Con đi học lại: Hết đứng ngoài cổng lại gãy cây?!Con đi học lại: Hết đứng ngoài cổng lại gãy cây?!

Thuận Thục 15:0 26/5/2020

Sau hơn 3 tháng nghỉ học vì dịch bệnh, lũ trẻ con quay lại trường trong sự lo lắng của cả phụ huynh và nhà trường về sự an toàn cho sức khỏe con trẻ. Và quả thực, nỗi lo không chỉ có mỗi với Covid-19 mà còn đến từ những chuyện nhỏ nhặt nhất khi bất trắc hoặc nguy hiểm luôn rình rập ngay trong trường.

 

Tuần trước, các phụ huynh đã xôn xao với sự việc cô bé lớp 1, trường tiểu học Quang Trung, Hải Phòng phải đứng ngoài cổng trường, không được vào lớp do đi học sớm 15 phút giữa cái nắng đổ lửa tháng 5. Nhiều cha mẹ cực kỳ để tâm đến từng chi tiết nhỏ của vụ việc vì là hoạt động quá quen thuộc với các gia đình. Sự việc có vẻ đã yên ắng khi nhà trường và cô giáo đã xin lỗi gia đình học sinh, phía gia đình cũng nóng vội khi chưa phản ánh lên Ban giám hiệu đã tung thông tin lên mạng xã hội... Nhưng 5 ngày sau, trên mạng xã hội lại xuất hiện một clip ghi lại hoạt động ở cổng trường với ngụ ý, mẹ cô bé học sinh kia đã “dàn dựng” tự chụp ảnh cảnh con gái bị “đuổi” ra đứng cổng, trong khi lúc đó học sinh và phụ huynh vẫn đang tấp nập vào trường.

 

Hình ảnh được cho là mẹ của bé gái đang chụp ảnh cho con tại cổng trường Quang Trung

 

Tuy nhiên, đoạn clip này nhanh chóng nhận được một số ý kiến trái chiều, một số người thắc mắc về sự "trùng hợp ngẫu nhiên" khi chiếc camera của hàng xóm lại hướng đúng sang cổng trường tiểu học, trong khi số khác lại đặt nghi vấn tại sao sau hẳn 5 ngày xảy ra sự việc thì đoạn clip trên mới được công khai? Trước đó, trên facebook cá nhân, chị M.M – mẹ của bé gái lớp 1 - đã nhắc lại sự việc ngày 20/5, chị có chở con gái tới trường nhưng con không vào trong trường với lý do: Sao đỏ không cho đứng đây và ra ngoài cổng đứng, chờ tới giờ vào lớp. Chị M. giải thích cho hành động chụp ảnh con trước cổng trường là thói quen của chị, nhưng sau khi chụp xong thấy con đứng ngoài cổng sẽ không ổn nên chị bức xúc chở con về nhà, nhờ một người khác chở con đến đúng giờ quy định. Chị M. cũng khẳng định phía nhà trường không hề biết tới việc này và cô chủ nhiệm cũng không đuổi con ra khỏi cổng trường mà chỉ cấm không được vào lớp trước 1h30 phút. “Mong cộng đồng mạng bỏ qua cho hoàn cảnh khó khăn của 2 mẹ con và cúi xin cộng đồng mạng đừng chia sẻ việc này và xin chấm dứt ở đây để mẹ con cháu bình yên sống qua ngày”.

Thừa nhận đã nóng vội tung thông tin lên mạng xã hội, song hành động của chị M. phải chăng cũng do cô giáo chủ nhiệm bắt các học sinh đứng lên bục chụp ảnh rồi đưa lên Zalo nhóm phụ huynh khiến người mẹ này bức xúc? Sự việc nào cũng xuất phát từ hai phía, âu cũng là những vấn đề tồn đọng từ lâu, sẽ đến lúc phải bung ra.

Cùng với sự việc trên, trưa 26/5, một học sinh tử vong và 12 học sinh khác bị thương do cây phượng già trong sân trường THCS Bạch Đằng (TP.HCM) bật gốc đổ bất ngờ, cũng khiến các phụ huynh thấy bất an.

 

Cây phượng bất ngờ bật gốc đổ xuống 13 học sinh. Nguồn vietnamnet

 

Sự việc cũng cho thấy để đảm bảo an toàn cho học sinh trong trường học, không chỉ là chuyện ăn uống vệ sinh, phòng dịch Covid-19… mà còn cả việc chăm sóc cơ sở vật chất nhà trường thường xuyên liên tục để không có những nguy hiểm bất chợt đổ lên đầu con trẻ nữa.

Chuyện lũ trẻ đi học tưởng chừng quá đỗi quen thuộc, nhưng đi học trong trạng thái “bình thường mới” cũng đã gây nhiều tranh cãi với những lo lắng thường trực như đi học trời hè, lũ trẻ mệt mỏi thế nào, rồi những kỳ thi, xét điểm ra sao… Dự rằng một kỳ kết thúc năm học cũng sẽ đổ lửa như cái thời tiết oái ăm cùng dịch bệnh vẫn thường trực như hiện nay. Bởi vậy, phụ huynh phải đổi mới hơn trong sự “bình thường”, còn nhà trường và thầy cô cũng không thể coi mọi sự việc “bình thường” như trước.


Thuận Thục