Cơn bĩ cực mới cho chứng khoán?Cơn bĩ cực mới cho chứng khoán?

Việt Thắng 18:45 15/5/2013

Có lẽ các “nhà chiến lược” của TTCK cũng đang tính toán đến khả năng “đánh xuống” TTCK nhằm mục đích câu kéo dòng tiền đầu cơ cá nhân cho thị trường căn hộ - vốn đang bế tắc đầu ra.

Vẫn một mình một chợ
Đúng như nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ cảm thán, thị trường chứng khoán Việt Nam luôn một mình một chợ.
Trong nửa năm qua, bất chấp đà tăng như vũ bão của thị trường chứng  Phố Wall và Tokyo, hai chỉ số VNI và HNX của Việt Nam vẫn không hề biến chuyển. Nói cách khác, dường như sức ỳ của hơn 30 tỷ cổ phiếu đã đè lên tấm lưng trần gày guộc của thị trường khiến nó không cách nào đứng thẳng lên được.
 
Chính xác hơn, duy có VNI là chỉ số còn giữ được thế đi lên răng cưa trong thời gian qua, trong khi HNX hầu như đi ngang. Tuy nhiên, đó chỉ là hình ảnh bề mặt mà những người không trực tiếp tham gia thị trường nhìn thấy hoặc chỉ phục vụ cho cái nhìn đầy ảo ảnh từ bên ngoài của cộng đồng thương gia quốc tế. Còn trên thực tế, chỉ số VNI vẫn bị chi phối nặng nề bởi các cổ phiếu có mức vốn hóa rất lớn như BVH, GAS, VNM, MSN, VIC. Trong nhiều phiên giao dịch, chỉ cần nhóm lũng đoạn thị trường tùy hứng nâng đỡ hoặc buông rơi vài ba cổ phiếu loại này là thị trường đã có thể biến chuyển thành xanh hoặc đỏ không chút khó khăn.
 
Cũng trong thực tế, bất chấp đà hướng lên của VNI, nhiều cổ phiếu trung và nhỏ vẫn ậm ạch trong cơn suy thoái trị giá chưa có hồi kết. Một lần nữa từ đầu năm 2012 đến nay, giới đầu tư cổ phiếu phải than vãn về chuyện “la liệt cổ phiếu có thị giá thấp hơn 5.000 đồng”.
 
Nhưng còn hơn thế, loại cổ phiếu có thị giá thấp hơn 3.000 đồng cũng ngày càng dày đặc. Con số thống kê về tình trạng này vẫn không ngừng được các công ty chứng khoán cần mẫn thực hiện. Song bản thân những công ty này cũng đã quá mệt mỏi khi không thể nhìn thấy lối ra của thị trường.
 
Trong khi đó, những cuộc hội thảo và tọa đàm về triển vọng của TTCK vẫn liên tục được tổ chức. Những diễn giả lạc quan vẫn không ngớt hô hào về khả năng nên kinh tế đang “thoát đáy” và chứng khoán cũng có nhiều cơ may để phục hồi trong năm 2013 và cả năm 2014.
 
Thế nhưng, không thể nói gì nhiều về tương lai hay triển vọng, khi ngày càng lộ diện nhiều cổ phiếu bị Ủy ban chứng khoán nhà nước đưa vào diện kiểm soát đặc biệt do thua lỗ liên tục hoặc bị “rút phép thông công” khỏi sàn. Đến nay, cái được gọi là “bản danh sách đen” cứ ngày càng dài ra và chưa có dấu hiệu sẽ dừng lại.
 
Không chỉ chịu nguy cơ bị loại khỏi sàn, nhiều cổ phiếu còn đang cám cảnh với cơn bĩ cực thiếu hụt trầm trọng thanh khoản. Như năm 2012 đã hiển hiện, thanh khoản là vấn đề nan giải với rất nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ mua bán cổ phiếu nhỏ. Cổ phiếu càng có mức vốn hóa thấp, đương nhiên càng khó tiếp nhận mối quan tâm của thị trường. Nhiều cổ phiếu nhỏ như vậy, đặc biệt trên sàn Hà Nội, đã không thể có nổi vài nghìn đơn vị giao dịch trong một phiên, thậm chí có những cổ phiếu còn không có giao dịch.
 
