Cô sinh viên trẻ với bàn tay tài hoa đan mócCô sinh viên trẻ với bàn tay tài hoa đan móc

Vĩ Thanh 14:3 7/5/2017

Mới 22 tuổi và đang là sinh viên năm 4, nhưng gia tài sản phẩm đồ handmade của cô gái trẻ Tường Vi đã vô cùng phong phú, đặc biệt là những chiếc túi ví handmade độc đáo, đẹp mắt do chính cô tự tay thiết kế và hoàn thiện.

Khoảng nửa năm trở lại đây, những sản phẩm túi, ví đan móc đang trở thành trào lưu mới hấp dẫn nhiều người mê đồ handmade. Bên cạnh đó, từ vài năm nay, đan móc vẫn là bộ môn handmade thu hút một cộng đồng tham gia đông đảo.

Tuy nhiên, trong suy nghĩ của nhiều người việc đan móc thường thu hút những người trung niên, người già, phụ nữ có gia đình.

Không hẳn vậy, hiện tại nhiều bạn trẻ cũng đã tìm thấy niềm vui, sự yêu thích để gắn bó với những công việc đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mẩn và cũng không kém phần sáng tạo này, và Nguyễn Ngọc Tường Vi (22 tuổi, sống ở TP.Buôn Ma Thuột. Hiện đang là sinh viên năm 4 trường Đại học Tây Nguyên) là một người trẻ như thế.

Tường Vi với một sản phẩm do cô nàng tự thiết kế và hoàn thiện

Vi biết tới đan móc len lâu chưa? Bạn có học móc từ ai không, hay bằng cách nào để có tay nghề như hiện tại?

Tôi biết tới đan móc cũng được 5-6 năm rồi, từ những năm học cấp 3. Chủ yếu là do bản thân mình tự mày mò tìm hiểu thôi chứ không được ai trực tiếp dạy hết. Tiện là giờ có thể học rất nhiều kiểu đan móc qua mạng. Thấy có gì hay là tôi sẽ lưu về máy rồi dành thời gian tìm hiểu sau. Tôi nghĩ, đan móc vốn là công việc cần nhất sự khéo léo của đôi tay và sự sáng tạo.

Vi cũng thường xuyên sử dụng những chiếc túi xách handmade đẹp miễn chê trong cuộc sống thường ngày.

Lý do bạn yêu đan móc và gắn bó với nó là gì?

Từ nhỏ tôi đã thích làm đồ thủ công. Tôi thích tự tạo ra những đồ dùng cho mình hơn là đi mua vì như vậy mình trân trọng nó hơn. Đam mê từ nhỏ nên khi biết đến móc túi ví là tôi mày mò ngày đêm làm cho bằng được rồi yêu thích luôn và quyết gắn bó với nó.

Bạn đã có nhiều sản phẩm chưa?

Cũng khá nhiều. Trước đó thì tôi có móc khăn áo bikini... Móc khăn áo thì chủ yếu dành để tặng bạn bè, người thân. Đến hiện thì mình chỉ chuyên móc các sản phẩm túi ví handmade.

Tôi đang móc theo những mẫu túi mình tự tay thiết kế 100%. Và thời gian tới thì hướng đến mặt hàng thời trang như áo váy đầm thiết kế, để chúng có màu sắc và sự sáng tạo riêng của bản thân.

Nhiều chiếc túi lấy kiểu dáng từ những mẫu túi hàng hiệu đang được ưa chuộng

Bạn có thể nhận định xu hướng của những chiếc túi xách handmade hiện tại?

Hiện giờ, mẫu túi xách khách hay đặt những mẫu có sẵn hoặc theo mẫu túi của các thương hiệu lớn như như Gucci, D&G, Chanel, Hermes… Dựa theo những mẫu túi này để tạo ra các sản phẩm móc với màu sắc, kích thước, kiểu dáng hay hoa văn khác nhau.

Vậy thời gian bạn thiết kế mẫu rồi hoàn thiện một chiếc túi xách có lâu không?

Tôi thường mất khoảng 4-5 ngày để nghiên cứu và cho lên sản phẩm túi móc theo những mẫu có chart sẵn hoặc mẫu túi theo kiểu dáng của các thương hiệu nổi tiếng. Còn những mẫu tự thiết kế về kiểu dáng sẽ tốn thời gian hơn, thường mất 10 đến 15 ngày mới hoàn thiện được.

Hiện tôi đang hướng tới việc thiết kế và lên mẫu sẵn để khách lựa chọn chứ không chỉ ăn theo những mẫu có sẵn như Gucci, D&G, Chanel, Hermes… Vì thực tế, dù là hút khách nhưng những chiếc túi này dường như vẫn mang tiếng ăn theo thương hiệu nổi tiếng. Để có mẫu túi theo các dáng túi xách có thương hiệu, bản thân vẫn phải thiết kế sản phẩm như số mũi móc, tạo kiểu dáng… tóm lại là tự làm 100%.

Để tạo nên một chiếc túi đan móc handmade tốn rất nhiều công đoạn

Vậy Vi có thể chia sẻ cho mọi người quá trình hoàn thiện một chiếc túi xách không?

Nếu nói ra thì có khá nhiều công đoạn, bước đầu tiên là lên ý tưởng, sau đó mình sẽ phải vẽ phác thảo ra giấy, chỉnh sửa bản vẽ, tính toán kích thước, tìm họa tiết, mũi móc phù hợp, sau đó sẽ nghiên cứu tới cách móc, tỷ lệ móc. Tiếp đó sẽ tìm nguyên liệu là loại sợi nào, màu sắc phù hợp, túi có phối da hay phụ kiện kim loại thì phải đặt làm và tìm mẫu phụ kiện. Sau khi đầy đủ phụ kiện, sợi thì mình bắt đầu móc thử nghiệm sai hay không hợp chỗ nào thì thay đổi. Thời gian này mất khoảng 7 đến 10 ngày.

