Cô gái mê phượt “Hẹn nhau mùa tam giác mạch”Cô gái mê phượt “Hẹn nhau mùa tam giác mạch”

Thu Trang 17:48 17/11/2016

Đam mê phượt từ năm 19 tuổi, đến nay từng vòng bánh xe của Nguyễn Hạnh Hà My (nickname My Mạnh Mẽ) đã in dấu trên khắp các địa danh Tây Bắc. Không chỉ là người sáng lập dự án Phượt Radio - kênh radio giải trí về du lịch bụi đầu tiên ở Việt Nam, cô gái bé nhỏ này còn có niềm yêu thích viết lách với lối viết văn đong đầy xúc cảm. “Hẹn nhau mùa tam giác mạch” ra mắt vào ngày 21/10 vừa qualà cuốn tản văn thứ 2 của Hạnh My viết về những trải nghiệm thú vị, những câu chuyện chân thực về những miền đất và con người Tây Bắc.

"...Trăn trở nhiều để làm gì? Bởi vì, có đi mới lại thấy nhớ. Có nổ máy chạy xe mới thấy cuộc đời dài rộng thật, nhưng thế giới còn rộng dài hơn. Có trải lòng mình nơi gió sương đồi vắng mới thấy, cô đơn thật ra cũng là cảm giác mà người ta cứ mãi theo đuổi [....]Đi đi! Vì rồi cũng có ngày phải dừng lại. Vậy thì cớ gì mà lại bỏ cuộc chơi khi đôi chân vẫn còn muốn đi tiếp?"
 (Trích từ cuốn sách - Bài viết Nhớ mùa vàng năm ấy)
 
“Máu xê dịch” cùng “chất văn” lãng mạn trong cô gái bé nhỏ
 
“Hẹn nhau mùa tam giác mạch” là một cuốn sách ra sao?
 
Đây một cuốn tản văn về Tây Bắc và cảm xúc xê dịch. Nó không hẳn là một cuốn sách du lịch hay sách phượt, mà bất cứ ai cũng có thể đọc để hiểu và cảm nhận được một Tây Bắc đẹp từ phong cảnh đến văn hóa, rất tình từ những câu chuyện đến tính cách con người vùng cao. Mình hy vọng độc giả đọc sách và nhận ra rằng những chuyến đi không chỉ làm giàu trái tim, giàu hiểu biết mà còn đong đầy lại nhiều kỉ niệm, trải nghiệm đáng giá.
 
Vì sao My vẫn quyết định ra sách khi mà trào lưu ra sách về phượt quá nhiều?
 
My viết sách không phải để chạy theotrào lưu sách phượt. My viết, trước hết là để thỏa mãn cảm xúc cá nhân muốn được giãi bày, chia sẻ những cảm nhận thật từ trái tim mình về những gì bắt gặp trên đường, về những con người, câu chuyện vùng miền. My viết, vì muốn mang sựđồng cảm đến những người đã đi và trải qua những cảm nhận như My; để khơi gợi, làm bùng lên "máu xê dịch" và khát khao khám phá cuộc sống đến những người chưa từng bước chân ra ngoài bức tường thành thị chật chội để vươn mắt nhìn trời.
 
 
My đã tới Hà Giang bao nhiêu lần?
 
- My không nhớ rõ số lần, cũng ít khi đong đếm chuyến đi của mình. Nhưng Hà Giang là  điểm đến mà hầu như năm nào mình cùng đi vài lần. Thực ra cuốn sách này My không viết riêng về vùng đất ấy đâu, My còn viết về nhiều miền đất khác của vùng núi Tây Bắc. Nhưng Hà Giang lại xuất hiện nhiều hơn cả vì bản thân My yêu và có nhiều trải nghiệm thú vị ở nơi này.
 
Trong cuốn sách,My có giới thiệu về một Hà Giang "khác" hơn so với những bài viết trên mạng/ chia sẻ của các phượt thủ trước kia không?
 
Là một cuốn tản văn, My viết về Hà Giangtheo cảm nhận của riêng mình, theo những câu chuyện của bản thân và bạn bèkhi tới nơi đây. Có lẽ nhiêu đó thôi cũng đủ tạo nên sự khác biệt rồi. Bởi Hà Giang đẹp đủ bốn mùa và xuất hiện trong mỗi câu chuyện tình, trong lời hẹn hò muộn mằn của mùa thu cũ, hay trong giọt nước mắt nhớ thương bạn đồng hành đã đi xa, trong cả từng phiên chợ, bát thắng cố, trong hình ảnh người phụ nữ tin và thương chồng đến cháy tim cạn lòng…
 
Bạn có cho rằng Hà Giang giờ đây không còn nguyên sơ, thuần chất màxô bồ phục vụ du lịch và dân phượt?
 
