Cơ hội giao lưu cùng nhà thiết kế âm thanh Morinaga YasuhiroCơ hội giao lưu cùng nhà thiết kế âm thanh Morinaga Yasuhiro

Vĩ Thanh 7:54 13/7/2017

Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam sẽ tổ chức chương trình giao lưu với nhà thiết kế âm thanh Morinaga Yasuhiro vào ngày 21/7 tại Hà Nội.

Nhà thiết kế âm thanh Morinaga Yasuhiro

Thiết kế âm thanh (sound design) là lĩnh vực khá mới mẻ so với các lĩnh vực khác trong “lãnh địa” thể hiện âm thanh bằng các thiết bị số. Trong đó, nhà thiết kế âm thanh (sound designer) là chuyên gia về âm thanh. Họ vừa sáng tác cũng như phân biệt được cách thể hiện và các kỹ thuật thu âm/biên tập/ứng dụng linh hoạt, vừa phải kết hợp với nhiều người thuộc các lĩnh vực khác nhau.

 

Danh từ “thiết kế âm thanh” bắt đầu được sử dụng để chỉ việc Walter Murch - người biên tập và phụ trách âm thanh phim “Lời sấm truyền” (Apocalypse Now) tách ra hoạt động độc lập khỏi Liên đoàn Lao động. Nhưng nếu thử đi sâu vào gốc rễ của cách biểu đạt này, những môi trường tiếng động được tạo ra được thiết kế bởi con người như trong không gian tranh tường tại hang động thời tiền sử hay thiết kế âm thanh động cơ cho xe hơi hybrid nổi lên những năm gần đây cũng có thể coi thuộc lĩnh vực thiết kế âm thanh. Vì thế, nghề thiết kế âm thanh có nền tảng vững chắc trong đời sống của con người.


Trong bài thuyết trình lần này, Morinaga Yasuhiro sẽ nói về cách thể hiện của thiết kế âm thanh với chủ đề Thiết kế âm thanh dưới góc độ nghệ thuật (phim ảnh, nghệ thuật biểu diễn), đồng thời giới thiệu các tác phẩm mà anh đã đảm trách.

 

Tốt nghiệp cao học Đại học Nghệ thuật Tokyo, Morinaga sang Pháp du học dưới sự chỉ dạy của nhạc sỹ - nhà phê bình điện ảnh Michel Chion.

Sau khi về nước, anh đi điều tra thực địa chủ yếu tại châu Á, vừa ghi âm lại âm thanh đời thường cũng như âm nhạc tại các nghi lễ, lễ hội tại địa phương, vừa triển khai hoạt động sáng tác trong nhiều thể loại.Đến nay, những tác phẩm mà Morinaga đảm trách không chỉ được chiếu tại các liên hoan phim lớn như Cannes, Venice, Berlin mà còn nhận được sự ủng hộ từ giới thiết kế âm thanh trong và ngoài nước thông qua các hoạt động quốc tế tại các sự kiện như: Triển lãm Nghệ thuật đương đại Venice Biennale, Giải thưởng Thiết kế Milano Salone…

Ngoài ra với tư cách là giám đốc thương hiệu concrete, Morinaga còn tham gia xuất bản nhiều văn hóa phẩm nhằm giới thiệu nhiều thể loại âm nhạc dưới quan điểm nhân chủng học đến mọi tầng lớp trong xã hội.

Chương trình diễn ra lúc 14h00 ngày thứ Sáu, 21/7/2017 tại Phòng triển lãm, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội).


Vĩ Thanh