“Cô phù thủy nhỏ” và những chiếc bánh vẽ ngọt ngào

“Cô phù thủy nhỏ” và những chiếc bánh vẽ ngọt ngào

Minh Phương 8:32 22/7/2017

Với chiếc bút vẽ cùng bàn tay khéo léo và óc sáng tạo không ngừng, Diệu Anh đã mang đến cho mỗi chiếc bánh quy một hình dáng, một khuôn mặt, một linh hồn, một cuộc đời mới. Còn những chiếc bánh quy nghệ thuật lần lượt thay Diệu Anh kể vô vàn câu chuyện đáng yêu, ngọt ngào về cuộc sống.

Đinh Hoàng Diệu Anh sinh năm 1996, đang là sinh viên năm cuối Khoa Quản trị kinh doanh, trường Đại học Kinh tế quốc dân. Cửa hàng bánh quy nhỏ xinh, sáng sủa với tông màu xanh da trời nhạt nằm trên tầng 4, số 5 Võ Văn Dũng (phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội) là cả một thế giới vui vẻ và tràn đầy yêu thương của Diệu Anh. Vốn rất thích làm bánh, nấu ăn nên cửa hàng mở chưa đầy năm nay nhanh chóng trở thành nơi làm việc và ngôi nhà thứ 2 của cô. Ấn tượng đầu tiên về cô bạn 21 tuổi này là sự hoạt bát, năng động và lúc nào cũng toát lên nguồn năng lượng dồi dào.

“Cô phù thủy nhỏ” Diệu Anh – chủ nhân của những chiếc bánh vẽ xinh xắn

Khởi nghiệp ở tuổi 21

Chào Diệu Anh, bạn đã làm bánh được bao lâu rồi? Ngoài làm bánh, bạn còn có sở thích gì khác không?

Mình bắt đầu làm bánh và nấu ăn từ 5 năm trước. Ngoài đam mê đó ra thì mình còn thích hát, viết lách, giảng dạy và làm việc cùng trẻ em. Trước đây, mình cũng làm cộng tác viên cho một tờ báo điện tử, tối đến đi hát phòng trà. Nhưng từ năm ngoái, mình đã nghỉ báo, nghỉ hát vì muốn dành nhiều thời gian hơn để tập trung làm bánh.

Loại bánh quy nghệ thuật (cookie art) mà bạn đang kinh doanh còn khá mới lạ ở Việt Nam. Đây chắc không phải loại bánh đầu tiên bạn làm từ khi bắt đầu làm bánh chứ?

Cookie art thì mình mới biết đến và làm từ khoảng 1 năm trước thôi. Loại bánh đầu tiên mình làm là bánh gato và bánh buger mini. Đến khi việc làm bánh bắt đầu chuyên môn hóa hơn thì mình luôn tìm kiếm cái gì đó độc đáo, vừa đẹp, vừa ngon.

Vì mê làm bánh nên mình rất hay lang thang xem blog, theo dõi các trang cá nhân, fanpage của các thợ làm bánh trên thế giới. Trong một lần vô tình, mình thấy họ làm cookie art. Mình mê lắm! Với họ thì đó chỉ là một loại bánh nhưng mình thấy có thể khai thác được nhiều nên muốn biến nó thành một dòng bánh làm quà tặng.

Mình vừa tìm hiểu vừa làm thử rồi luyện tập luôn. Nhưng làm bánh không dễ. Dù ý tưởng kinh doanh đã hình thành nhưng mình phải thử nghiệm làm cookie art trong thời gian dài với nhiều “đau thương”.

Bạn làm tôi khá tò mò về những “đau thương” đó, có thể chia sẻ một chút không?

Nếu bàn về chuyên môn thì cũng hơi dài, nhưng nói chung là do chất liệu làm cookie art hơi “khó tính” với khí hậu Việt Nam nên bánh có khả năng bị nứt, chảy, giòn, gãy, vỡ... Đặc biệt do thời tiết nóng ẩm của Việt Nam nên kỹ thuật bảo quản bánh gặp khó khăn, dễ sinh ẩm mốc.

Thời gian đầu do chưa quen, chưa hiểu đặc tính của bánh quy và lớp phủ trắng trên mặt bánh (gọi là royal icing) để vẽ lên đó, mình đã làm hỏng khá nhiều. Có nhiều hôm mình phải thức xuyên đêm, đến sáng hôm sau để tìm ra cách tiệt trùng nguyên liệu.