Tất cả mọi thứ từ dịch vụ ăn ở khách sạn, thu tiền thăm quan vào ruộng tam giác mạch… là đều phục vụ cho du lịch chứ không riêng gì cho dân phượt. Bản chất dân phượt đi với chi phí khá tiết kiệm, nên số tiền cho chuyến đi không nhiều. My nghĩ sự thay đổi này không phải do dân phượt tạo nên mà nguyên nhân chính là do càng ngày càng nhiều khách du lịch hơn. Hà Giang có nhiều thayđổi, có cái tốt cái xấu, nhưng hiện tại vẫn giữ được những nétđẹp vốn có. Nhưng nếu chính quyền không có phương hướng phát triển du lịch hợp lí và bền vững thì Hà Giang rồi cũng sẽ giống Sa Pa, một thị trấn bình yên sẽ trở nên nhộn nhạo và xô bồ. Lúc đó chính chúngta sẽ không còn gì để ngắm nghía, để cảm nhận những nét đẹp nguyên sơ, chân chất vốn có nữa.
 
My có lời khuyên nào cho các phượt thủ khi mong muốn tới Hà Giang? 
 
Trước khi đi, các bạn có thể đọc kĩ cuốn sách "Hành trình cao nguyên đá" để note lại những địa điểm đẹp nhất định phải đến, những trải nghiệm nhất định phải có, và chủ động tự xây dựng lịch trình cho mình là tốt nhất để có một chuyến đi khám phá ấn tượng và ý nghĩa. Đây là cuốn sách My và Hachi8 đã viết rất đầy đủ, chi tiết về kinh nghiệm du lịch Hà Giang, chắc chắn sẽ giúp bạn rất nhiều trong chuyến đi.
Ngoài ra, bạn hãy đi bằng tâm thế chủ động và một trái tim khờ dại. Chủ động để có chuyến đi theo ý mình, an toàn và trọn vẹn. Khờ dại để khát khao đón nhận những điều mới mẻ, đẹp đẽ và thú vị vào lòng.
 
Phượt có phải là “trào lưu” và hệ lụy mà nó mang lại
 
 
Bạn có thấy trào lưu phượt hiện giờ đã không còn nóng như trước kia nữa?
Có lẽ cái gì mới xuất hiện thì cũng trở nên "nóng" và tạo được cơn sốt. Ngay cả những người vốn không ưa dịch chuyển, khi thấy xã hội có trào lưu phượt thì cũng thử một lần cho biết phượt là thế nào. Tuy nhiên, nếu chạy theo trào lưu một cách hời hợt thì chắc hẳn đến thời điểm thoái trào sẽ không còn đủ nhiệt mà theo nó nữa.
 
Theo My, thích xê dịch có phải là một trào lưu và góp phần thúc đẩy dịch vụ du lịch?
Đam mê xê dịch không phải là một trào lưu. Nếu nó có sẵn trong con người bạn thì dù ở thời điểm nào bạn cũng khát khao được đi và đi thực sự có mục đích, có ý nghĩa, không đơn thuần chỉ để đuatheo bạn bè hoặc thử một lần cho biết rồi thôi.
 
Cuộc sống càng hiện đại thì dịch vụ về du lịch phát triển hơn là điều đương nhiên, không hẳn chỉ do trào lưu phượt tạo nên. Tuy nhiên, phượt đã phần nào mang đến sự thay đổi về du lịch ở những địa phương, vùng miền xa xôi hẻo lánh. Có thể nhận thấy sự thay đổi này rõ ràng ở những điểm du lịch như Hà Giang, Sa Pa, Y Tý, Mù Cang Chải,... khi mà chính người dân tộc cũng nắm bắt được xu hướng, nhu cầu để thay đổi công việc của họ, mở thêm dịch vụ cho thuê xe, thuê điểm ăn nghỉ, bán đồ lưu niệm... Về mặt tích cực, phượt đã phần nào giúp cuộc sống của người dân địa phương tốt hơn, giúp họ có thêm thu nhập.Tuy nhiên, chính phượt cũng đem lại tác động tiêu cực đến vùng miền. Không còn nét nguyên sơ mộc mạc của những thị trấn vắng người, thiếu dịch vụ nữa. Thậm chí một bộ phận người vùng cao cũng thay đổi tính cách khi họ biết "làm tiền" hơn, suy nghĩ "thực dụng" và mất đi nét chân chất, thuần hậu vốn có.
 
 Bạn nghĩ sao về những câu chuyện phía sau những chuyến đi: leader làm tiền/ sàm sỡ khi đi phượt/ phá hoại môi trường của cộng đồng phượt thiếu ý thức?
 
