Có một thế giới thu nhỏ bằng gốm và đất nung tại Hội AnCó một thế giới thu nhỏ bằng gốm và đất nung tại Hội An

Anh Thư 0:44 30/8/2018

Dù không có làng gốm nổi tiếng như: Bát Tràng, Phù Lãng, Vĩnh Long... nhưng Hội An lại có công viên đất nung cực chất khiến du khách đua nhau “check in” rần rần.

 

Công viên đất nung Thanh Hà ở thành phố Hội An (Quảng Nam) có diện tích 6500m2 với kinh phí đầu tư lên đến 22 tỷ đồng. Khoảng 2 năm trở lại đây, công viên này đã trở thành địa điểm du lịch, trải nghiệm đặc biệt yêu thích của các bạn trẻ. Đến đây, du khách như lạc vào thế giới với màu đỏ của gạch, đất nung, màu xanh cây lá và chỉ cần giơ máy ảnh lên là có ngay những shoot hình đẹp.

Tổng thể của công viên gồm 3 tòa nhà trưng bày chính là tranh và gốm. Trong đó có 9 khu trưng bày, bao gồm: khu lò gốm, khu chợ đất nung, khu thế giới thu nhỏ, khu vườn sắp đặt, khu trại sản xuất, khu gốm Sa Huỳnh - Chăm, khu các làng nghề truyền thống... Trong đó, mỗi khu lại có những đặc trưng riêng.

https://youtu.be/C7hLKnKeZ5o

Điểm nhấn đặc biệt nhất là khu trưng bày các kiến trúc, di tích nổi tiếng ở Việt Nam như: Nhà thờ Đức Bà, Hồ Gươm, Lăng Bác... Tại đây, các kỳ quan nổi tiếng trên thế giới qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân cũng được tái hiện sinh động như: Nhà hát Opera Sydney, Đền Taj Mahal (Ấn Độ), đấu trường La Mã (Ý)… Trải qua thời gian, lớp rong rêu phủ lên càng tạo thêm dáng vẻ cổ kích cho các công trình.

Tại khu sản xuất, du khách có cơ hội chứng kiến các công đoạn để làm ra sản phẩm gốm hoàn chỉnh: từ làm đất đến tạo hình và hoàn chỉnh sản phẩm. Ngoài ra, du khách có thể tự tay tạo ra sản phẩm “made by me” với sự hỗ trợ của các nghệ nhân.

Theo các nghệ nhân ở đây, nét khác biệt của gốm Thanh Hà chính là việc vẫn giữ cách thức sản xuất thủ công. Đó là tạo hình bằng tay hoặc bàn xoay đạp chân mà không dùng khuôn. Bên cạnh đó, sản phẩm không tráng men và nung bằng củi truyền thống. Vì thế, màu sắc của sản phẩm khá riêng biệt. Từ bao đời nay, người dân Thanh Hà chủ yếu dùng cảm quan, kinh nghiệm để đánh giá về nhiệt độ khi nung. Nghệ nhân Nguyễn Văn Chín cho biết: “Chỉ cần nghe ngọn lửa réo rắt, hơi nóng phả ra, thời gian đốt là biết gốm đã chín hay chưa?”.

Ngoài các khu trưng bày, giữa công viên còn có hồ nước bao quanh khoảng sân tròn. Theo các nghệ nhân ở đây, nó tượng trưng cho các bài chuốt khi làm gốm. Chiếc cầu gỗ bắc ngang mang ý nghĩa người xưa đã sử dụng sức nước, kết củi và chuyển về làng nung gốm.

(ảnh trilemedia.com)

Khung cảnh công viên đẹp, lãng mạn thích hợp tham quan ngắm cảnh. Vì thế, đừng quên đưa máy ảnh lên và giữ lại khoảnh khắc đẹp đó. Nhân viên nhiệt tình luôn tươi cười với khách tham quan. Hơn thế, trên sân thượng còn có bức tường chụp hình siêu chất để khách tham quan chụp ảnh. Nhìn đơn giản, nhưng chụp lên cực chất khiến nhiều người thích thú. Nhiều người đã dành nguyên buổi chiều mà chưa đi hết, không phải vì công viên quá rộng mà do cảnh lên hình quá đẹp. Giá vé 35 nghìn đồng được xem là hợp lý. Nếu có thẻ học sinh, sinh viên, thì sẽ được giảm 50% giá vé.

Công viên đất nung Thanh Hà đi vào hoạt động năm 2015. Nhưng phải đến giữa năm 2017, du khách mới thực sự biết đến nơi này. Nơi đây không chỉ là công viên gốm lớn mà còn là bảo tàng gốm độc đáo để du khách đến tham quan, thưởng lãm hàng nghìn sản phẩm gốm, hiện vật gốm, tranh ảnh... liên quan đến lịch sử, văn hóa và nghệ thuật kiến trúc điêu khắc gốm của Việt Nam.

 


Anh Thư