Có nên yêu chiều con cái hết mình mà quên bẵng bạn đời?Có nên yêu chiều con cái hết mình mà quên bẵng bạn đời?

Phương Linh 11:13 28/6/2019

Nhiều bậc phụ huynh, nhất là các bà mẹ luôn hết lòng với con cái và dễ dẫn đến chuyện cáu bẳn với bạn đời khi cảm thấy họ không giúp được gì nhiều cho mình trong các công việc hàng ngày. Thế nhưng, điều đó vẫn chưa thể tạo nên hạnh phúc cho bọn trẻ, bởi một gia đình hạnh phúc là khi bố và mẹ đều yêu thương, thông cảm và hỗ trợ cho nhau.

Về lý thuyết, nhiều bậc phụ huynh nắm rất chắc là phải biết cân bằng mọi thứ trong cuộc sống, cái gì quá đều không tốt. Thế nhưng, khi vào thực tế, vẫn có quá nhiều người dốc lòng dốc sức vì con cái mà quên bẵng mất chuyện người bạn đời của mình cũng cần sự chăm sóc, và ngay cả bản thân mình cũng rất cần sự quan tâm. VD: Một ông bố có thể đưa con đi học thêm mỗi ngày, nhưng vì nhà quá xa nên cứ thế lang thang ngoài phố rồi chờ con tan học để lại đón con về nhà mà chẳng cần nghỉ ngơi trong quãng thời gian trống, hoặc một bà mẹ vừa nghe con gọi điện, đã ngay lập tức phóng xe về nhà, tìm vội một cuốn sách để mang tới lớp cho con vì con bỏ quên…

Nhiều bậc phụ huynh đặt nhu cầu con cái lên hàng đầu. Nhưng đó là một hành động kém khôn ngoan. Trẻ em, với những nhu cầu cấp bách và những khó khăn mà người lớn cho là chúng không thể giải quyết được thường dễ thu hút sự quan tâm của các ông bố, bà mẹ. Bố mẹ coi tình cảm và sự cung phụng dành cho con cái giống như việc bạn đi học ở trường phổ thông, đó là điều bắt buộc, nhưng tình cảm dành cho bạn đời, giống như lựa chọn có nên học tiếp Đại học hay không, lại là sở thích, nhu cầu cá nhân, chứ không bắt buộc phải chọn lựa.

Yêu chiều con cái mà quên bẵng bạn đời là một sai lầm?

Lý do thuyết phục nhất: Bố mẹ yêu nhau, quan tâm chăm sóc lẫn nhau, người hưởng lợi nhiều nhất lại chính là những đứa con của họ. Các nghiên cứu từ những năm 1980 cho thấy sự bất hòa trong hôn nhân của cha mẹ có thể ảnh hưởng đến tâm lý trẻ từ những năm đầu đời tới lúc trưởng thành, khiến trẻ dễ lo lắng, cáu bẳn, hung hăng, sự gắn bó với cha mẹ không mật thiết. Những đứa trẻ có bố mẹ yêu nhau sẽ hạnh phúc và an toàn nhiều hơn so với những đứa trẻ được nuôi dưỡng trong môi trường ít hoặc không có nhiều tình yêu thương giữa bố và mẹ.

Các nhà nghiên cứu tâm lý đã mời 203 gia đình cùng tham gia “dự án nhật ký”. Trong dự án này, các bậc cha mẹ sẽ dùng một cuốn sổ ghi lại các hoạt động trong ngày của họ vào buổi tối như cách viết nhật ký thông thường. Kết quả cho thấy, khi bất kỳ cặp vợ chồng nào có mâu thuẫn trong ngày, họ thường trút lên con cái hoặc có những cách cư xử không phải với con, đặc biệt là với những ông bố.

Nghiên cứu khác cho thấy: Những đứa trẻ có cha mẹ thường xuyên cãi vã thường có khuynh hướng đổ lỗi cho bản thân, hoặc có những hành vi không tốt ở trường học. Cuộc khảo sát năm 2014 với 40.000 hộ gia đình ở Hoa kỳ tiết lộ: Thanh thiếu niên hạnh phúc nhất khi cha mẹ của chúng cũng hạnh phúc.

Vì vậy, một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho con cái mình là yêu quý, quan tâm, chăm sóc cả người bạn đời của mình, chứ không phải là dành hết tình cảm, sự tận tâm của mình cho con cái. Nhờ thế, bạn cũng sẽ nhận lại được tình cảm của đối phương để được hỡ trợ, quan tâm trong mọi việc của gia đình. Gánh nặng công việc, gia đình, xã hội cũng vì thế mà nhẹ đi một nửa. Và chỉ khi con người cảm thấy mình không bị áp lực công việc đè nặng thì họ mới trở nên hạnh phúc, và thứ cảm xúc tích cực ấy mới lan tỏa đến các thành viên trong gia đình.

Gánh nặng trở thành những ông bố, bà mẹ hoàn hảo dần được gỡ bỏ. Hạnh phúc của con, thật ra chính là hạnh phúc của bố mẹ đó thôi.


Phương Linh