Có nên đi du lịch đến những nơi ít người biết đến?Có nên đi du lịch đến những nơi ít người biết đến?

Min Nguyễn 10:30 31/7/2017

Nhiều người bảo rằng: Du lịch đến những nơi ít người biết đến là cuộc hành xác. Bởi với những vùng đất mới này, bạn sẽ phải vật lộn với sự thiếu thốn về nơi ở, phương tiện và chẳng khác nào kẻ cô đơn thất tình đang chạy trốn thế gian. Thế nhưng, ít ai biết rằng: Chính những vùng đất mới lại có những điều thú vị và sẽ cho bạn những trải nghiệm thú vị mà không phải đi đâu cũng có thể có được!

Du lịch nơi ít người biết đến là thách thức, nhưng cũng là cơ hội lớn cho bản thân

Nếu một ngày bạn muốn khám phá bản thân, muốn làm những điều mới mẻ nhất, thì đừng ngại xách ba lô lên và bắt đầu cuộc hành trình đến những vùng đất mới. Hãy bỏ qua những khó khăn, thách thức khi phải đến một nơi mà ít người biết đến. Bởi bạn sẽ mang về cho mình những trải nghiệm thú vị, những bài học đắt giá mà những người thích du lịch ở nơi đông người không bao giờ có được. Cũng giống như Henry Miller từng nói rằng: Đích đến của chúng ta không phải là vùng đất, mà là cách nhìn mới”.

Mua cho mình niềm vui giản dị từ cuộc sống mới

Nếu bạn nghĩ rằng: Du lịch là sự tự do,  hành trình khám phá đầy thú vị thì việc đi đến những nơi ít người biết đến sẽ cho bạn hiểu rõ và thấm thía hơn về khái niệm của cụm từ này. Đã xa rồi chuyện đến những vùng đất mới là cuộc hành xác và hãy quên đi quan niệm người khám phá nơi ít ai biết là kẻ ngu si. Vì người ta chưa bao giờ đủ can đảm để đến những vùng đất đó. Vì thế, họ lầm tưởng đó là địa ngục chứ chẳng phải thiên đường.

Út Huệ, cô bạn vừa mới trở về từ vùng núi cao Tà Năng chia sẻ: “Mỗi hành trình du lịch mang đến cho tôi những trải nghiệm thú vị, những niềm vui mà tôi không tìm thấy ở thành phố chật chội. Ở đó, tôi được làm những điều theo sở thích, được tận hưởng không khí thoáng đãng, thoải mái, đặc biệt là không có nhiều rác như những khu du lịch đại trà hiện nay. Điều đó đã dạy cho tôi bài học về việc bảo tồn, gìn giữ cảnh quan bằng chính ý thức của mình”.

Đi du lịch, đặc biệt là đến những nơi ít ai biết cũng giống như việc bạn mua cho bản thân chút niềm vui. Nếu một ngày bạn cảm thấy chán nản với không khí ngột ngạt, chật chội của thành phố đang sống, hãy tự thưởng cho mình chuyến đi đến những vùng đất mới. Chưa bàn đến những gì có được trong chuyến đi này, nhưng ít nhất bạn cũng sẽ thấy vui vì đã can đảm làm những điều chưa ai dám làm.

Người ta thường bảo: “Chỉ khi trải qua khó khăn, cực khổ bạn mới thêm yêu những gì mình đang có”. Đồng ý rằng: Việc đi đến những nơi ít người biết sẽ rất khó khăn khi bạn phải bắt đầu mọi thứ từ con số 0 tròn trĩnh. Thế nhưng, hãy nghĩ mà xem, rồi khi đi qua khó khăn đó, bạn sẽ yêu thêm những gì mình đang có, trân trọng hơn những gì mình làm được và thấy vui hơn với khi nhận thấy mình đã làm được những việc mà trước đây từng nghĩ không thể làm.

