Có gì trong balo đi phượt?Có gì trong balo đi phượt?

Diệp Tử 16:8 6/2/2015

Phàm những người xê dịch, hay còn gọi là phượt, trong những ngày đầu bước chân vào dặm trường bôn ba, cũng thường bần thần cả tối với quần bò, áo bó, tất ngắn, găng dài... Còn những người đã chạy dăm ba chuyến, đã mòn mắt với núi rừng, thì như là vơ đại, tóm bâng quơ mà cái gì cũng đủ, thứ gì cũng sẵn. Từ con dao bấm gọt hoa quả, đến cái cắt móng tay, cứ hỏi, kiểu gì cũng có.

Vậy phải làm sao trước mỗi chuyến đi để không bối rối? Nếu không có ai hướng dẫn thì cứ mò mẫm thôi. Nay chuyến này thiếu đôi dép tổ ong. Mai chuyến kia thừa túi bánh mỳ, hộp bơ vì hóa ra ăn đặc sản dọc đường ngon và vui hơn hẳn. Rồi cũng lờ mờ dự đoán được cung này thì mang thêm, cung kia thì bỏ bớt. Lâu dần thì thành quen, vậy thôi.
 
 Sở dĩ đám lão làng cua nhanh, xếp gọn, bởi có nhiều thứ đồ chuyến nào cũng phải mang, đã để sẵn ra từ lâu, ví dụ như:
 
- Giấy tờ tùy thân.  Mang thêm bản đồ dạng gấp nếu bạn cảm thấy không thực sự an tâm hoặc khám phá một địa điểm mới chưa từng tới. Sổ ghi chép nếu thực sự cần thiết. Tất nhiên chúng cần chống nước. Một ít tiền phòng thân bên cạnh ví tiền chính của bạn.
 
- Một túi bao gồm bàn chải, khăn mặt, sữa rửa mặt, tuýp kem đánh răng nhỏ, dao cạo râu, lược, bông ngoáy tai, cắt móng tay. Dùng trong mọi chuyến từ nghỉ dưỡng gia đình tới mạo hiểm một mình. Đừng phụ thuộc vào bàn chải của khách sạn, nhà nghỉ vì những thứ đồ dùng chuẩn bị sẵn này hoàn toàn không tốt cho răng miệng của bạn. Nếu bạn hay người đồng hành của bạn là con gái, hãy chuẩn bị thêm dầu gội đầu, dầu xả vì những chuyến đi xa, đặc biệt là đi phượt sẽ làm cho bạn trở thành… một cây bụi trước khi tới nơi.
 
 
- Một túi tạm gọi là dụng cụ sinh tồn bao gồm bật lửa, hộp diêm, dao bấm, đèn pin, bình đựng nước nóng, các bộ tool cá nhân tùy người mà có. Cái này thì tưởng thừa đến lúc cần hóa ra thiếu nên cũng lại vẫn dùng cho mọi chuyến đi. Túi đồ này đặc biệt hữu ích nếu bạn có ý định du lịch mạo hiểm hoặc ngủ lại giữa đường.
 
- Áo mưa bộ. Khăn quàng. Khẩu trang. Đây sẽ là những thứ đặc biệt hữu dụng khi bạn di chuyển bằng xe máy bất kể nam hay nữ.
 
- Một túi y tế dự phòng bao gồm dầu gió, thuốc cầm máu, bông băng thuốc đỏ, thuốc đau bụng, thuốc cảm, thuốc hạ sốt... và một cái kéo y tế. Ai cũng lo cho sức khỏe của mình,  cái này không có đến lúc cần lại không biết xin ai. Đặc biệt là các bạn có bệnh mãn tính, lại càng phải chuẩn bị kĩ hơn. Nhất thiết phải có thuốc giảm đau và men tiêu hóa bởi những món đặc sản địa phương không chắc đã hoàn toàn ổn với bạn. Hãy chắc chắn là bạn dị ứng với đồ ăn gì để “né” nó thật xa và nếu dị ứng quá mạnh, hãy chuẩn bị 1 vỉ thuốc dị ứng để cứu sống chính mình trước khi người trong đoàn biết chuyện gì đang xảy đến với bạn.
 
