"Cô gái Đan Mạch" - Phía sau một người phụ nữ..."Cô gái Đan Mạch" - Phía sau một người phụ nữ...

Huyền Hương 8:27 31/7/2017

“Đây không phải là cơ thể tôi, tôi phải để nó đi thôi” – Đó là lời thoại của nhân vật Einar Wegener trong bộ phim The Danish Girl. Một người đàn ông “tìm sự can đảm để tìm lại chính mình” và một người phụ nữ đã hy sinh chính mình để người đàn ông ấy được sống với những điều mà anh khao khát.

Khi nhắc tới Cô Gái Đan Mạch (The Danish Girl), ai cũng nhớ tới bộ phim nổi tiếng phát hành năm 2015 bởi đạo diễn Tom Hooper, nhưng ít người biết tới nó với vai trò là cuốn tiểu thuyết của nhà văn David Ebershoff.

Cô Gái Đan Mạch lấy bối cảnh những năm 20 của thế kỉ trước, kể về cuộc đời của Einar Wegener cùng với cô vợ của mình Gerda Wegener, cả hai đều là họa sĩ nổi tiếng. Trong một lần người mẫu chân dung không đến, Gerda đã nhờ chồng mình giả gái để hoàn thành bức tranh dang dở. Thật không ngờ ngay từ giây phút được chạm vào chiếc váy, được thoa son đỏ đã có một sự chuyển biến trong tiềm thức Einar. Và từ đó, bi kịch xuất hiện trong cuộc sống của hai người. Einar đắm chìm trong thế giới của những người phụ nữ, mải miết đi tìm bản ngã mới mà quên mất mình đang trong cơ thể và thân phận của một người đàn ông. Hành trình tìm lại chính mình của Einar đã khiến vợ anh thậm chí cả bản thân Einar chịu nhiều tổn thương. Vậy hành trình ấy sẽ đi đến đâu? Liệu Einar tiếp tục hay dừng “trò chơi” đóng vai này như lời Gerda nói. Tất cả đều được giải đáp qua cuốn sách này.

Được lấy cảm hứng từ một câu chuyện có thật nên không ai có thể phủ nhận được tính chân thật của cuốn sách. Qua từng trang sách bạn đọc có thể cảm nhận được hơi thở của các nhận vật. Với Einar Wegener và sau này trở thành Lili Elbe, anh hiện lên là một người vô cùng nhạy cảm và tinh tế. Cách người đàn ông này cảm nhận về phong cảnh Kattegat thật khác biệt: “anh hình dung tên lính ấy đang chết đuối, giơ lên bàn tay đầy tuyệt vong,… đó là cách để Einar pha màu vẽ một cách chính xác: đủ xám và trồi lên để nuốt chìm nhấn chìm tiếng hét của gã thủy thủ.”  Không phải là những bức tranh đẹp đầy màu sắc, Einar tập trung khai thác và phác họa những hoạt động nhỏ khuất lấp sau những thứ to lớn, cuộc sống đều có những thứ đau đớn và xinh đẹp. Nhận thức của Einar luôn bị chi phối bởi những điều nhỏ nhặt nhất như những cái chạm đầu tiên vào đôi vớ chân mỏng tang, chiếc váy dạ hội xa hoa mềm mại, từ những sự vật khiến anh ngại ngùng, chú ý những cử chỉ của các quý cô,… chính anh đã đã tạo nên Lili Elbe.

Khi nhắc tới Cô Gái Đan Mạch đa phần bạn đọc đều nhớ tới nhân vật chính Einar và thân phận Lili của anh nhưng người đóng vai trò “đưa đẩy”  tình huống lên cao trào chính là người vợ Gerda Wegener.