Lớp royal icing màu trắng là thử thách đầu tiên Diệu Anh cần chinh phục khi làm cookie art

Cuối cùng mình cũng tìm ra cách tạo nên lớp royal icing gần như hoàn hảo. Vì royal icing được làm từ lòng trắng trứng sống nên phải dùng trứng thật tươi và tiệt trùng đúng nhiệt độ để không ảnh hưởng đến tính chất và trạng thái của lòng trắng. Khi để ở nhiệt độ thường, lớp này sẽ khô và cứng dần, sau đó mới có thể vẽ được.

Ngoài ra mình còn phải điều chỉnh, cân bằng lại mùi vị vì theo công thức gốc của châu Âu bánh sẽ rất ngọt, mà xu hướng ở Việt Nam bây giờ mọi người lại sợ ngọt. Vì thế, mình phải mày mò, tìm cách điều chỉnh lại toàn bộ công thức, cách thức làm bánh để bánh phù hợp với khí hậu cũng như khẩu vị của khách hàng.

Vì đang năm cuối đại học, bạn cũng cần đầu tư thời gian cho việc học nữa. Khi mở cửa hàng bánh, bố mẹ bạn có ngăn cản vì sợ ảnh hưởng chuyện học tập của bạn không? Bạn làm cách nào để cân đối thời gian giữa việc học và làm bánh, kinh doanh?

Bố mẹ mình không ngăn cấm, vì ngay từ đầu mình đã xác định nghiêm túc sẽ coi đây là sự nghiệp cần đầu tư. Mình là một người khá cầu toàn và cứng đầu, đã nghĩ là làm. Mình cũng muốn thành công với việc mình làm nên dành sự đầu tư nghiêm túc cả về thời gian lẫn công sức.

Thêm nữa việc học của mình cũng không bận lắm. Sáng mình đi học, chiều vẫn có thể làm bánh được. Cuối tuần là lúc mình làm content (nội dung để quảng bá cho cửa hàng bánh – pv).

Với Diệu Anh, mỗi chiếc bánh quy nghệ thuật đều mang một thông điệp về cuộc sống

Người ngoài nhìn vào có thể thấy việc mình đang làm không liên quan tới chuyên ngành mình học nhưng thực ra chúng gắn bó với nhau một phần. Mình cần các kiến thức kinh doanh để kiểm soát, nắm giữ công việc đang thực hiện.

Dù mình chưa học xong, nhưng thấy ý tưởng kinh doanh bánh quy nghệ thuật làm quà tặng rất hay, nếu không triển khai ngay sẽ uổng phí. Mình nghĩ là thật tuyệt vời nếu được làm công việc mình thích từ sớm; có được thu nhập từ công việc đó thì càng tuyệt vời hơn nữa. Chuyện thành công hay không nói từ bây giờ còn quá sớm, vì mình nghĩ nó cũng phụ thuộc một phần vào số phận và vận may.

Bạn là một người trẻ và “non” kinh nghiệm kinh doanh. So với nhiều thương hiệu bánh tên tuổi khác hiện có ở Hà Nội, cửa hàng bánh của bạn cũng còn khá “trẻ”. Vậy theo bạn, tiệm bánh của mình cần tập trung khai thác điểm mạnh nào để cạnh tranh, phát triển?

Theo tìm hiểu của mình, ở Hà Nội vẫn chưa có nhiều tiệm bánh quà tặng mà ở đó bánh được đầu tư công phu, sáng tác như một tác phẩm nghệ thuật. Mình nghĩ điểm độc đáo mà cũng là điểm mạnh nhất, không chỉ giữa tiệm bánh của mình với các tiệm khác, mà còn giữa các sản phẩm với nhau là đề cao tính thẩm mĩ, thưởng lãm ở từng chiếc bánh.

 

Mỗi chiếc bánh đều là duy nhất và có tính cá nhân hóa trong đó. Vì là nghệ thuật nên việc chế tạo bánh luôn phụ thuộc vào tâm tư của người thợ lúc đó. Những sản phẩm được vẽ bằng tay cũng đảm bảo tính duy nhất dù được tạo ra từ tay một người thợ. Mình gần như không bao giờ sản xuất ra 2 set bánh y hệt nhau được.

Mỗi chiếc bánh không chỉ mang dấu ấn cá nhân của người thợ làm bánh mà còn thể hiện tính cá nhân, thuộc về từng khách hàng. Bởi mỗi khách hàng sẽ được tư vấn kỹ để có set bánh phù hợp nhất theo mục đích (đem biếu, tặng, tỏ tình...), lứa tuổi, sở thích, công việc...

Thợ làm bánh tự học

Một chiếc bánh quy nghệ thuật đạt yêu cầu phải đảm bảo những tiêu chí gì về chất lượng?