- Đừng quên chỗ cho các thiết bị công nghệ. Nếu là máy ảnh, hãy chọn cho chúng một túi chống sốc và đeo riêng. Sạc điện thoại, sạc máy ảnh, điện thoại, tablet đều nên để trong túi chống nước và tốt nhất là nằm ở vị trí giữa quần áo để chống va đập. Tốt nhất hạn chế mang theo những đồ công nghệ bởi khả năng chúng bị ẩm là rất cao dù đi bất kể vùng nào.
 
 
 
  • Ngoài ra, các phượt thủ cần một đôi dép tông để đi biển, dép tổ ong nếu đi núi. Tưởng là cứ đến nhà nghỉ thì có dép đi, nhưng chớ chủ quan. Đồ của mình bao giờ cũng tốt hơn. Bên cạnh đó, bạn nên tự chuẩn bị một bộ kính đi đường trong khả năng của mình. Kính đi đường (kính râm vào ban ngày, kính trắng vào ban đêm) sẽ giúp mắt bớt mỏi, giảm bụi và các vật thể lạ bay vào mắt.
 
- Nếu balo của bạn còn chỗ, hãy thủ sẵn một ít dụng cụ sửa và vá xe: xăm dự phòng, cờ lê, búa. Điều này chỉ cần thiết khi bạn đi vào những khu vực đặc biệt thưa dân cư, hoặc có dự định khám phá những cung đường mới lạ vì việc thay xăm đối với đa số các bạn chưa có tay nghề đều tương đối khó và bạn hoàn toàn có thể tìm được hàng sửa xe dọc đường khi đi vào ban ngày.
 
Đối với quần áo, hãy lưu ý những điểm nhỏ sau:
 
- Đi rừng thì cần đồ nhẹ, đồ rộng. Mang nhiều áo mỏng để tiện thay thế khi đổ nhiều mồ hôi. Có mũ, có khăn phòng cái rét giữa rừng khuya sương giá. Nhớ mang tất để thay nếu bị đổ mồ hôi chân, không bao giờ được để chân nhiễm lạnh.
 
- Đi biển thì cần đồ tắm đồ bơi, túi chống nước cho thiết bị điện tử đắt tiền.
 
- Đi núi bằng xe máy thì cần đồ kín gió để đi xa đỡ mệt, quần áo nên chọn những đồ nhẹ để dễ di chuyển mang vác. Trên thực tế những đồ như áo khoác, áo len chỉ nên mang theo tối đa là 3 bộ, 1 để mặc và 2 bộ để dự phòng trong trường hơp mưa hoặc ngã bất ngờ. Mang quần áo lót đủ để thay theo số ngày đi.  
 
 
Việc còn lại là cách để xếp đồ vào balo sao cho tiện lúc lấy và bảo quản được đồ.
 
 - Các món đồ thiết yếu kể trên thì nên để ở những ngăn ngoài, ngăn nắp balo để tiện lấy ra khi cần.
 - Các món quần áo nên phân loại theo ngày hoặc theo loại, đựng riêng vào các túi nilon hoặc túi chống nước để không phải bới tung balo ở các điểm dừng hoặc bị ướt khi gặp thời tiết khắc nghiệt.
 - Với các balo chỉ có một hướng mở khoang chứa đồ thì nên xếp theo trình tự đồ dùng ít hay nhiều từ dưới lên trên, và xếp sao cho balo căng đều 
 - Với các balo có khóa kéo dọc balo thì nên dùng nhiều loại màu túi nilon, để biết chính xác cái gì mình cần lấy ra.
     
Với những kinh nghiệm cơ bản như vậy, các bạn sẽ bớt phải ngồi đắn đo trước một đống đồ mà không biết cái gì thêm vào, cái gì bỏ đi. Tuy nhiên, khi đã thành các phượt thủ “lão làng”, chuyện chuẩn bị hành lý “xách baloo lên và đi” chỉ là chuyện nhỏ.
 

Diệp Tử

Từ Khóa :