Cô gái Việt muốn lan tỏa cách “phượt có mục đích”Cô gái Việt muốn lan tỏa cách “phượt có mục đích”

Minh Minh 8:15 29/4/2017

Trở về Việt Nam sau khi nhận bằng tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành marketing ở Phần Lan, Nguyễn Hương nhanh chóng bắt tay vào một dự án mới, không liên quan đến những kiến thức đã học ở trường. Cô gái trẻ đam mê du lịch một mình và viết lách đã cùng bạn bè lên kế hoạch 30 ngày phượt xuyên Việt với tên gọi “Go Explore Vietnam”. Nhưng Hương lại không coi mình là phượt thủ, bởi cô vẫn vừa đi vừa mang theo máy tính để làm việc, với tâm niệm là “phượt có mục đích”.

Nguyễn Hương ở Quy Nhơn

Nghỉ việc để thỏa đam mê du lịch

Hầu hết giới trẻ ngày nay đều yêu thích du lịch. Cùng với đó, sự xuất hiện của nhiều hình thức du lịch: ngắn ngày, dài ngày, phượt, theo tour, tự túc... cũng mở rộng cơ hội du lịch cho mọi người. Họ có thể tận dụng ngày nghỉ hoặc săn vé giá rẻ, đi du lịch trái mùa... để thỏa mãn đam mê xê dịch của mình. Tại sao Hương lại nghỉ việc để phượt xuyên Việt trong tận 30 ngày dù chi phí cho chuyến đi bây giờ mới đang được kêu gọi ủng hộ từ cộng đồng?

Tuy học về kinh doanh, làm trong ngành du lịch nhưng mình lại là đứa mê nghệ thuật từ nhỏ (nhảy nhót, viết lách, hát hò). Tuy nhiên mình lại không có cơ hội theo đuổi lĩnh vực nghệ thuật nào. Sau khi về Việt Nam, mình đã từng làm qua công việc văn phòng ở một đại lý du lịch nhưng không chịu nổi sự gò bó. Dù mức lương khá hấp dẫn nhưng mình lựa chọn bỏ việc sau 6 tháng vì không có thời gian dành cho bản thân và cảm thấy cuộc sống như vậy không thật sự ý nghĩa.

Trong khi ở Việt Nam có rất nhiều điểm du lịch đẹp mình chưa có cơ hội đặt chân đến, thì ở các quốc gia khác có khi mình còn đi được nhiều hơn.  Vì thế đợt này quay trở lại Việt Nam, mình muốn dành nhiều thời gian để khám phá hết những điểm đến đẹp nhất mà mình ưu tiên.

Đồng thời mình cũng ấp ủ ý định tổ chức một sự kiện về chủ đề xê dịch để có thể chia sẻ với các bạn, đặc biệt là các bạn nữ có chung đam mê và kết nối với nhau thành cộng đồng nhỏ. Ý tưởng xây dựng Go Explore được hình thành từ đó. Chúng mình muốn kết hợp quảng bá văn hoá nghệ thuật Việt Nam bằng viết blog, chụp hình, quay video cùng với tổ chức sự kiện để kết nối cộng đồng phượt và định hướng cách đi phượt cho các bạn trẻ.

Tại sao Hương lại chọn văn hóa nghệ thuật Việt Nam để quảng bá trong hành trình phượt sắp tới mà không phải một lĩnh vực khác như danh thắng, con người Việt...?

Thông thường, khi khám phá một quốc gia mới, mình sẽ dành nhiều thời gian với người địa phương để tìm hiểu văn hoá nghệ thuật bản địa ở nơi đó. Đi càng nhiều, mình càng băn khoăn tự hỏi bản thân vì sao Việt Nam cũng có nhiều hình thức văn hoá nghệ thuật phong phú nhưng lại không quảng bá tốt bằng các quốc gia châu Á khác như Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, chứ chưa nói đến châu Âu. Ở Việt Nam cũng có rất nhiều bạn viết blog, chụp ảnh, quay phim về du lịch Việt Nam nhưng những tài liệu này chưa được tận dụng tối ưu trong thị trường du lịch trực tuyến.

Hương dự định sẽ dành bao nhiêu thời gian để gọi vốn cộng đồng cho dự án Go Explore Vietnam của mình?

Sau khi nghỉ việc văn phòng, mình cũng đã xin việc và thử việc ở nhiều chỗ. Hiện giờ mình quyết định dành hẳn 1 tháng không làm việc gì khác ngoài lên kế hoạch cho dự án này.  Vì thời gian khá gấp để vừa lên kế hoạch, gọi tài trợ, tìm người đồng hành, lập team, quay phim chụp ảnh,… nên dự án chỉ có khoảng 21 ngày để gọi vốn, tính từ ngày 17/4. Nếu dự án tiến triển tốt đẹp, mình dự định sẽ kéo dài thời gian gọi vốn và hành trình của cả nhóm.

Tham gia tổ chức dự án ban đầu còn có một nhà báo người Úc gốc Campuchia (đồng thời là Giám đốc một công ty truyền thông) lúc đó đang du lịch ở Việt Nam, nhân dịp tham gia một sự kiện trước đó ở Hà Nội và Tp.HCM. Sau khi dự án được khởi động, nhóm mình đã có thêm các bạn blogger và quay phim khá nổi bật trong cộng đồng giới trẻ như Trần Việt Anh, Lê Xuân Cường, Trang Ps, Phú Nghĩa.

Định hình “phượt” theo một cách khác

Có rất nhiều hình thức du lịch cũng có thể quảng bá vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước, con người, văn hóa Việt, nhưng tại sao nhóm của Hương lại chọn phượt?

Theo mình đây là cách đi du lịch tối ưu dành cho những cá nhân muốn trải nghiệm thật sâu để hiểu rõ về văn hoá, nghệ thuật và con người của vùng đất mình tới thăm. Mục đích du lịch của mọi người thường là để khám phá hoặc nghỉ dưỡng, thăm bạn bè/người thân… nhưng để thực sự quảng bá du lịch Việt và hướng tới cộng đồng thì chưa có nhiều.

Trong khi đó, mục đích chủ yếu của các công ty du lịch chỉ là quảng cáo và chạy đua theo xu hướng thị trường để câu like, thu lợi nhuận... Cá nhân thì lại không đủ sức ảnh hưởng, còn một cộng đồng để giúp đỡ thì lại cũng chưa có. Những tổ chức và cá nhân làm tốt công việc này, phần nhiều mình biết lại là người nước ngoài.

Nguyễn Hương cũng là người sáng lập blog du lịch Asiasnomad.com (tiếng Anh) & Dulichcham.com (tiếng Việt)

Vậy theo đánh giá của Hương, phượt là gì? Hình thức du lịch này có những ưu và nhược điểm nào?

Thực ra chưa có khái niệm hay định nghĩa cụ thể nào cho từ “phượt”. Giới trẻ hay nhắc đến “phượt” như  một hình thức du lịch bụi hoặc tự túc.

Theo mình “phượt” chỉ cần được hiểu là một hình thức đi du lịch tự túc, tiết kiệm chi phí tối đa mà vẫn trải nghiệm và khám phá được nhiều điều mới mẻ thú vị nhất ở điểm đến. Ưu điểm của phượt là bạn có thể tự do lên lịch trình cho mình, chi phí thấp, đi được nhiều… Nhược điểm lớn nhất theo mình có lẽ là “hành xác”! Nếu bạn quá dè xẻn về kinh phí thì sẽ không trải nghiệm được hết mọi hoạt động ở điểm đến và có khi còn không cảm nhận được vẻ đẹp thực thụ của nơi đó!

Tuy đặt tên dự án là phượt xuyên Việt nhưng mình lại không cho rằng mình là một “phượt thủ”, vì cách đi du lịch của mình khá khác biệt so với các bạn trẻ đi phượt ở Việt Nam. Mình vừa đi vừa vác máy tính theo để làm việc online, có khi ở lại một thành phố rất lâu, tới vài tháng. Khi đi như vậy, có lúc mình ở nhờ nhà dân miễn phí, khi thì ở eco-homestay và thậm chí ở cả khách sạn 3, 4 sao - do được tài trợ chứ bản thân mình cũng không có khả năng chi trả.

Điểm du lịch nổi tiếng Santorini (Hy Lạp) cũng in dấu chân khám phá của cô gái trẻ Nguyễn Hương

Bạn đã từng đặt chân lên bao nhiêu quốc gia? Ở mỗi quốc gia đó, bạn có tham gia hành trình phượt nào không?

Mình may mắn đã được đặt chân đến khoảng hơn 30 quốc gia trên thế giới. Ở những quốc gia này, mình thường tự lên lịch trình đi, cũng có khi đặt dịch vụ tour lẻ, nhưng chủ yếu vẫn là phượt.

Theo đánh giá của Hương thì phượt ở Việt Nam và các nước khác có sự khác biệt đặc trưng nào không?

Phượt ở Việt Nam còn nhiều hạn chế vì cơ sở hạ tầng chưa phát triển nên phượt thủ chưa tận dụng được nhiều phương tiện công cộng mà vẫn phải di chuyển chủ yếu bằng xe máy. Phượt xe máy rất tuyệt nhưng cũng không kém phần nguy hiểm.

Ở Việt Nam có nhiều khu vực thiên nhiên hoang sơ chưa bị “du lịch hoá” nên phượt ở những địa điểm này rất “thật”, hơn nữa người dân lại gần gũi, thân thiện. Đây là điều mà ở những khu du lịch khác khó gặp được.

Nguyễn Hương ở Bosnia

Hương nghĩ gì về du lịch phượt của giới trẻ Việt Nam ngày nay? Họ có đang phượt theo trào lưu?

Phượt hiện nay là một khái niệm được đón nhận theo nhiều cách đa dạng và có phần bị lạm dụng bởi các bạn trẻ. Người ta đã quá quen thuộc với câu chuyện của các thanh niên phượt bụi, phượt xe máy, cầm vài triệu phượt xuyên Việt hay xuyên Á, phượt sống ảo, phượt check-in.

Mình cảm thấy một bộ phận số đông giới trẻ đang tự gọi mình là “phượt thủ” một cách bừa bãi, đi chỉ để check-in, sống ảo, hay khoe ảnh với bạn bè trên mạng. Thậm chí còn có các đối tượng nguy hiểm mà cộng đồng gọi là “phịch thủ” lên mạng để tìm kiếm “ôm” với mục đích xấu. Nhưng mình cũng gặp rất rất nhiều bạn trẻ là những blogger, tác giả sách, thậm chí là nhân viên văn phòng. Mặc dù họ không có nhiều thời gian để đi, nhưng một khi đã đi là “chuẩn”.

Người đời thường nhìn “gái phượt” với thành kiến cố hữu là hư hỏng. Con gái mà bay nhảy nhiều quá là không tốt. Con gái cần có việc làm ổn định, thu nhập khá, biết chăm lo cho gia đình chứ không phải đi miết mải suốt ngày hưởng thụ cho riêng mình... Hương suy nghĩ gì về quan niệm này? Bản thân bạn đã gặp phải trường hợp tương tự chưa? Nếu có thì bạn ứng phó với vấn đề này như thế nào?

Mình nghĩ “gái phượt” có hư hỏng hay không là do cách nhìn nhận của mỗi người, và “cách đi” của bạn gái đó. Nếu bạn đi du lịch để hưởng thụ cho bản thân, tiêu tốn tiền bạc của gia đình, không dành thời gian quan tâm đến bạn bè và người thân thì đúng là không nên! Những chuyến đi của mình trong khoảng vài năm gần đây thường là đi du lịch kết hợp công tác (viết lách, khảo sát dịch vụ, gặp đối tác, phỏng vấn khách hàng, tổ chức sự kiện...) nên mình không chỉ bay nhảy vì sở thích, mà còn gọi đó là “phượt có mục đích”!

Bản thân mình chưa gặp phải trường hợp tương tự, có thể do mọi người không nói ra chăng (cười). Trong mỗi chuyến đi, bạn bè và gia đình lại là những người lo lắng cho mình nhiều hơn. Nếu có người nghĩ mình là “hư hỏng” đi chăng nữa, mình sẽ cho đó là suy nghĩ của một người phiến diện không biết và hiểu mình thôi. Với lại mình thấy con gái thời nay cần phải “hư” một chút, cá tính một chút thì mới thành công được.

Một người có việc làm ổn định, thu nhập khá, biết chăm lo cho gia đình cũng chưa chắc đã là gái “ngoan”. Theo mình, con gái hiện đại thời nay cũng cần mở rộng tầm hiểu biết, vượt lên trên 4 bức tường văn phòng, căn hộ của gia đình và tự khám phá những kĩ năng, hạnh phúc và đam mê của bản thân.

Hương có thể chia sẻ thêm về khái niệm “phượt có mục đích” không? Cụ thể, phượt có mục đích” sẽ mang lại cho bản thân mỗi người điều gì?

Hình thức “phượt có mục đích” này đã xuất hiện ở Việt Nam nhưng chưa phổ biến, thường chỉ được biết đến trong giới freelancer (làm nghề tự do – PV). Cách thức này sẽ giúp bạn có được sự tự do hoàn toàn về vị trí địa lý - chỉ cần bật máy tính và nhấc điện thoại lên là có thể làm việc ở bất kỳ nơi nào. Thật tuyệt vời phải không?

Dự án gọi vốn 15 triệu từ cộng đồng

Số tiền các bạn mong muốn gọi vốn được là bao nhiêu và sẽ sử dụng với mục đích gì?

Go Explore Vietnam đang kêu gọi 15 triệu đồng góp vốn từ cộng đồng. Số tiền này không dành để cho nhóm “ăn chơi nhảy múa” trong khi du lịch mà được sử dụng vào việc tổ chức sự kiện, mua quà cho các bạn ủng hộ dự án trên Fundstart, trả chi phí làm phim và viết bài cho các bạn trong nhóm hoặc thuê ngoài nếu cần.

Được biết “Go Explore Vietnam” đang tìm người đồng hành cho chuyến đi thăm 10 điểm du lịch nổi tiếng nhất Việt Nam trong 30 ngày xuyên Việt. Vậy, cá nhân muốn tham gia hành trình cần đáp ứng những điều kiện gì? Các bạn đang cần tìm thêm bao nhiêu người nữa để cùng đồng hành? Tôi đọc được thông tin, bất kỳ cá nhân nào khi đăng ký ủng hộ Go Explore Vietnam gói 3 triệu đồng sẽ được tham gia đồng hành cùng nhóm. Vậy khi họ đáp ứng đủ điều kiện tham gia, thì chi phí đi lại, ăn nghỉ cũng như khoản phí phát sinh trên hành trình phượt xuyên Việt sẽ do ai thanh toán?

Nhóm hiện đang cần tìm thêm một bạn chuyên quay và dựng phim có thể tham gia đồng hành trên cả hành trình hoặc những bạn quay phim ở mỗi địa phương, có thể giúp đỡ nhóm khi tới 1 trong 10 điểm đến theo kế hoạch.

Khi cá nhân được chọn tham gia cùng nhóm sẽ được tài trợ hoàn toàn chi phí đi lại: bằng tàu, xe khách, máy bay và tàu thuỷ. Còn chi phí ăn uống, thuê xe máy, mua sắm, phát sinh… sẽ do các bạn tham gia tự chi trả. Nhóm mình vẫn đang trong quá trình hoàn thành danh sách các nhà tài trợ chỗ ở trong các điểm đến thuộc hành trình.

Trong và sau khi tham gia hành trình phượt 30 ngày cùng team, họ sẽ thu được những gì?

Sau hành trình phượt 30 ngày cùng nhóm “Go Explore Vietnam”, mình hi vọng mọi người sẽ cùng nhau chia sẻ và học hỏi được các kĩ năng quay phim, dựng phim, chụp ảnh, viết blog, tổ chức sự kiện, tổ chức dự án, sales, marketing và cải thiện sự tự tin trong tiếng Anh giao tiếp vì các đối tác dự án và khách mời của các sự kiện là người nước ngoài.

