Có một Huế lung linh khi màn đêm buông xuốngCó một Huế lung linh khi màn đêm buông xuống

Anh Thư 20:0 27/4/2017

Trong tiết trời nắng nóng, việc khám phá Huế về đêm thực sự là một lựa chọn rất thú vị.

Địa điểm đầu tiên được nhiều du khách lựa chọn khi khám phá Huế về đêm đó chính là phố đi bộ. Tọa lạc ngay tại trung tâm thành phố, bên dòng sông Hương cùng cầu Tràng Tiền lung linh về đêm, là phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu. Con phố nàychính là một trong những địa điểm đặc biệt được yêu thích của du khách khi về đêm.

Phố đi bộ Huế

Phố đi bộđược bắt đầu từ bến thuyền Tòa Khâm. Tại đây, du khách có thể mua vé khám phá ca Huế trên sông Hương. Sau khi thưởng thức những điệu Nam ai Nam bình, du khách có thể khám phá tuyến đi bộ này cùng với những nét văn hóa đặc trưng. Đó là 11 căn nhà rường bày bán, trưng bày nhiều mặt hàng thủ công mỹ nghệ, hàng hóa lưu niệm của riêng xứ Huế như đèn lồng xứ Huế, hàng lưu niệm mỹ thuật pháp lam, trúc chỉ…

Tại đây du khách có thể khám phá nhiều nét văn hóa độc đáo xứ Huế

Bên cạnh đó, nơi đây còn thường xuyên được các bạn trẻ tổ chức những buổi giao lưu văn nghệ, Acoustic; hay tổ chức những sự kiện như nhảy flashmob, vẽ tranh đường phố và đã thu hút được khách du lịch cũng như đông đảo giới trẻ tham gia, biến nơi đây thành một địa điểm đông vui và nhộn nhịp mỗi khi màn đêm buông xuống.

Nơi đây còn thường xuyên được nhiều bạn trẻ tổ chức những buổi giao lưu văn nghệ, Acoustic

Cũngtrên con phố đi bộ này, du khách có thể thưởng thức nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Huế như: Chè Huế, bánh bèo, bánh bột lộc, cơm hến, bánh canh, các loại chè… Nhưngnổi bật nhất ở đây vẫn là món bánh mì cầu Trường Tiền hay còn gọi tắt là mì Trường Tiền, với những chiếc bánh mì được ủ nóng, giòn tan, ăn cùng với những miếng thịt nướng thơm ngon hay chả, bánh lọc, pate,…

Khám phá nhiều nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực

Cũng nằm trong không gian văn hóa này, ngày 27/4, Bảo tàng nghệ thuật thêu XQđã chính thức đi vào hoạt động. Tuy nhiên, trước khi chính thứ khai trương, bảo tàng này cũng đã mở cửa đón tiếp du khách trong suốt thời gian qua. Bảo tàng quy tụ gần 400 tác phẩm, hiện vật, tranh ảnh, tài liệu gồm các thể loại chính: Tranh thêu, tranh thêu hai mặt, điêu khắc và các hiện vật liên quan đến nghề thêu, được thể hiện qua 3 chủ đề chính: “Cơ thể nghề thêu”; “Gương mặt nghề thêu” và “Một tiếng nói cho nghề thêu”. Thông qua các tác phẩm, bảo tàng đã tái dựng lại sự ra đời và phát triển của nghệ thuật thêu XQ bằng ngôn ngữ nghề thêu mang tính sử thi, tôn vinh người phụ nữ - chủ nhân của nghề thêu.

Họp báo Bảo tàng nghệ thuật thêu XQ

Bên cạnh việc trưng bày các tác phẩm, hằng đêm bảo tàng còn tổ chức các hoạt động diễn xướng nghệ thuật như hò Huế, đánh đàn… Ngoài ra,hàng tuần trên sông Hương, bảo tàng còn tổ chức các hoạt cảnh Nghi lễ rước nước sông Hương về đền Hơi thở tổ tiên, giao lưu nghệ thuật truyền thống Huế.

Một tác phẩm trình bày tại Bảo tàng nghệ thuật thêu XQ

Một hoạt động khác nữa về đêm vừa mới được triển khai để phục vụ du khách,đó là mở cửa Đại Nội về đêm. Trong bối cảnh thời tiết mùa hè oi bức, việc mở cửa Đại Nội về đêm là một sự lựa chọn hấp dẫn cho du khách.

Các nghi thức cung đình xưa như lễ Đổi gác, trình tấu Đại nhạc, Tiểu nhạc; các hoạt động diễn xướng như cấm vệ quân luyện võ, các bài bản múa cung đình cũng được tổ chức vào ban đêm tại Đại Nội

Khi khám phá Đại Nội về đêm, du khách sẽ được thưởng ngoạn cảnh sắc lung linh của Hoàng cung Huế, cùng với các nghi thức cung đình xưa như lễ Đổi gác, trình tấu Đại nhạc, Tiểu nhạc; các hoạt động diễn xướng như cấm vệ quân luyện võ, các bài bản múa cung đình. Các chương trình âm sắc hoàng cung cùng các trò chơi cung đình cũng được tái hiện tại đây.

Ngoài ra, khi màn đêm buông xuống, du khách có thể khám phá nhiều điểm đến hấp dẫn khác như chè Hẻm, cà phê tại lầu Tứ Phương, hay tham gia hoạt động biểu diễn áo dài tại nhà sách Phương Nam, khám phá và mua sắm áo dài, cùng với đó các loại rượu cung đình khác nhau…

Đặc biệt, dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5, Festival làng nghề truyền thống sẽ diễn ra tại Huế bắt đầu từ ngày 28/4 đến 2/5 khiến cố đô thêm phần nhộn nhịp với nhiều hoạt động hấp dẫn.

Xem thêm:

Ăn thả ga chỉ với 50k ở Huế

Mùa mưa rủ nhau ăn gì ở Huế


Anh Thư

Từ Khóa :