Coca-Cola vướng vào vụ kiện lấn chiếm đất tại CampuchiaCoca-Cola vướng vào vụ kiện lấn chiếm đất tại Campuchia

Đăng Quốc 20:33 13/11/2013

Trong tuyên bố mới nhất nhằm giữ hình ảnh của mình, Coca-Cola cho biết sẵn sàng tham gia vụ kiện mà người dân Campuchia cáo buộc nhà máy cung cấp đường cho hãng đồ uống Mỹ lấn chiếm đất.

Tờ Asia Times ngày 13/11 dẫn lời người đại diện của Coca-Cola tại Atlanta, Georgia (Mỹ) cho biết hãng “không khoan nhượng” với các hành động lấn chiếm đất đai của người dân. Với tuyên bố này, hãng đồ uống Mỹ cũng đã đồng ý xem xét vụ kiện nhà máy đường Tate&Lyle với cáo buộc chiếm đất đai của người dân Campuchia để mở đường tới các đồn điền.
 
Đây là vụ kiện liên quan tới 200 gia đình thuộc huyện Sre Ambel, tỉnh Koh Khong. Họ đã đệ đơn lên Tòa án Tối cao Vương quốc Anh từ tháng 4/2013. Theo Asia Times, họ đã và đang nỗ lực yêu cầu tòa án làm rõ hành động của nhà máy Tate&Lyle – đơn vị sản xuất đường cho doanh nghiệp nhượng quyền thuộc Cocacola và PepsiCo.
 
Trước đó, vào năm 2006, họ cho rằng nhà máy này đã tước phần đất thuộc quyền sở hữu của họ để mở đường tới các đồn điền. Dự án này đi qua khu đất của 500 hộ tại 3 làng ở Sre Ambel. Những người dân sinh sống tại đây đã canh tác từ năm 1999 và một số từ năm 1979. 300 hộ trong số này đã đồng ý nhận tiền bồi thường, nhưng 200 hộ còn lại vẫn đang trong tranh chấp 1.365 ha đất.
 
Tổ chức Oxfarm báo cáo rằng: vụ “lấn chiếm” này đã đẩy các hộ gia đình nói trên vào cảnh vô gia cư, không việc làm, thậm chí gia súc của họ đi lạc vào vùng đất tranh chấp còn bị tịch thu và bắn chết. 
 
Trước tình trạng trên và cũng để bảo vệ hình ảnh của mình trong cuộc đổ bộ, chiếm lĩnh thị trường Đông Nam Á, Coca-Cola đã phải đồng ý tham gia vụ kiện nhằm tìm kiếm “giải pháp công bằng”. Tổ chức Oxfarm sau đó tuy không yêu cầu hãng đồ uống Mỹ cắt đứt hợp đồng với nhà máy Tate&Lyle, nhưng kêu gọi Coca-Cola “dùng ảnh hưởng lớn của mình để góp phần giải quyết trường hợp tranh chấp đất”.
 
 
 

Đăng Quốc

Từ Khóa :