bại, cuối cùng lão ngư dân cũng đã thành công trong việc sử dụng kỹ thuật chăn nuôi “biến” ghẹ 2 da thành ghẹ lột. Kể từ đó, nhiều ngư dân khác được lão ngư dân chia sẻ kinh nghiệm và nghề nuôi ghẹ lột cũng bắt đầu phát triển. Hiện tại đã có nhiều nơi sản xuất thành công ghẹ lột để cung ứng ra thị trường. Đối với người dân đảo Ngọc, họ luôn tự hào về con ghẹ lột, bởi đây chính là nơi phát hiện và nuôi ghẹ lột thành công đầu tiên. Và các món ăn chế biến từ con ghẹ lột cũng chính là nét đặc trưng trong ẩm thực của vùng biển này.

Đặc sản này phù hợp với nhiều đối tượng người dùng

Ghẹ lột khi được chế biến không chỉ là một món ăn ngon mà nó rất giàu dinh dưỡng. Ghẹ lột cung cấp cho con người nhiều đạm, can xi, rất tốt cho các bà mẹ mang bầu, giúp trẻ mau ăn chóng lớn bởi những khoáng chất vô cùng phong phú từ con ghẹ lột. Loại giáp xác này có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và thích hợp với tất cả mọi người. Nhanh nhất là mang ghẹ lột đi nướng hoặc luộc là đã có món ăn nhanh hấp dẫn. Chế biến lâu hơn một chút, có thể mang ghẹ lột lăn bột chiên giòn, chiên bơ hoặc rang muối ớt. Không giống như các món ăn khác phải mất nhiều thời gian vào bếp, với ghẹ lột chỉ cần vài phút là đã có món ăn ngon.

Ghẹ hấp bia chỉ tầm 5 phút là chín

Đến Phú Quốc, hẳn bạn đã một lần dùng thử món ghẹ lột rang me. Đây là một món ngon thường xuyên có mặt trong các nhà hàng hay quán xá ở đảo Ngọc. Nhìn đĩa ghẹ vàng ươm với cách trình bày phong phú nhưng khâu chế biến lại vô cùng đơn giản. Sau chuyến du lịch, bạn hãy nhớ mua ít ghẹ lột mang về và tự tay chế biến món đặc sản này để thiết đãi cả nhà. Ghẹ làm sạch, lấy gạch rồi dùng kéo cắt làm đôi. Đặt chảo dầu lên bếp, cho gia vị gồm tỏi đập dập, ớt xay nhuyễn đảo đều. Kế đến, cho ghẹ vào xào cho thịt ghẹ thẩm thấu gia vị rồi đổ nước me lên trên thân ghẹ. Rưới hỗn hợp nước mắm pha đường cát vào chảo đảo nhanh, ghẹ khô se lại là dấu hiệu nhận biết ghẹ đã chín. Gắp ghẹ ra đĩa, trang trí thêm rau quế, ngò gai là bắt đầu thưởng thức món ăn tinh túy từ con ghẹ lột.

Ghẹ lột dù đơn giản nhưng khi thưởng thức, đảm bảo bạn sẽ tấm tắc khen ngon. Một lần đến đảo Ngọc, bạn hãy tìm mua cho được con ghẹ lột rồi mang về tận tay chế biến món ghẹ lột rang me đặc sản để thiết đãi cả nhà.


Hoàng Lê