Gerda Wegener được miêu tả với một mái tóc vàng óng của một cô gái Đan Mạch đúng nghĩa. Cô mạnh mẽ, bạo dạn khác hẳn với vẻ bề ngoài. Cách mà Gerda theo đuổi và nắm bắt tình yêu với Teedy Cross, cách cô tự làm chủ cuộc đời mình cũng khiến cho bạn đọc hình dung ra một nhân vật có nhiều sự biến hóa. Mở đầu tác phẩm, tác giả có viết: “Vợ anh là người đầu tiên biết chuyện.”  Đối với một người phụ nữ như Gerda, cô đã từng trải qua những điều tồi tệ nhưng khi chứng kiến người chồng hằng ngày sát cánh bên mình bỗng thay đổi thành người khác, cô có cảm xúc như thế nào? Mạnh mẽ kiên cường đối mặt với nó hay sợ hãi trốn tránh?  Khi bắt đầu tham gia vào cuộc chơi “đóng vai” Gerda vô cùng phấn khích: “ Em thật xinh đẹp tới nỗi ngay cả chị cũng muốn hôn nữa.” cô đã nói như vậy với Lili. Rồi khi chợt nhận ra bản thân đang ghen tuông vì những hành động trái với giới tính của chồng, cô bắt đầu quay mòng với chính trò chơi mà cô tạo nên. Có thể, những điều cô phải nhận ở diễn biến tiếp theo câu chuyện chính là quả báo mà cô đã tạo ra: bỡn cợt với người khác.

Tuy nhiên, hãy nhìn nhận lại vai trò của Gerda trong suốt toàn bộ câu chuyện. Người đồng hành bên cạnh Lili, người đã đấu tranh nội tâm: “Đây là một phần trò chơi sao, có nên hôn Lili như vẫn hôn chồng mình không?”, người đã gạt bỏ mọi cái tôi cá nhân để đưa Einar đến gặp bác sĩ chỉnh hình và người đã ôm Lili vào trong lòng khi Lili hấp hối…. một người phụ nữ có tấm lòng khoan dung cao cả, giàu đức hy sinh mới có thể buông bỏ. Có thể, mọi hành động của cô như thể chuộc tội cho lỗi lầm của mình, nhưng chúng ta phải công nhận một điều rằng, người luôn đứng phía sau bảo vệ Einar cũng như Lili đều là Gerda.

Với tựa đề Cô Gái Đan Mạch,có lẽ nó hàm chứa nhiều tầng ý nghĩa. Không chỉ dừng lại ở việc phác họa nên nhân vật chính trong câu chuyện - một người đàn ông đã dũng cảm vượt qua bao điều tiếng để chuyển giới, trở về với đúng hình hài thực sự, phải chăng tác giả cũng gửi tặng nó cho Gerda Wegener -  một người phụ nữ mạnh mẽ? Ý nghĩa của nhan đề cũng như thông điệp mà tác giả gửi gắm trong toàn bộ cuốn sách này đều tùy thuộc vào cách nhìn nhận của bạn đọc. Là lời cổ vũ cho những ai dám sống đúng với con người thực sự, là lời chia sẻ với những người phụ nữ bất hạnh, là tiếng lòng của rất nhiều số phận? Chỉ những ai đọc và cảm nhận bằng trái tim mới là câu trả lời rõ ràng nhất.

Kết cấu của cuốn sách này khá đặc biệt. Nó không đi theo dòng tuyến tính bình thường, nó đi theo các dòng hồi ức của các nhân vật từ Einar, Gerda đến Lili đan xen với các mốc thời gian khác nhau khiến độc giả không bị nhàm chán.  Nhưng đôi lúc chính sự biến đổi này khiến chúng ta theo không kịp, chưa nắm bắt được mạch dây phần truyện hiện tại đã chuyển sang một mạch truyện khác khiến người đọc có phần hụt hẫng. Tuy nhiên để đánh giá cuốn sách này có đáng đọc hay không, thì câu trả lời là thỏa đáng. Bởi nó chứa đựng nhiều chất liệu, nhiều cá tính khiến người đọc cồn cào mà đọc hết từ trang này tới trang khác. Một cuốn sách đáng để sống chậm lại đôi chút.


Huyền Hương

Từ Khóa :