Tiếp đó, thời gian để móc và hoàn thiện sản phẩm thì thường tốn khoảng 3-4 ngày. Móc thì phải móc thân túi, đáy túi, hông túi, nắp túi. Mình sẽ phải móc từng mảnh xong phải nẹp canvas hoặc nhựa cứng để túi đứng dáng. Nẹp xong gắn phụ kiện kim loại hoặc may da vào. Rồi còn phải may vải lót túi may dây kéo may ngăn túi.

Xong rồi sẽ khâu ráp các bộ phận lại với nhau rồi chỉnh sửa cho cân bằng. Cuối cùng là gắn tag, bọc giấy cho mỗi túi, làm hộp, đóng hộp rồi mới gửi cho khách.

Hiện tại, Vi làm ra bao nhiêu mẫu túi rồi? Có nhớ được mình đã tự tay làm bao nhiêu sản phẩm không?

Thật ra tôi mới làm túi ví đan móc được hơn 5 tháng nên cũng không nhiều mẫu lắm khoảng 20 mẫu khác nhau. Còn số lượng sản phẩm có lẽ từ 70-80 chiếc. Với người làm nghề, thì mình vẫn còn là lính mới, nhiều chị “cao thủ” trong nghề móc có khi sở hữu cả trăm mẫu túi, sản phẩm cũng nhiều lắm. Bản thân quả thực chưa so nổi.

Ngoài móc sản phẩm bán thì hiện tại mình được biết Vi còn dạy móc qua mạng, bạn có thể tiết lộ lượng người theo học không?

Trong số 20 mẫu đã tự mình mày mò, tôi đang dạy online khoảng 10 mẫu. Tôi cũng mới dạy online khoảng 2 tháng nên người học chưa quá đông. Những lớp đầu thì học viên từ 25 đến 30 người. Những lớp mới thì cũng vẫn đang từ từ thêm người. Học phí cho một mẫu túi khoảng 100 nghìn đồng.

Một vài mẫu túi do Vi thiết kế và đã được người theo học tự hoàn thiện

Vi có lo dạy online thì mất mẫu, thêm nhiều sự cạnh tranh bán sản phẩm?

Cũng không lo lắm đâu bởi tôi dạy chủ yếu để kiếm thêm vốn và chia sẻ đam mê với mọi người. Có mẫu tôi dạy 100k nhưng tôi chưa bán được cái nào mà học viên bán được 4-5 chiếc với giá 1 chiếc 1 cái 5 triệu, vậy cũng kiếm được 20 triệu khoe với tôi thì bản thân vẫn thấy rất vui.

Giá bán các sản phẩm túi ví handmade của Vi hiện là bao nhiêu?

Các mẫu túi của tôi bán hiện giờ đều có giá trên 1 triệu đồng. Vì tôi bán túi không chỉ bán cái túi không mà còn có sự sáng tạo mồ hôi công sức tâm huyết của mình nữa.

Hiện cạnh tranh bán sản cũng ngày càng nhiều. Tùy nơi tùy vùng thành phố hay địa phương mà mọi người bán giá cũng khác nhau. Tiêu chí của tôi là thuận mua vừa bán. Nếu thật sự yêu thích và trân trọng và muốn mua thì họ sẵn sàng mua hàng còn những khách khen chê mắc rẻ và so sánh đồ handmade với túi may sẵn thì tôi cũng không hướng tới.

Giá mỗi chiếc túi handmade của Vi không dưới 1 triệu đồng.

Vi có thể tiết lộ một chút về việc đan móc đang mang về cho bạn mỗi tháng thu nhập bao nhiêu không?

Thu nhập về móc túi của tôi thì cũng hơi khó để quy theo tháng. Thật ra do bản thân với vào nghề khoảng 5-6 tháng, lại mới bán sản phẩm và dạy học khoảng 2 tháng gần đây. Nhưng thu nhập từ đan móc của mình thì từ 2 nguồn là bán sản phẩm và dạy học. Tính sơ sơ có thể tính ra thu nhập tầm 5-6 triệu đồng, chủ yếu từ việc dạy móc, bán sản phẩm thì chưa nhiều.

Các khoản thu nhập từ làm và dạy đan móc túi thì mình chủ yếu lại dùng để đầu tư thêm cho việc mua nguyên vật liệu và dụng cụ làm túi

Đan móc nhiều thế có ảnh hưởng tới học tập của bạn không?

Hiện tôi đang thực tập còn 1 tháng nữa nộp khóa luận nên cũng không ảnh hưởng lắm. Hoàn thành xong khóa luận là tôi chuyên tâm vào công việc đan móc túi ví luôn. Tôi cũng đang ấp ủ một dự án về túi và cũng muốn theo đuổi nó lâu dài ngay cả sau khi tốt nghiệp.

Theo Vi người làm nghề đan móc cần nhất là gì?

Tôi nghĩ cần nhất là sự yêu thích đam mê với nghề. Khi làm ra một sản phẩm mình cảm thấy rất hạnh phúc và có lẽ tiền bạc không quan trọng bằng điều đó.

Cảm ơn Tường Vi chúc bạn ngày càng có thêm nhiều sản phẩm đẹp mắt!

Xem thêm

Trào lưu đan móc túi, ví đẹp như hàng hiệu

Kinh doanh len sợi handmade: cần nhất sự kiên trì và tinh tế

Trào lưu đồ handmade: Nhanh đến, nhanh đi

Tự làm móc treo chìa khóa kiêm vòng cổ bằng da độc đáo, đáng yêu


Vĩ Thanh

Từ Khóa :