Coca-cola và Pepsi phản ứng trước cảnh báo về chất làm màu sodaCoca-cola và Pepsi phản ứng trước cảnh báo về chất làm màu soda

Mai Ly 23:59 9/3/2012

Mới đây, Coca-Cola và Pepsi thông báo sẽ thay đổi phương thức sản xuất đồ uống để hợp chuẩn quy định ở California.

Theo luật của tiểu bang California, Mỹ, những đồ uống chứa thành phần có khả năng  gây bệnh ung thư sẽ bị gắn một ký hiệu cảnh báo ung thư. Do vậy, Coca-Cola và Pepsi đang thay đổi phương thức tạo màu caramel được sử dụng trong đồ uống hãng đang sản xuất.
 
Các công ty cho biết sự thay đổi sẽ được mở rộng ra phạm vi toàn quốc để  hợp lý hóa quy trình công nghệ sản xuất của họ.
Theo chuyên gia kiểm định công nghệ của Beverage Digest, Coca-Cola và Pepsi có nguồn thu 90% từ thị trường bán đồ uống có gas.
 
Hiệp hội Đồ uống Mỹ cho biết các công ty thành viên sẽ tiếp tục sử dụng phẩm màu trong các sản phẩm nhất định nhưng quy trình này sẽ được điều chỉnh theo đúng tiêu chuẩn mới của California, đồng thời cam kết không có bất kỳ yếu tố nào ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe của người tiêu dùng.
 
Một đại diện của Coca Cola, ông Diana Garza-Ciarlante cho biết công ty sẽ đề nghị các nhà cung cấp caramel sửa đổi quy trình sản xuất của họ nhằm làm giảm mức độ của hóa chất 4-methylimidazole –hình thành trong quá trình chế biến và có trong nhiều loại thực phẩm.
Ông cũng cho hay: “Chúng tôi sẽ yêu cầu các nhà cung cấp phẩm màu thực hiện các quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn để chúng tôi không phải chịu những cảnh báo thiếu căn cứ khoa học”.
 
Trong tháng hai vừa qua, một nhóm vận động người tiêu dùng tại trung tâm Khoa học và Quyền lợi Cộng đồng đã đệ đơn kiến ​​nghị lên Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ yêu cầu ban các lệnh cấm sử dụng chất làm màu trong đồ uống. Bản kiến ​​nghị đang được bên quản lý xem xét.
 
Bên cạnh đó, ông cũng tiết lộ rằng nếu người tiêu dùng uống hơn 1000 lon một ngày mới có khả năng có dấu hiệu ung thư như kết quả thu được từ  các thí nghiệm trên một số loài gặm nhấm.
 
Hiệp hội Đồ uống Mỹ cho rằng bang California đã tự ý liệt phẩm màu vào danh sách các chất gây ung thư một cách vô căn cứ mà không có nghiên cứu nào cho thấy nó có khả năng gây ra bệnh ung thư ở người... Kết luận này được đánh giá dựa trên danh sách các thí nghiệm thực hiện ở các cá thể chuột.
 
Như vậy, để bảo vệ thương hiệu của mình, Coca-Cola và Pepsi- hai hãng sản xuất nước đồ uống có ga hàng đầu thế giới đã đưa ra một số qui định mới để hợp thức hóa quá trình sản xuất nhằm tạo niềm tin đối với người tiêu dùng.
 

Mai Ly

Từ Khóa :