Cổ phiếu Samsung mất thêm 2,4% sau khi bốc hơi 17 tỷ USD


Cổ phiếu Samsung mất thêm 2,4% sau khi bốc hơi 17 tỷ USD

Quang Huy 21:43 11/10/2016

Sau quyết định ngừng sản xuất Galaxy Note 7, cổ phiếu của Samsung đã giảm 8% trong phiên giao dịch ngày 11/10. Mức giảm thấp nhất kể từ năm 2008 khiến Samsung mất 17 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường. Tuy nhiên, thiệt hại mà Samsung phải gánh chịu có thể chưa dừng lại khi cổ phiếu của Samsung tiếp tục sụt giảm trong những giờ giao dịch đầu tiên ngày 12/10.

Cụ thể: sau hơn hai giờ giao dịch đầu ngày 12/10, giá cổ phiếu của Samsung tiếp tục mất thêm 2,39% sau khi đã mất 8% giá trị trong phiên giao dịch hôm qua khiến giá trị vốn hóa thị trường của nhà sản xuất điện tử Hàn Quốc xuống dưới 220 tỷ USD. Như vậy, nếu cộng cả hai phiên giảm giá trong tháng 9 khi các tin tức về cấm sử dụng và cảnh báo sử dụng Galaxy Note 7 được phát đi, Samsung đã mất ít nhất khoảng 40 tỷ USD vì sự cố Galaxy Note 7.
 
Thiệt hại 17 tỷ USD là con số không nhỏ. Nhưng vấn đề quan ngại hơn cả là việc “khai tử” Galaxy Note 7 trong bối cảnh Apple, Sony, LG đang đẩy mạnh bán ra bộ đôi iPhone 7/7 Plus, Xperia XZ, LG V20, còn Google cũng tăng cường tấn công phân khúc smartphone cao cấp bằng bộ đôi Pixel/Pixel XL khiến Samsung không có được đối trọng tương ứng. Bởi giờ đây, Samsung chỉ có thể trông chờ vào bộ đôi Galaxy S7/S7 Edge đã hết hot sau khi đã ra mắt được hơn nửa năm trong khi chờ phiên bản tiếp theo Galaxy S8 trình làng để có được sức cạnh tranh tốt hơn trên thị trường. Điều đó cũng có nghĩa Samsung sẽ lép vé trước đối thủ trong mùa mua sắm cuối năm 2016. Vì thế, thiệt hại mà Samsung phải gánh chịu sẽ chưa dừng lại ở đây.
 
Tuy nhiên, theo giới phân tích thị trường, sự cố Galaxy Note 7 không chỉ gây thiệt hại nặng nề cho Samsung mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến các đối tác của hãng, nhất là tại Hoa Kỳ. Với Việt Nam, việc Samsung ngừng sản xuất Galaxy Note 7 được cho là sẽ tác động xấu đến kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Bởi hiện tại, Samsung đang chiếm tỷ trọng lớn trong giá trị xuất khẩu nhóm hàng điện thoại, máy tính và linh kiện điện tử đang chiếm 19,9% cơ cấu xuất khẩu của Việt Nam. Điều đó khiến các đối tác có thể sẽ đưa ra những điều chỉnh cần thiết trong mối quan hệ hợp tác với Samsung trong tương lai. 
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :