Cô gái kiếm tiền từ… lá khô sau khi mất việc vì Covid-19Cô gái kiếm tiền từ… lá khô sau khi mất việc vì Covid-19

Phương Linh 8:0 12/9/2020

Mary Mae Dacanay, cô gái trẻ mới 23 tuổi buộc phải thôi việc tại nhà máy ở Philippines khi dịch Covid-19 tấn công khắp thế giới. Thế nhưng, thời gian ở nhà cũng đem đến cho cô một cơ hội kiếm tiền mới. Dacanay đã tìm ra một nguồn thu nhập độc đáo từ lá cây khô. Cô biết cách biến những chiếc lá thành tác phẩm nghệ thuật sống động.

Dacanay đã coi khoảng thời gian rảnh rỗi của mình là cơ hội để bắt tay vào môn nghệ thuật yêu thích mà trước đây cô không hề có thời gian dành cho nó. Ban đầu, cô cũng gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu khi đất nước đang áp dụng một số biện pháp phong tỏa khá nghiêm ngặt và rất lâu để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Dacanay đã muốn tìm kiếm một tấm vải bạt để vẽ và cắt dán nhưng cô không thể tìm được. Một ngày, cô chạy ra vườn, hái lá cây mít rồi cầm kéo uốn lượn trên lá cây với những chi tiết khá phức tạp. Dần dần, chiếc lá hiện ra những gương mặt nổi tiếng quen thuộc trên thế giới, từ Robert Downey Jr (diễn viên người Mỹ), Oprah Winfrey (diễn viên, người dẫn chương trình) cho tới ông vua nhạc Pop Michael Jackson, và thậm chí là tổng thống Philippine, ông Rodrigo Duterte.

Cô gái chia sẻ tại nhà riêng ở tỉnh Laguna, phía nam thủ đô Manila: « Vì đại dịch, tôi đã muốn làm thật nhiều tác phẩm nghệ thuật nhưng việc mua nguyên liệu ở địa phương khá khó khăn vì bị phong tỏa nghiêm ngặt. Tôi cũng định mua đồ trực tuyến nhưng điều này cũng chẳng dễ chút nào. Tôi đã thử nghiệm bằng việc sử dụng lá cây như một tấm vải tạm thời. Kết quả là tác phẩm cũng khá đẹp mắt và độc đáo ».

Sau khi thu hút được hàng nghìn người theo dõi trên Facebook, Dacanay đã bán được hàng trăm tác phẩm nghệ thuật vẽ lá của mình, mỗi bức có giá khoảng 400 peso (8,24 USD). Giá chính xác của mỗi bức vẽ sẽ thay đổi tùy theo mức độ chi tiết của tác phẩm.

Giờ đây, thay vì làm việc 7 ngày mỗi tuần tại nhà máy, Dacanay cho biết dự án kinh doanh mới cho phép cô được tận hưởng sở thích của mình, được làm mọi thứ dễ dàng hơn mà vẫn thanh toán được các hóa đơn mỗi tháng.

Cô chia sẻ: Môn nghệ thuật với lá này đã giúp tôi rất nhiều về mặt tài chính trong thời gian đại dịch khó khăn. Tôi đã dùng tiền bán tranh để thanh toán các hóa đơn, mua đồ ăn cho gia đình…

Cuộc sống luôn mang đến đầy rẫy bất ngờ, từ những thứ làm ta hạnh phúc cho tới những điều khá tàn nhẫn, ghớm ghiếc. Thế nhưng, điều quan trọng nhất vẫn là những phản ứng của chúng ta trước những sự kiện trong cuộc sống này. Cách chúng ta phản ứng với cuộc khủng hoảng sẽ quyết định liệu chúng ta có vượt qua  khủng hoảng hay để nó phá vỡ cuộc sống.

Và câu chuyện về Dacanay chính là là một ví dụ sống mang đến tâm trạng đầy cảm hứng dành cho mọi người. Đại dịch đã tới và chúng ta không thể tránh khỏi nó, nhưng chúng ta có thể vượt qua đại dịch theo cách riêng của mình.


Phương Linh

Theo Gulfnews

Từ Khóa :