Cơ thể sẽ ra sao sau 10 giờ sơn móng tayCơ thể sẽ ra sao sau 10 giờ sơn móng tay

Hương Nguyên 14:11 8/5/2017

Sơn móng tay chứa nhiều hóa chất nguy hiểm tới sức khỏe, nhưng nhiều chị em khó lòng cưỡng lại sức hút của trào lưu làm đẹp này. Trong khi đó, sau 10 giờ tiếp xúc với sơn móng tay, cơ thể sẽ bị thay đổi ít nhiều.

Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi trường Đại học Duke và các Nhóm hoạt động vì môi trường (EWG) cho thấy các hóa chất trong sơn móng tay có thể xâm nhập vào máu chỉ sau 2 giờ làm móng. Các nhà khoa học đã tiến hành kiểm tra tác động của sơn móng tay đối với sức khỏe bằng cách kiểm tra nước tiểu của 24 phụ nữ tiếp xúc trực tiếp với sơn móng tay. Kết quả cho thấy, sau 6 giờ, hàm lượng diphenyl phosphate (DPHP) tăng cao, chất dẫn xuất triphenyl phosphate (TPHP) vào trong cơ thể.  Sau 10 - 14 giờ làm móng, nồng độ chất DPHP trong huyết thanh tăng lên gấp 7 lần.

Nhà hóa học Richard Sachleben, phát ngôn viên của Hiệp hội Hoá học Hoa Kỳ khẳng định, cuộc nghiên cứu trên chưa thể đưa ra kết luận chính xác về mức độ gây hại tới sức khỏe của TPHP, nhưng điều đáng lo ngại là hóa chất này xâm nhập vào hormone gây nhiều hệ lụy.

Trong một cuộc nghiên cứu tháng 7/2015 cho thấy, chuột tiếp xúc với TPHP trong vòng 1 tháng bị thu nhỏ tinh hoàn, thay đổi giới tính của loài cá vằn. Trong một nghiên cứu ở con người cho thấy, TPHP cao làm gia tăng prolactin –hormone liên quan đến các vấn đề tình dục ở nam giới. Bên cạn đó, hóa chấy này có thể gây rối loạn tuyến giáp, vô sinh, ung thư nội tiết tố như ung thư vú và ung thư buồng trứng…

Bên cạnh đó, sơn móng tay chứa nhiều độc tố khác gây hại tới sức khỏe bao gồm:

Toluene: loại dung môi làm bóng móng, đẹp và bảo vệ màu sơn. Nhưng thực tế, loại hóa chất này có thể ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương và gây rối loạn cơ quan sinh sản. Nhức đầu, ngất, buồn nôn là những dấu hiệu ban đầu khi cơ thể tiếp xúc với Toluene.

Formaldehyde: 1 loại khí không màu giúp tăng khả năng bám giữ của sơn trên móng tay. Trong trường hợp cơ thể bị dị ứng với Formaldehyde có thể gây ra vấn đề viêm da, bỏng hóa chất, nghiêm trọng hơn sẽ khiến nhịp tim bị rối loạn, co giật thậm chí ung thư.

Dibutyl Рhthalate: được sử dụng để tạo mùi. Sự hiện diện của thành phần nguy hiểm này có thể gây rối loạn nội tiết, các bệnh phụ khoa và đường hô hấp.

Vậy làm sao để chọn loại sơn móng tay tốt? Một số loại sơn có ghi nhãn hiệu cho thấy đảm bảo cho sức khỏe như:

“3-Free”: có nghĩa là sơn móng tay không chứa ba thành phần độc hại: formaldehyde, dibutyl phthalate và toluene.

“5-Free”: có nghĩa là loại sơn móng tay không chứa 5 thành phần độc hại: formaldehyde, toluene, phthalates dibutyl và camphor.

Vì vậy, trước khi mua sơn móng tay hãy chú ý đến các thành phần và nhớ rằng: sức khỏe của bạn đang nằm trong tay bạn.

 

Xem thêm:

Xu hướng sơn móng tay 2017: làm nail dễ thương đón lễ Phục sinh

Đồ trang trí hoa cỏ mùa xuân từ sơn móng tay

Những công dụng không ngờ của sơn móng tay


Hương Nguyên

Theo Huffingtonpost

Từ Khóa :