Co-working space: bớt nỗi lo cho startup trẻCo-working space: bớt nỗi lo cho startup trẻ

Quang Huy 12:14 21/9/2016

Chi phí thuê mặt bằng là một trong những khoản đầu tư không nhỏ, nhất là với các startup trẻ mới bước vào hành trình khởi nghiệp. Việc phải chi phí quá nhiều cho khoản mục này là một trong những nguyên nhân khiến không ít startup lâm vào tình cảnh khó khăn chỉ sau thời gian ngắn hoạt động. Trước thực tế này, nhiều mô hình không gian khởi nghiệp (co-working space) ra đời không chỉ phần nào giảm bớt khó khăn cho startup trong giai đoạn đầu khởi nghiệp mà còn tạo ra môi trường làm việc chuyên nghiệp và thân thiện cho các nhà khởi nghiệp trẻ.

Startup là hành trình đầy gian truân với hàng loạt thách thức có thể trở thành nguyên nhân khiến các nhà khởi nghiệp thất bại bất cứ lúc nào. Sai lầm mà nhiều startup trẻ Việt mắc phải là đặt ra mục tiêu phát triển nhanh để rồi sẵn sàng chi tiền cho những hoạt động không liên quan đến lĩnh vực chính mà một trong số đó là tìm thuê mặt bằng hoành tráng với số tiền phải trả lên đến 3-6 tháng. Trong khi trên thực tế, ở giai đoạn đầu, hầu hết startup chỉ cần thuê văn phòng nhỏ để làm địa điểm giao dịch. Thậm chí, trên thế giới, không ít người đã thành công, cho dù từng khởi nghiệp trong nhà kho hay ở chính căn nhà mà họ đang ở mà điển hình là Bill Gates và Steve Jobs.
 
Trước thực tế này, nhiều mô hình không gian khởi nghiệp (co-working space) đã ra đời tại Hà Nội và TPHCM nhằm tạo cho startup không gian làm việc chuyên nghiệp với chi phí hợp lý. Mô hình này đã gây được ấn tượng với Tổng thống Obama sau khi người đàn ông quyền lực nhất thế giới này có hơn 2 giờ thăm quan và trò chuyện với các doanh nhân trẻ tại Dreamplex trong chuyến thăm TPHCM cuối tháng 5/2016. Vì sao ông Obama lại dành lời tặng lời khen cho mô hình này?
 
Là bước phát triển từ văn phòng truyền thống và văn phòng cho thuê, co-working space dành cho các dự án khởi nghiệp đang nở rộ trên thế giới. Mô hình này được cho là xu hướng của tương lai nhờ sự phát triển của công nghệ, mang lại sự tự do sáng tạo cho mọi cá nhân. Bắt nhịp với xu hướng này, co-working space tuy còn khá mới mẻ ở Việt Nam, nhưng đang có sự phát triển khá sôi động, nhất là ở TPHCM, nơi đang hướng đến mục tiêu trở thành một trong những trung tâm startup lớn của Đông Nam Á. Tại đây, nhiều co-working space với quy mô khác nhau đã ra đời, chủ yếu tập trung ở quận 1 như: Start, WORK Saigon, Citihub, TheVentures, Dreamplex... với diện tích trung bình khoảng 1.000 m2. Giá thuê không tính theo mét vuông như truyền thống mà tuỳ vào quy mô và nhu cầu sử dụng.
 
 
Các co-working space thường chia thành hai khu vực. Trong đó, khu vực làm việc chung (open space) dành cho thành viên của tất cả công ty có thể ngồi xen kẽ và thoải mái giao lưu với nhau. Thậm chí, các start-up còn có thể chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm và tìm cơ hội hợp tác với nhau. Điều đó giải thích vì sao 62% người làm việc tại Co-working Space tin là hiệu suất làm việc của họ cải thiện đáng kể, 43% kinh doanh với thu nhập cao hơn. Bên cạnh đó là các phòng làm việc, phòng họp riêng... với nhiều kích thước khác nhau dành cho nhóm từ 4 người đến 30 người, có khi lên đến 100 người, đáp ứng duy mô đa dạng của các startup.
 
Giá cho thuê cũng rất đang dạng. Giá thuê phòng riêng dao động trong khoảng 10-25 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, giá thuê chỗ ngồi trong không gian chung đa dạng hơn, có thể thuê theo tháng hoặc theo ngày. Nhưng nhìn chung, giá trung bình vào khoảng 2 triệu đồng/người/tháng hoặc 80-100 nghìn đồng/người/ngày. Người thuê được sử dụng phòng nghe điện thoại riêng, có trà, cà phê và nước uống phục vụ miễn phí. Họ cũng không phải trả thêm tiền điện, nước, bảo vệ, internet... ngoài chi phí thuê hàng tháng do các chi phí này đều nằm trong các gói cho thuê. Đó là một trong những lý do khiến co-working space trở thành điểm đến của nhiều startup, nhất là startup công nghệ như: phần mềm, Edtecth, tài chính...  
 
Hơn thế, co-working space còn có thể linh hoạt sắp xếp lại không gian theo sự phát triển của start-up cũng như linh hoạt về thời gian thuê. Đây là lợi thế mà văn phòng truyền thống không thể làm được. Chẳng hạn: khi startup chỉ có 5-6 người mà thuê cả văn phòng sẽ rất lãng phí. Nhưng khi đã gọi được vốn đầu tư và bước vào giai đoạn phát triển, thì có khi chỉ trong vài tháng lượng nhân viên có thể tăng lên 10-20 người khiến mô hình văn phòng truyền thống thật sự không phù hợp.
 
Tính cộng đồng là một trong những ưu điểm nổi trội của co-working space
 
Song, ưu điểm nổi trội nhất của co-working space là tính cộng đồng. Hàng tuần, tại các co-working space, những sự kiện, hoạt động giao lưu, giới thiệu sản phẩm, ý tưởng... sẽ được diễn ra. Do là không gian mở, nên các ý tưởng có thể được lan truyền, góp ý và cải thiện gần như tức thời khi mà các thành viên trong co-working space vẫn thường xuyên giao tiếp với nhau hàng ngày, ngay cả khi không cùng công ty hoặc cùng ngành. Bởi nhờ vào mối quan hệ được duy trì và phát triển hàng ngày, startup trẻ có thể tìm được những lời khuyên hữu ích từ những người có nhiều kinh nghiệm hơn hoặc có thể gặp được người có thể giúp định hình chiến lược kinh doanh trong hành trình khởi nghiệp.
 
Tuy nhiên, co-working space không phải là hoàn hảo cho mọi startup. Chính tính cộng đồng của mô hình này gây bất lợi cho nhiều startup hoạt động tại đây. Dù hầu hết startup trẻ có cách hành xử chuyên nghiệp, nhưng chẳng ai dám chắc chuyện ăn cắp ý tưởng không xảy ra hay quyền riêng tư sẽ được tôn trọng triệt để. Thực trạng này khiến nhiều startup, nhất là startup hoạt động trong lĩnh vực đòi hỏi tính bảo mật cao e ngại khi quyết định chọn co-working space là nơi khởi nghiệp.
 
Xem thêm:
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :