Cô gái Mỹ đam mê “săn” sầu riêng tuyệt hảo nhất châu ÁCô gái Mỹ đam mê “săn” sầu riêng tuyệt hảo nhất châu Á

Phương Linh 5:0 31/8/2018

Trong khi nhiều người phương Tây không quen được với loại trái cây kỳ lạ này, một phụ nữ người Mỹ là Lindsay Gasik lại bị ám ảnh bởi thứ quả không mấy được yêu thích tại Mỹ. ”Đóng đô” tại Penang, Malaysia, Gasik đã dành rất nhiều thời gian để “săn” những trái sầu riêng ngon nhất ở châu Á. Đồng thời, cô chắt lọc hẳn những nguồn sầu riêng tốt nhất dành cho khách du lịch.

Ở Đông Nam Á, đi đâu bạn cũng nhìn thấy những trái sầu riêng. Với chiều dài tối đa 30,5 cm, loại quả được coi là “Vua của các loài hoa trái” này có hình dáng không thể lẫn đi đâu được. Sầu riêng giống như một trái bóng đầy gai nhọn, được bao bọc bởi một lớp vỏ dầy, bên trong là những múi sầu riêng với mùi hương “khét tiếng”.

Linhdsay Gasik, người phụ nữ Mỹ đam mê những trái sầu riêng

Trong trang nhật ký online trên mạng Internet “Year of the Durian”, Gasik ghi lại chi tiết các hương vị, sắc thái, những câu chuyện hấp dẫn liên quan đến trái sầu riêng và quá trình “săn” tìm sầu riêng. Đồng thời, cô ấy cũng kể cho độc giả nghe về những giống cây sầu riêng ít được biết đến.

Gasik cũng tổ chức các tour du lịch thăm vườn sầu riêng. Cô đã viết hai cuốn sách hướng dẫn, trong đó một cuốn đã được xuất bản có tên “Tour du lịch đến Penang thăm vườn sầu riêng”.

Trong cuộc phỏng vấn với đài CNN, người phụ nữ 29 tuổi này cho biết: Suốt thời gian đi du lịch, trong tôi đã xuất hiện một nỗi “ám ảnh” mới mang tên sầu riêng. Phải đúng là sầu riêng chứ không phải bất kỳ loại trái cây nào khác. Mọi người từ khắp nơi trên thế giới tới châu Á đôi khi chỉ để được thưởng thức loại trái cây đặc biệt này. Tôi cũng tò mò muốn biết trái sầu riêng tuyệt vời này thực ra là thứ gì mà lại gây “nghiện” đến thế.

Thứ quả thần kỳ

Gasik kể lại: trong một sự kiện, cô đã nghe thấy những người khách nói về loại trái cây kỳ diệu: trái sầu riêng. Thông tin này như “mở ra luân xa” của Gasik và đã làm thay đổi cuộc sống của cô.

Gasik đã từng nhìn thấy những gói sầu riêng khô, nhưng nó không gây sự chú ý đối với cô. Vài ngày sau khi tham dự sự kiện, Gasik dành khoảng 13 USD để mua một trái sầu riêng tươi tại một cửa hàng tạp hóa châu Á ở Eugene, Oregon để dành tặng cho sinh nhật tuổi 20 của mình.

Cô mang trái sầu riêng ra công viên, mở nó ra bằng một con dao dùng để phết bơ lên bánh mì. Gasik cho biết: “Tôi thấy quả đó có hương vị rất ngon. Tôi chưa từng cho rằng nó có mùi khủng khiếp hoặc có bất kỳ phản ứng gì liên quan đến mùi vị của trái sầu riêng dù là lần đầu tiên nếm thử. Ngược lại, tôi còn thấy vị trái sầu riêng giống như hương vị của kem vani Pháp mà mình từng hay ăn”.

12 tháng ròng ăn ngủ cùng sầu riêng

Cuộc phiêu lưu tiếp theo của Gasik với sầu riêng bắt đầu sau khi cô tốt nghiệp đại học. Gasik học đại học báo chí và tiếng Tây Ba Nha tại đại học Oregon, nhưng năm tốt nghiệp vào đúng thời điểm khủng hoàng kinh tế nên cô gái trẻ không thể tìm được việc làm.

Được cha khuyến khích, Gasik dành chút thời gian để đi du lịch. Trong những năm tiếp đó, cô cùng bạn trai (giờ đã là chồng) chu du tại Philipines, Costa Rica, Hoa Kỳ và các nước Đông Nam Á.

Trong thời gian đi du lịch, Gasik đã tìm hiểu được nhiều điều về “con đường sầu riêng khó nắm bắt”. Gasik cho biết: “Mùa sầu riêng sẽ liên tục 365 ngày trong năm do các mô hình gió mùa nếu bạn thay đổi chỗ ở. Di chuyển khắp vùng Đông Nam Á, bạn sẽ bận bịu liên tục với các mùa sầu riêng không ngừng nghỉ. Sầu riêng hết mùa ở nơi này, nhưng lại bắt đầu ở một nơi khác, với các giống khác”.

Ý tưởng chu du đến 12 quốc gia liên tục trong suốt 12 tháng, nếm sầu riêng ở khắp mọi nơi họ sẽ đi khiến Gasik vô cùng phấn khích.Nhưng tới đâu trước tiên? Đất nước nào đang vào mùa sầu riêng? Tháng tiếp theo sẽ là nơi đâu? Gasik tự nhủ.

Thời điểm đó không có nhiều thông tin trên Internet về những vụ sầu riêng ở châu Á.  Bản thân Gasik và bạn trai cũng không có Smartphone vào thời điểm họ cùng nhau du lịch. Con đường không hề đơn giản như họ từng nghĩ.

Năm đầu tiên, cặp đôi đã có một hành trình không rõ ràng vì không lên kế hoạch cụ thể. Họ đã cùng nhau tới 9 quốc gia: Indonesia, Philippines, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam, Sri Lanka, Brunei, Malaysia và Singapore.

Nguồn sầu riêng phong phú

Ngay khi họ trở về Mỹ để kiếm một “công việc bình thường”, Blog của cặp đôi đã gây được sự chú ý với khoảng 10.000 khách ghé thăm mỗi tháng.

Gasik cho biết: “Tôi vừa có một trải nghiệm thoáng qua trong thế giới sầu riêng. Tôi đã bị ám ảnh và xuất hiện nhiều câu hỏi trong đầu nhưng chưa được trả lời”.

Thay vì ở lại nước Mỹ, Gasik đã quyết định trở lại Đông Nam Á vào năm 2013 và khám phá sâu sắc về sầu riêng từ đó. Gasik cho biết: Những nơi sầu riêng phát triển lại không phải là nơi mà các khách du lịch ghé thăm. Vì thế có rất ít thông tin dành cho người phương Tây về loại quả này, trang trại nào nên đi, thời điểm nào nên đi, làm thế nào để tránh không mua phải những quả sầu riêng kém ngon… là những câu hỏi mà phần lớn khách du lịch muốn biết nhưng chưa được trả lời.

Trên trang nhật ký online, Gasik không chỉ chia sẻ về những chuyện liên quan tới quá trình trồng trọt và phân phối sầu riêng, cô ấy còn ghi chép chi tiết về các giống sầu riêng khác nhau và phân tích chi tiết hương vị của từng loại:

“Có lẽ những trái sầu riêng đẹp nhất thuộc về sầu riêng ở Penang, Kun Poh, có nguồn gốc từ khu vực Sungai Pinang. Hương vị của trái sầu vùng này cũng rất tuyệt”. Gasik đã viết trên Blog của cô.

Và còn nữa:

“Đó là một loại sầu riêng siêu mềm và có vẻ lộn xộn với một lớp vỏ mỏng hơn những trái sầu riêng thông thường. Từng múi sầu riêng béo ngậy, có vị kem hòa trộn với hương vị cà phê sữa. Dung dịch hỗn tạp này rất nổi bật bởi màu cam với những nếp gợn sóng trên từng múi sầu riêng”.

Một loại sầu riêng không nói lên tất cả

Có hàng ngàn giống sầu riêng trên thế giới, phát triển ở các vĩ độ nhiệt đới từ Hawaii đến Borneo, Costa Rica, Brunei và nhiều hơn nữa. Trong số 130 giống sầu riêng được đăng kí ở Malaysia, Gasik đoán rằng trong suốt 10 năm vừa qua, cô đã được nếm thử hơn 65 loại. Ở Thái Lan, cô đã lấy mẫu của 65 loại sầu riêng trên tổng số 234 mẫu được đăng kí.

Bạn có thể xác định từng loại sầu riêng bằng màu sắc, kết cấu, hương thơm, chiều dài thân cây, hương vị, hình dạng gai nhọn (một số loại gai nhỏ, số khác có hình gai như kim tự tháp, một số gai dày và có bướu).

“Một số loại sầu riêng có hương vị như cà phê, chocolate sữa, chocolate trắng, kem dừa, rượu whisky, rượu vang…”

“Một số loại khác thậm chí có hương vị như mùi rum chuối”.

“Chỉ vì bạn mới chỉ nếm thử một loại sầu riêng không có nghĩa là bạn không thích sầu riêng. Đó là vì bạn chỉ không thích một loại sầu riêng mà thôi”. Gasik tiếp tục viết trong Blog của mình.

Nhiều loại sầu riêng có mùi vị cà phê, chocolate sữa, kem dừa, rượu whisky…

Khi nói đến các tour du lịch sầu riêng, Gasik cẩn thận tổ chức các hành trình và làm việc với các hướng dẫn viên địa phương, những người dẫn khách qua Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan, đến thăm các trang trại tốt nhất vào đúng thời điểm, đúng mùa thu hoạch.

Mỗi nơi mỗi khác

Sự đa dạng của sầu riêng không chỉ ở các giống sầu riêng khác nhau mà còn là sự đa dạng về vùng miền, đất trồng sầu riêng.

Gasik cho biết: “Du lịch đến tất cả những nơi này, tôi nhận thấy có một nền văn hóa ẩm thực liên quan đến sầu riêng, giống hệt như văn hóa rượu vang vậy. Một trong những khám phá lớn nhất mà tôi thấy ở Malaysia, Thái Lan và Indonesia là việc người ta thu hoạch sầu riêng theo những cách khác nhau. Những người ở từng địa phương lại mong đợi các hương vị sầu riêng khác nhau.

Ở Thái Lan, người ta thích ăn sầu riêng hơi xanh, còn sượng để từng trái sầu có hạn sử dụng dài hơn. Kết quả là, những trái sầu ở Thái thường hơi cứng, có vị ngọt nhưng hương thơm dịu nhẹ hơn. Sầu riêng của Thái của lớp vỏ chắc chắn, các múi sầu bên trong có vị giống như bơ.

Ở Thái Lan người ta thích ăn những quả sầu riêng sớm cây

Tại Malaisia, mọi người thích sầu riêng chín hoàn toàn trên cây rồi tự nhiên rơi xuống đất. Vào thời điểm đó, độ pH trong sầu riêng đã giảm, hàm lượng chất béo tăng lên, lưu huỳnh tỏa ra thời điểm quả sầu riêng chín khiến mùi hương mạnh lên. Quả sầu riêng chín cây tự nhiên thế này thường có vị rất béo, béo ngậy.

Quả sầu riêng ở Malaisia thường chín rụng cây nên có độ béo cao

Thế còn về hương thơm?

Một số người liên tưởng mùi sầu riêng với mùi thịt thối, những thứ mùi khó chịu, hoặc tệ hơn là mùi rác bẩn.

Nhưng điều đó chẳng công bằng với sầu riêng tẹo nào.

Mùi trứng thối và hành tây thối cũng có thể xuất hiện ở quả sầu riêng, nhưng vào giai đoạn sau này, khi quả sầu riêng đã chín nẫu. Thứ mùi đó thực sự khá khủng khiếp với nhiều người. Nhưng với quả sầu riêng còn tươi ngon, nó có mùi nhẹ nhàng, thoang thoảng như cỏ tươi và rất dễ chịu.

Cuộc  sống thay đổi từ quả sầu riêng

Với Gasik, những trái sầu riêng thực sự đã làm thay đổi cuộc sống của cô. Thứ quả gây mê hoặc này đã mở ra thế giới mới, một sự nghiệp và một lời mời gọi. Gasik bộc bạch: “Nếu bạn đang tìm kiếm những trải nghiệm mới mẻ, một cách tuyệt vời để thực hiện điều đó là săn lùng sầu riêng”. “Những trái sầu riêng không chỉ dẫn bạn vào những cuộc phiêu lưu mới mẻ mà còn giúp bạn gặp gỡ nhiều con người thú vị khác. Đó cũng là cách để bạn bước vào nền văn hóa của họ, chia sẻ và học hỏi ở họ nhiều kiến thức tuyệt vời mà không thể tìm thấy trên sách vở. Sầu riêng thực sự thay đổi cuộc đời tôi”…


Phương Linh

Từ Khóa :