Bánh thì cần có độ ngọt vừa phải, có độ bền khi tiếp xúc với không khí, không ỉu, vỡ hay nứt. Do đó khi làm bánh mình luôn chú tâm tới lớp royal icing trắng, nó vừa giống như tờ giấy vẽ của họa sĩ, vừa là lớp áo, vừa là một phần bánh.

 

Điều quan trọng hơn tất cả là các khâu cần vệ sinh tuyệt đối, có thể bánh mới bảo quản lâu được. Mình muốn kéo dài “tuổi thọ” của bánh quy đến mức tối đa vì nó sẽ được dùng làm quà tặng, có những hình thù đáng yêu, do đó nhiều người chưa muốn ăn ngay mà thường giữ một thời gian để ngắm nghía.

Thông thường, mỗi chiếc bánh quy nghệ thuật sẽ để được trong bao lâu?

Trong điều kiện tiêu chuẩn là ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo thoáng mát thì trung bình bánh có tuổi thọ khoảng 2 tuần. Mùa đông thì để được lâu hơn vì trời lạnh, khô.

Mình để riêng một hộp cookie art ở studio để thử tuổi thọ của bánh thì thấy thời gian thực tế để được khá lâu, có thể đến 2 tháng. Nhìn bằng mắt thường, bánh vẫn còn nguyên trạng chỉ là chất lượng không còn ngon bằng bánh mới.

Với Diệu Anh, công đoạn khó nhất khi làm bánh quy nghệ thuật là gì?

Mình nghĩ phần khó nhất là khi lên ý tưởng để vẽ lên bánh, đưa ra tư vấn để có thể hiện thực hóa ý tưởng của khách hàng một cách tốt nhất trong khả năng. Vì ý tưởng của khách hàng là vô biên nhưng lại chưa được cụ thể hóa trên giấy, mới chỉ là những ý nghĩ.

Một set cookie art lấy cảm hứng từ dòng xe Vespa sang trọng, quý phái

Chúng mình cũng có những mẫu trang trí có sẵn, nhưng phần lớn là làm theo yêu cầu riêng của khách, nên có những mẫu làm cho khách là lần đầu, vừa làm vừa mò mẫn cho đến khi ưng ý nhất mới thôi.

Tuy vậy, việc tư vấn cho khách hàng cũng rất thú vị. Ví dụ khách nói muốn tặng bạn gái đang làm nghề báo một set bánh, thì mình sẽ tư vấn set trang trí hình bút, máy ghi âm, máy ảnh hay sổ ghi chép... Càng làm mình càng thấy mê vì công việc này cho mình những thử thách nhỏ để học cách vượt qua, hoàn thành mục tiêu cũng như hoàn thiện công việc và bản thân.

Bánh quy nghệ thuật có nhiều vị khác nhau không hay người thợ chỉ cần chú trọng vào kỹ thuật trang trí, vẽ hình?

Bánh của mình có 3 vị: vanilla, trà xanh và chocolate, có thể sắp tới là tinh than tre. Ngay từ đầu mình đã đặt ra tiêu chí khi làm bánh là phải vừa ngon vừa đẹp nên đẹp cũng chỉ là một phần. Do đó mình chú trọng đầu tư và chất lượng và hình thức. Bạn bè của mình thường nói mình kỹ tính, chu toàn quá, nhưng mình thấy hầu như ai nấu ăn cũng như vậy cả.

Thời gian vẽ hình, trang trí cho mỗi chiếc bánh là bao lâu?

Tùy theo từng mẫu và họa tiết, có mẫu mình vẽ khoảng 20 phút là xong, nhưng có mẫu lên đến cả tiếng đồng hồ hoặc hơn. Bây giờ dù đã quen tay hơn nhưng mình vẫn có những chiếc bánh vẽ hỏng.

Những viên gạch tí hon

Mỗi lần vẽ đều phải cẩn thận vì chiếc bánh quy rất nhỏ, chưa bằng một lòng bàn tay, hình mẫu càng nhiều chi tiết thì càng khó vẽ. Có những lúc mình phải nín thở để tay không run, nếu không hình vẽ sẽ bị lệch. Bạn cũng cần phải học cách điều hòa nhịp thở nếu muốn vẽ trên bánh.

Hạt ngọt đang gieo

Làm bánh đem lại cho bạn những trải nghiệm quý giá như thế nào?

Với mình, việc nấu ăn cũng như làm bánh đã giúp mình thay đổi theo chiều hướng tốt lên rất nhiều. Mình học được sự kiên nhẫn, tỉ mỉ, lòng cảm thông và ân cần với người khác. Ví dụ như việc vẽ trên bánh. Mình vẽ không giỏi, chỉ là có niềm yêu thích với vẽ. Nhưng vẽ nhiều thì “lên tay”, được khen là vẽ đẹp. Mình cho rằng, mọi thứ đều do luyện lập là phần nhiều. Cũng như mình đang luyện tập cho thành công trong tương lai.

Mình còn có rất nhiều trải nghiệm đáng nhớ với bánh trái. Sau mỗi lần làm bánh và trả hàng cho khách xong, mình đều có thói quen chờ phản hồi từ họ hoặc lên facebook xem họ có check-in không. Mình thấy rất vui sướng và hạnh phúc vì đã mang lại niềm vui cho khách hàng của mình.

Được biết ngoài làm bánh và kinh doanh, bạn còn mở lớp dạy làm bánh, bạn có cảm thấy mình “ôm đồm”, tham công tiếc việc?

Mở lớp dạy làm bánh quy nghệ thuật là đầu việc mình muốn triển khai song song với việc buôn bán, kinh doanh. Nhưng đến tháng 5 vừa qua, lớp học làm bánh quy nghệ thuật cho cả mẹ và bé đầu tiên của mình mới triển khai được. Trong lớp học, người mẹ sẽ làm bánh còn các bé thì trang trí bánh quy.

Ban đầu, mình mở lớp học ra chỉ vì thích làm việc với trẻ con. Nhưng sau đó là muốn tạo ra một hoạt động để các mẹ và bé có thể thực sự dành thời gian với nhau. Mình cũng soạn giáo trình với tiêu trí dễ tiếp cận và thân thiện với mọi người, tức là làm cho nó đơn giản và thú vị nhất có thể.

Khi dạy, mình thường hướng cho các bé sáng tạo theo ý thích chứ không rập khuôn theo những mẫu bánh có sẵn trên page. Khả năng sáng tạo của các bé rất đáng ngạc nhiên, khiến mẹ và cô giáo bất ngờ.

Mẹ và con gái hào hứng tham gia lớp học làm bánh

Điều ý nghĩa nhất mà lớp học làm bánh có thể mang lại là mẹ và bé có thêm thời gian cùng làm việc, cùng vui chơi, cùng thưởng thức cuộc sống và cũng để nuôi dưỡng tình yêu của các bạn nhỏ với bếp núc, bánh trái. Ngạc nhiên là có nhiều bé trai cũng đăng ký học cùng mẹ. Ban đầu những bạn nhỏ này đều rất hiếu động, nhưng khi bắt tay vào làm thì cũng tỉ mỉ, khéo léo không kém các bạn nữ.

Với các bé, việc làm bánh còn rèn sự tập trung, sáng tạo, sự linh hoạt của đôi bàn tay và dần dạy các bé biết giúp đỡ cha mẹ việc nhà.

Bạn đã có định hướng phát triển cửa hàng của mình trong tương lai chưa? Ngoài việc cho ra đời những vị bánh mới thì còn cách nào để bạn đa dạng hóa các lựa chọn dành cho khách hàng không?

Bây giờ mình cũng đang nghiên cứu vị bánh dành cho người cao tuổi, người bệnh tiểu đường... từ gạo lứt và bột ngũ cốc.

Trong tương lai, có thể mình sẽ phát triển thêm dịch vụ để khách hàng tới, tham gia vẽ và trang trí trên những chiếc bánh có sẵn.

Vừa làm bánh, vừa kinh doanh, vừa lo cho việc học, lại là con gái, Diệu Anh có thấy vất vả không?

Thực sự mà nói thì đôi lúc mình cũng cảm thấy vất vả. Nhưng để được làm việc mình thích thì Diệp Anh thấy đó là sự đánh đổi đáng giá, nhất là khi càng làm thì càng nảy ra nhiều ý tưởng và kỹ thuật mới. Những lúc đó cảm giác vui vẻ, thú vị đã lấn át sự mệt mỏi.

Ngoài ra, mình cũng có một cộng sự vừa là chị, vừa là bạn, rất tâm đầu ý hợp, có thể bù trừ cho nhau thiếu sót trong công việc. Chúng mình thường chia sẻ ý tưởng, cùng nhau vẽ và thiết kế mẫu mới. Mình còn cảm thấy rất may mắn khi nhận được sự ủng hộ từ phía gia đình và gia đình bạn trai. Không có họ giúp đỡ, động viên thì mình không làm được gì cả. Nếu vậy, có lẽ cửa hàng bánh quy nho nhỏ của mình chắc vẫn đang chỉ là ước mơ.

Cảm ơn Diệu Anh và chúc bạn luôn tràn đầy năng lượng, niềm cảm hứng để tiếp tục hoàn thiện giấc mơ!


Minh Phương