Học được những “sàn khôn” thú vị từ cuộc sống

“Đi một ngày đàng học một sàn khôn” là quan niệm chưa bao giờ cũ, nhất là với những người đủ can đảm đặt chân đến những vùng đất mới. Hãy tưởng tượng cảnh bạn phải vật lộn với mọi thứ từ chỗ nghỉ ngơi, phương tiện đi lại, thức ăn… ở một nơi mà tôi không quen ai cả. Sẽ có rất nhiều khó khăn đang chờ bạn ở phía trước. Thế nhưng, đằng sau mỗi khó khăn sẽ là những kỹ năng mới, giúp bạn bồi dưỡng thêm cho hành trang tuổi trẻ của mình khi bước vào đời.

Khám phá những vùng đất mới lạ sẽ giúp bạn đối diện với những khó khăn chồng chất nhau. Những khó khăn đó cũng giống như người thầy dạy bạn cách kiên nhẫn với mọi rào cản của cuộc sống và hơn hết là giúp bạn nghĩ ra những phương pháp để chống lại chúng. “Sàng khôn” mà việc khám phá những vùng đất mới mang lại không chỉ là bài học về sự kiên nhẫn, thức tỉnh bản năng sinh tồn mà còn là những bài học về tình yêu thương, sự cảm thông chia sẻ mà “người thầy” chính là những câu chuyện, những con người bạn vô tình gặp mặt.

Trưởng thành hơn từ những chuyến đi, Quỳnh Lâm - sinh viên khoa Báo chí Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - cho biết: “Không chỉ được lắng nghe những câu chuyện thú vị mà ở những nơi ít người biết đến, mình còn học được cách đối diện và thích nghi với những điều kiện khí hậu khác nhau. Điều đó rất cần cho nghề nghiệp sau này của bản thân”.

Vậy nên, nếu bạn sợ gặp phải khó khăn, thử thách trong hành trình du lịch đến những vùng đất mới thì hãy nghĩ đó chỉ là phần phí phải trả cho những bài học đắt giá mà những người thu mình trong thành phố chật chội không bao giờ có được.

Trưởng thành hơn và thay đổi cách nhìn về cuộc sống

Việc khám phá những vùng đất mới, ít ai biết đến được xem là cuộc hành trình mà ở đó bạn sẽ lớn hơn từng ngày. Từ đứa trẻ suốt ngày chỉ quẩn quanh trong ngôi nhà của mình và phụ thuộc vào gia đình, thì giờ đây, bạn sẽ phải tự lập trong mọi thứ. Chính việc phải làm nhiều việc khác nhau một mình và những trải nghiệm mới lạ sẽ giúp bạn trưởng thành hơn.

Mỗi chuyến đi là cơ hội để bạn nhìn nhận và đánh giá cuộc sống một cách đa chiều và khách quan hơn. Không còn là cậu ấm cô chiêu nhìn mọi thứ với cặp kính màu hồng nữa, bạn sẽ phải bước ra thế giới bên ngoài, phải làm những điều mới mẻ, phải tự giải quyết những tình huống gặp phải trong cuộc hành trình của mình. Không chỉ có vậy, việc lắng nghe những câu chuyện thú vị từ những người mình gặp sẽ là cơ hội để thay đổi cách nhìn cuộc sống một cách tích cực hơn, đặc biệt là mang về cho bản thân những người bạn mới.

Vậy nên, có thể nói rằng: Việc du lịch đến những vùng đất mới, dù mang đến cho bạn không ít khó khăn, thậm chí cả những tình huống nguy hiểm, nhưng chính điều đó lại trở thành cơ hội để bạn trải nghiệm và lớn lên. Điều cuối cùng, chuyến phiêu lưu không phải là thành tích selfie, check in khoe khoang về chiến công. Đó là cơ hội để bạn tự hiểu bản thân. Hiểu chính mình nghĩa là biết được các kỹ năng để tự bảo vệ bản thân, chuẩn bị sức khoẻ và hành trang cần thiết cho vùng đất mới.


Min Nguyễn