Có thật Apple chỉ sản xuất 10 triệu iPhone 6/6 Plus trong tháng 9?Có thật Apple chỉ sản xuất 10 triệu iPhone 6/6 Plus trong tháng 9?

Huy Vũ 14:30 12/9/2014

Đặt nhiều kỳ vọng vào iPhone thế hệ thứ 8, Apple được cho là đã đặt các đối tác sản xuất khoảng 80 triệu iPhone 6/6 Plus trong năm 2014 với hy vọng có thể chặn đà suy giảm thị phần của hãng trên thị trường smartphone. Vì thế, khi thông tin Apple chỉ sản xuất 10 triệu bộ đôi này trong tháng 9 được lan truyền, dư luận đã tỏ ra hoài nghi về con số này.

Trang Business Insider ngày 11/9 dẫn nguồn tin từ DigiTimes cho biết: Trong tháng 9, Apple chỉ có ý định sản xuất 10 triệu máy để cung ứng ra thị trường. Điều này khiến không ít nhà phân tích thị trường, giới công nghệ và người dùng tỏ ra quan ngại trước con số ít ỏi trên. Thậm chí, nhiều người còn lo ngại việc đưa ra thị trường lượng máy hạn chế có thể dẫn đến tình trạng khan hàng, đẩy giá bán thực tế trên thị trường “chợ đen” lên cao. Trước nguồn tin chưa được Apple xác nhận này, dư luận đang đưa ra nhiều ý kiến khác nhau, thậm chí là trái ngược.
 
Những người tin vào thông tin này cho rằng: Trong bối cảnh phân khúc cao cấp đang bão hòa khi được dự báo chỉ tăng 4% năm 2014, Apple không thể mạo hiểm ồ ạt sản xuất bộ đôi này mà cần có thời gian thăm dò phản ứng của thị trường. Vì thế, con số trên có vẻ khá hợp lý trong đợt bán hàng đầu tiên diễn ra vào tháng 9, nhất là khi cổ phiếu Apple đã giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng qua ngay trong ngày ra mắt iPhone 6/6 Plus.
 
Thêm nữa, màn ra mắt của bộ đôi này đã không tạo được bất ngờ khi những thông tin công bố của Apple chẳng có gì mới so với những đồn đoán trước đó. Thậm chí, việc thiếu vắng màn hình saphphire được người dùng đặt nhiều kỳ vọng khi có đến 43% người tham gia cuộc khảo sát do uSel tiến hành khẳng định đó là tính năng mới mà họ muốn thấy nhất trên iPhone 6 cũng như sự vắng bóng các sáng tạo mang tính đột phá ở bộ đôi này càng khiến nhiều người tin vào con số trên. Đó là chưa kể đến kết quả khảo sát do Công ty Nghiên cứu Survata tiến hành đã chỉ ra rằng: chỉ có 12,4% người dùng Android, 6% người dùng BlackBerry và 3% người dùng Windows Phone có ý định chuyển sang iPhone 6.
 
Tuy nhiên, không ít người tỏ ra hoài nghi về con số ít ỏi này khi nhìn vào mục tiêu đầy tham vọng mà  Apple đặt ra. Theo DigiTimes, đến cuối năm 2014, Apple có kế hoạch sản xuất khoảng 80 triệu iPhone 6/6 Plus, cao hơn khoảng 33% so với iPhone 5S/5C trong cùng thời gian. Vì thế, để hiện thực hóa kế hoạch này, Apple không thể chỉ sản xuất 10 triệu iPhone 6/6 Plus trong tháng 9 (chiếm 12,5% mục tiêu đề ra) để rồi phải dồn “gánh nặng” vào 3 tháng còn lại. Bởi sức hấp dẫn của sản phẩm thường nguội đi theo thời gian. Vì thế, các hãng thường tranh thủ đẩy mạnh hoạt động bán hàng khi sản phẩm đang hot để đạt được doanh số bán hàng kỳ vọng. Apple hiểu hơn ai hết điều đó, nhất là khi hãng này từng nhận được 9 triệu đơn đặt hàng chỉ trong 3 ngày đầu mở bán bộ đôi iPhone 5S/5C trong năm 2013. Vì thế, không loại trừ khả năng đây chỉ là chiêu PR mới của Apple nhằm tạo ra sự khan hiếm giả tạo cũng như kích thích tâm lý “mua nhanh không kẻo hết” của người dùng.
 
Hiện nay, Apple đã nhận đơn mua iPhone 6 và iPhone 6 Plus tại thị trường Mỹ, Anh, Australia, Canada, Pháp, Đức, Hong Kong, Nhật Bản, Puerto Rico, Singapore với giá bán chưa gồm thuế giao động từ 13,6 triệu đồng đến 20 triệu đồng. Tại thị trường Việt Nam, tuy không thuộc diện được Apple cung ứng hàng trong đợt 1, nhưng nhiều cửa hàng kinh doanh điện thoại cũng đang và đã nhận đơn đặt hàng. Như vậy, nhiều khả năng người Việt sẽ có cơ hội sở hữu bộ đôi này ngay sau khi iPhone 6 và iPhone 6 Plus lên kệ ngày 19/9. Tuy nhiên, đó chỉ là hàng xách tay. Nếu muốn sử dụng hàng chính hãng, nhanh nhất cũng phải cuối tháng 10, người dùng Việt mới có cơ hội được sở hữu chúng.
 

Huy Vũ

Từ Khóa :