Con bạn có thực sự ngủ ngon?Con bạn có thực sự ngủ ngon?

Hương Nguyên 9:44 6/9/2017

Chắc hẳn bậc cha mẹ nào cũng thấy thật hạnh phúc khi nhìn lũ trẻ đang ngủ say sưa. Thậm chí nhiều người cứ muốn con mình ngủ thật nhiều, nhưng thực tế, thời gian ngủ ngắn hay dài không phải là yếu tố duy nhất quyết định chất lượng giấc ngủ của trẻ, mà quan trọng là bé có ngon giấc hay không.

Trẻ sơ sinh ngủ rất nhiều – thường 16-17 giờ/ngày. Nhưng hầu hết chúng không thể ngủ liền mạch nhiều hơn từ 2-4 tiếng kể cả ban ngày hay đêm trong vài tuần đầu sau khi sinh. Rất nhiều bé không cố định giờ ngủ gây mệt mỏi cho người chăm sóc, phải dậy nhiều lần trong đêm để ru ngủ hay cho ăn.

Tại sao khó đoán được giấc ngủ của trẻ sơ sinh?

Chu kỳ giấc ngủ của trẻ sơ sinh ngắn hơn rất nhiều so với người lớn, chúng cần nhiều thời gian hơn cho giấc ngủ nhanh (REM). Điều này cần thiết đối với sự phát triển của não. Vì vậy, đối với trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi cần được ngủ tối đa 17 tiếng/ngày. Trẻ từ 6-8 tuần tuổi hầu hết đều ngủ có giấc ngủ ngắn vào ban ngày và nhiều hơn vào ban đêm. Trong khi đó, trẻ từ 4-6 tháng tuổi có thể ngủ chủ yếu vào ban đêm khoảng 8-12 giờ. Điều quan trọng là cha mẹ cần rèn luyện thói quen ngủ ngon ngay từ đầu cho trẻ.

Cụ thể: mỗi lứa tuổi có thời gian ngủ khác nhau, trẻ càng nhỏ thời gian ngủ càng nhiều.

Trẻ sơ sinh: ngủ 16 – 18h/ ngày, trừ những lúc thức để ăn còn lại là trẻ ngủ.

Trẻ: 2 – 12 tháng cần ngủ 14 -16h/ ngày.

Trẻ 13 – 36 tháng cần ngủ 12 – 14h/ ngày.

Trẻ từ 3 – 6 tuổi cần ngủ 10 – 12h/ ngày.

Từ 3 tuổi trở đi, phần lớn trẻ đã hình thành được thói quen ngủ của mình.

Dưới đây là một vài lời khuyên giúp các bà mẹ thiết lập giấc ngủ cho con:

-Để cho trẻ có thời gian ngủ giấc ngắn thường xuyên sau khi sinh. Trong 6-8 tuần đầu tiên, hầu hết trẻ sơ sinh không ngủ quá 2 tiếng. Vì vậy, đừng quá lo lắng với suy nghĩ “Sao con vừa mới ngủ đã dậy rồi”.

-Dạy cho trẻ sự khác biệt giữa ngày và đêm: Một số trẻ sơ sinh đang là “con cú đêm”. Điều này nhiều bà mẹ đã cảm nhận được từ khi mang hai. Trong vài ngày đầu tiên, người lớn không thể làm được điều gì nhưng khi trẻ được 2 tuần tuổi, mẹ có thể dạy bé phân biệt đêm và ngày. Khi anh ta thức dậy và tỉnh táo vào ban ngày, hãy tác động và vui chơi với con càng nhiều càng tốt, giữ căn phòng sáng và thoáng, đừng lo lắng về việc phải giảm thiểu tiếng ồn như tiếng chuông điện thoại, âm nhạc hay máy xay sinh tố. Nếu bé có xu hướng vừa ngủ vừa ăn, hãy đánh thức.

Ngược lại, nếu chúng thức giấc vào ban đêm không nên vui chơi hay tác động với trẻ, giảm ánh sáng đèn và âm thanh, không giành quá nhiều thời gian để nói chuyện với trẻ. Đặc biệt, các bà mẹ ở Mỹ có con hay khóc giữa đêm đã sử dụng phương pháp Feber đó là: không vội vã dỗ dành khi con khóc giữa đêm.

Nghiên cứu của Bệnh viện Nhi Hoàng gia Melbourne (Australia) cho thấy, cha mẹ “phớt lờ” con trẻ bật khóc giữa đêm thì giúp bé tự tạo giấc ngủ ngon hơn. Các chuyên gia phân tích rằng: nếu trẻ khóc vào ban đêm cha mẹ cần đợi một thời gian mới đến an ủi sẽ giúp bé biết cách tự “ru” mình. Vì vậy, người lớn cần thật kiên nhẫn và lạnh lùng, đợi 1-2 phút thậm chí lâu hơn. Đặc biệt không bế bé dậy và cũng không bật đèn ngay khi bé khóc, càng ít vỗ ve, nói chuyện với bé càng tốt. Ngược lại, nếu quá “xót” con, lập tức nựng nịu sẽ tạo thói quen cho bé, không tự ngủ, hoặc tỉnh luôn lúc đó. 

-Tìm dấu hiệu trẻ buồn ngủ: Theo dõi bé để biết những dấu hiệu khi bé buồn ngủ: như dụi mắt, kéo tai hoặc cảm thấy khó chịu hơn bình thường… Nếu phát hiện bé buồn ngủ hãy đặt chúng xuống để tự ngủ.

-Tạo một thói quen cho trẻ trước khi ngủ: Đưa trẻ vào giấc ngủ ngon bằng những hành động đơn giản như: thay quần áo thoáng mát, hát ru hoặc cử chỉ thân mật.

-Đặt bé lên giường khi bé vẫn còn thức nhưng có dấu hiệu buồn ngủ. Khi bé được 6-8 tuần tuổi có thể cho bé ngủ một mình.  Bên cạnh đó, Jodi Mindell, phó giám đốc của Trung tâm Sleep Disorders tại Bệnh viện Nhi ở Philadelphia phản đối việc bế ru hay chăm sóc trẻ khi ngủ. Nhiều bậc cha mẹ cho rằng ôm ấp con khi ngủ sẽ giúp chúng an tâm và ngủ ngon hơn. Điều này rất phản khoa học, hành động này chỉ làm cản trở quá trình hô hấp của trẻ, khiến giấc ngủ của trẻ sau này phụ thuộc hoàn toàn người lớn.  

Để biết con bạn có thực sự ngủ đủ và ngủ ngon?, xin trả lời 3 câu hỏi dưới đây của các chuyên gia:

Bé có thường xuyên ngủ gật trong lúc bạn đang lái xe không?

Bạn có phải đánh thức bé dậy mỗi sáng không?

Bé có mệt mỏi, khó chịu hay cáu kỉnh trong ngày không?

Nếu câu trả lời là có cho bất kỳ câu hỏi nào, có thể con của bạn đã ngủ ít hơn nhu cầu cơ thể của bé cần.


Hương Nguyên

Theo Babycenter

Từ Khóa : trẻ nhỏ