Bản thân nạn nhân của những chuyện: leader làm tiền, bị sàm sỡ khi đi phượt, bị bạn đồng hành lừa tiền... đều đáng thương lẫn đáng trách ở chỗ chính họ không có sự chuẩn bị cho riêng mình. Nếu tự tìm hiểu rõ chuyến đi có thể tự tính toán được chi phí, không phụ thuộc quá nhiều vào leader thì chắc chắn bạn leader kia cũng không thể "làm tiền" được. Và nếu có sự phòng bị của bản thân, nhất là đối với các bạn gái, nên tìm hiểu kĩ bạn đồng hành của mình, có thể mang theo đồ phòng hộ nếu xảy ra tình huống bị sàm sỡ, hoặc bản thân luôn nghiêm khắc, tỏ rõ thái độ với kẻ xấu, chủ động lên tiếng tố cáo nếu thấy dấu hiệu lạ từ bạn đồng hành... thì chắc chắn không xảy ra chuyện đáng tiếc.
 
Trong bất cứ tình huống nào chứ không riêng gì phượt, luôn phải lường trước được tình huống xấu, và chủ động tìm hiểu để bản thân luôn trong trạng thái chủ động thì phần nào cũng giảm thiểu được rủi ro cho chính mình.
 
Về vấn đề phá hoại môi trường của một bộ phận thiếu ý thức, có thể thấy rõ, một là bản thân các bạn ấy không ý thức được việc mình làm là sai. Vẫn vô tư đến đáng trách dẫm đạp lên hoa, vẽ bậy vào di tích, đùa giỡn giữa đường, nằm vạ vật ở khúc cua... và không nghĩ đến hậu quả. Hai là, một số người dù biết sai nhưng vẫn làm. Vì vậy mà những nhóm phượt từ lớn đến nhỏ, cùng những người có tiếng nói trong cộng đồng phượt nên tuyên truyền đến những bạn mới đi, chưa thấu rõ và chưa có ý thức để các bạn ấy nhận thức rõ ràng cái gì đúng cái gì sai.
 
Vậy thì liệu cuốn sách của bạn có thể giúp mọi người thay đổi suy nghĩ về phượt? 
 
Cuốn sách của My không mang đến những kinh nghiệm phượt cho các bạn. Nhưng nó sẽ giúp người đọc nhận ra phượt không xấu xí, không vô ý thức, không phù phiếm và vô giá trị.  Phượt mang lại trải nghiệm, mở mang tri thức, mở rộng tầm mắt đến những chân trời mới. Phượt giúp người ta bản lĩnh hơn, chủ động và linh hoạt trong mọi tình huống. Và phượt cũng đẹp hơn với những câu chuyện về tình bạn, tình yêu, tình anh em, tình thương mến quê hương xứ sở.
 
Giữ lửa đam mê và những dự định tương lai
 
“Viết, đó là cách mà tôi dùng để lưu giữ thanh xuân này." (Trích từ tản văn)
 
Dự định của bạn trong tương lai? Bạn có bao giờ nghĩ sẽ nam tiến để “phượt” không?
 
Mỗi vùng đất trên khắp Việt Nam đều hấp dẫn My khám phá. Vì vậy việc "nam tiến" chắc hẳn sẽ là một trong những dự định ấp ủ rồi.
 
Sau cuốn sách này, bạn có mong muốn tiếp tục phát triển nghiệp viết lách hoặc ra những cuốn sách khác về du lịch? 
 
My vẫn sẽ đi và làm đầy trải nghiệm, câu chuyện cho mình để rồi lại chia sẻ qua những bài viết, qua những cuốn sách sắp tới. My cũng cùng người bạn đồng hành thân thiết Hachi8 kết hợp làm cùng những cuốn sách du lịch trong thời gian tới như bộ sách "4 mùa phiêu du" gồm 4 cuốn: Bạn của núi - Cao nguyên đất Việt - Mê mải mùa lúa - Săn mây bốn mùa.
 
Đã từng “dắt túi” cho mình khá nhiều những thành công từ niềm đam mê “phượt”, My có lời khuyên gì dành cho các bạn trẻ ngày nay để họ có thể theo đuổi niềm đam mê của chính mình đến cùng?
Dù đam mê bất cứ điều gì thì cũng nên có định hướng rõ ràng, và biến đam mê đó trở nên giá trị cho chính mình và cộng đồng.
Nếu đam mê phượt, bạn hãy đi có mục đích để làm giàu trái tim, tâm hồn, vốn sống của chính mình; để truyền cảm hứng lạc quan, để chia sẻ những câu chuyện, cảnh đẹp... đến những người khác.
Và để có thể theo đuổi đam mê đến cùng được thì hãy sống thật trọn vẹn, chăm chỉ lao động và vun đắp hiểu biết, làm giàu cảm xúc và nhiệt huyết với những gì mình đã lựa chọn.
Cảm ơn Hà My về cuộc trò chuyện vừa rồi! Chúc bạn luôn thật nhiều sức trẻ và nhiệt huyết để tiếp tục theo đuổi đam mê, sở thích của mình!
 
Link:
 
 
 

Thu Trang

Từ Khóa :