Điều an ủi duy nhất cho các nhà đầu tư nắm cổ phiếu ít hoặc không có thanh khoản là mức độ xuống giá của các cổ phiếu này không ghê gớm như những cổ phiếu hạng trung. Tuy thế, cũng không có hy vọng cho việc tiêu thụ cổ phiếu tồn kho.
Tình hình chung về thanh khoản cũng diễn ra trên diện rộng của thị trường. Chỉ trừ một số cổ phiếu lớn và trung có lượng giao dịch tương đối khá, các cổ phiếu còn lại đều rơi vào hoàn cảnh “nghèo khó”. Giá trị giao dịch cũng vì thế có chiều hướng sụt giảm khá nhanh.
 
Trong năm 2012, có thời điểm giá trị giao dịch trên hai sàn TP.HCM và Hà Nội đã rơi về điểm đáy với 300-400 tỷ đồng. Còn vào lúc này, hiện tượng đáng chú ý là thanh khoản trên sàn Hà Nội có thời điểm đã không vượt quá 200 tỷ đồng. Cho dù một lượng giao dịch thỏa thận khá lớn vẫn được duy trì trên sàn giao dịch TP.HCM, nhưng giá trị đó có lẽ không toát lên được ý nghĩa nào lớn lao.
 
Đánh xuống!
Kể từ đầu quý II/2013 đến nay, một số thông tin được giới quản lý coi là tích cực về kinh tế vĩ mô đã xuất hiện. Đặc biệt, câu chuyện về giảm lãi suất huy động và có thể cả hạ lãi suất cho vay được coi là liều thuốc bổ trợ không thể thiếu với TTCK. Tuy nhiên, như căn bệnh u sầu kinh niên, thị trường này thường chỉ phản ứng tích cực được vài ba phiên, sau đó lại rơi vào cơn trầm uất của quá khứ.
 
Rõ ràng, khối lượng lưu hành cổ phiếu quá lớn trên thị trường - hậu quả của việc lên sàn và phát hành vô tội vạ - đang làm cho thị trường khủng hoảng về sức cầu. Gấp hơn 10 lần khối lượng cổ phiếu lưu hành của năm 2007, giờ đây, núi cổ phiếu trên hai sàn đang đóng góp phần quan trọng trong việc tăng cung đột ngột vào bất cứ thời điểm nào khiến không nguồn tiền lớn nào có thể thỏa mãn.
 
Khác hẳn năm 2007 và năm 2009, bối cảnh năm 2012 và hiện thời lại gần như cạn kiệt về dòng tiền. Kinh tế khó khăn, doanh nghiệp phá sản hàng loạt, thất nghiệp tràn lan, những hệ lụy ấy đã ảnh hưởng tiêu cực đến doanh số và “môi trường công tác” tại các công ty chứng khoán.
 
Chắc hẳn, đó cũng là lý do vì sao cổ phiếu của BIDV - được xem là  “khủng” - lại lần lữa thời hạn lên sàn chính thức. Đến nay, sau vài lần hoãn, cổ phiếu này chưa có bất cứ hứa hẹn nào về thời điểm sẽ làm nặng gánh hơn núi hàng tồn trên hai sàn.
 
Điều có thể thấy rõ mười mươi là chứng khoán sẽ không thể ngóc đầu lên được trong ít nhất nửa đầu năm 2013, thậm chí trong cả năm nay, khi vấn đề bất động sản và nợ xấu chưa được giải quyết phần nào.
 
Với nhiều doanh nghiệp đang ôm núi hàng tồn bất động sản, những gì còn lại của cổ phiếu mà họ đang nắm giữ không có ý nghĩa đáng kể. Điều được gọi là “thoái vốn”, đối với họ, trên hết vẫn là căn hộ và đất nền chứ không phải là mớ giấy lộn chẳng mấy có giá trị.
 
Mặt khác, có lẽ các “nhà chiến lược” của TTCK cũng đang tính toán đến khả năng “đánh xuống” TTCK nhằm mục đích câu kéo dòng tiền đầu cơ cá nhân cho thị trường căn hộ - vốn đang bế tắc đầu ra. Kinh nghiệm đó từng thể hiện triệt để tại thị trường Trung Quốc từ giữa năm 2012 đến nay. 
 
 
 

Việt Thắng

Từ Khóa :