Vì các bạn trong nhóm sẽ thực sự “vừa đi vừa làm” nên mình cũng mong sẽ có khả năng chi trả một phần cho lượng công việc sản xuất video, hình ảnh và bài viết của  nhóm, bên cạnh việc được tài trợ hầu hết chi phí du lịch.

Về giá trị tinh thần thì các bạn sẽ được tìm hiểu thêm về những nét đặc sắc, thú vị của văn hoá Việt, có thêm bạn bè mới, các mối quan hệ hợp tác và hơn hết là những trải nghiệm vô giá!

Không phải ai cũng dành được 1-2 hay một vài tuần để du lịch nghỉ dưỡng, khám phá. Hương đã làm thế nào hoặc có lời khuyên gì để có thể cân bằng giữa công việc và du lịch, nhất là trong những chuyến du lịch dài ngày?

Bạn nên có lịch trình cố định trong ngày, phân chia rõ thời gian sẽ làm việc trong một ngày hoặc một tuần để hoàn thành công việc; khoảng thời gian nào bạn làm việc có năng suất nhất; thời gian nào đi chơi và chụp ảnh sẽ lý tưởng nhất... Trong những chuyến đi dài ngày, bạn không nên quá “tham lam” phải đi hết các điểm mình đã vạch ra từ trước mà nên du lịch chậm thôi!

Khi du lịch dài ngày, mình có thể dành hàng giờ chỉ ngồi ở quán cafe ngắm đường phố và làm việc online, hay bất kỳ một hoạt động nào bình thường mà mình vẫn làm: xem phim ở rạp/máy tính, tập gym, đi bơi/xông hơi… Đây là cách giúp mình cảm thấy “thoải mái như ở nhà” khi du lịch nước ngoài.

Nếu phải lựa chọn giữa một công việc ổn định, lương cao nhưng bận rộn và một freelancer có thừa thời gian du lịch nhưng thu nhập bấp bênh thì bạn sẽ quyết định thế nào? Vì sao?

Mình nghĩ sẽ không chọn bên nào cả mà mục tiêu vẫn sẽ là tìm được công việc ổn định lương cao và cho phép mình tự do du lịch.

Không nên hiểu nhầm là freelancer có thừa thời gian du lịch, vì những người làm việc càng tự do thì càng bận rộn. Họ có thể làm việc tới mười mấy tiếng đồng hồ/ngày vì không có sếp nào giới hạn họ cả. Bù lại, họ thường được trả lương theo năng lực và khối lượng công việc (freelancer mình quen thì toàn có thu nhập khủng).

Như mình đã chia sẻ trước đó, mình từng làm qua công việc văn phòng ở một đại lý du lịch và đã bỏ việc. Cuộc sống mà ngày nào cũng lặp đi lặp lại: dậy sớm ăn sáng (vội vàng đưa con nhỏ đi học nếu có gia đình), lao đầu vào làm, khi về đến nhà nấu nướng ăn uống dọn dẹp. Xong xuôi thì cũng tối muộn, mệt phờ chỉ muốn đặt lưng nằm nghỉ. Cuối tuần có thời gian thì lại muốn nghỉ ngơi hoặc dành cho gia đình, bạn bè. Vậy là hết cả thời gian để mơ mộng tới du lịch một ngày chứ đừng nói tới du lịch dài ngày. Du lịch ngắn ngày đã là hạnh phúc lắm rồi vì được trốn thoát khỏi cuộc sống văn phòng. Mình đã trải qua 6 tháng như thế và quyết định đó không phải là cuộc sống mình chọn!

Cảm ơn Hương vì những chia sẻ rất chân tình. Chúc bạn luôn vui vẻ, hạnh phúc và thành công!

 

Xem thêm:

Hành trình tình yêu của cặp đôi phượt thủ

“Go Explore Vietnam” tìm người cùng phượt xuyên Việt miễn phí 30 ngày

Gọi vốn cộng đồng - Nơi ý tưởng và nguồn vốn gặp nhau


Minh Minh

Từ Khóa :