Cố đô sôi động chuẩn bị Festival Nghề truyền thống Huế 2019Cố đô sôi động chuẩn bị Festival Nghề truyền thống Huế 2019

Anh Thư 0:24 23/4/2019

Chỉ còn chưa tới 1 tuần nữa, Festival nghề truyền thống Huế 2019 sẽ khai mạc. Hiện tại, các công tác trang trí, hoàn thành các hạng mục để phục vụ chương trình đã được các đơn vị gấp rút hoàn thiện.

Thời điểm này, nếu dạo quanh các trục đường, công viên, tuyến phố đi bộ trên địa bàn thành phố không khó để nhận ra, các công trình phục vụ Festival Nghề truyền thống Huế đang được các đơn vị liên quan gấp rút hoàn thành các công đoạn cuối. 

“Tôi và các anh em ở đây phụ trách việc lắp đặt các nhà rường tại phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu. Bạn có thể thấy mọi việc gần như đã hoàn thành 95%. Hiện tại, gần như việc dựng đã xong, bây giờ bắt tay vào công tác trang trí, lắp đặt điện đài xem như là hoàn thành. Mong rằng, Festival nghề truyền thống Huế 2019 sẽ hoàn thành tốt đẹp”, anh Nguyễn Văn An cho biết.

Tại kỳ Festival này, không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm, tôn vinh các nghệ nhân và làng nghề trong và ngoài nước được tổ chức tại đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu và Bảo tàng thành phố Huế. Tại đây, ban tổ chức đã chuẩn bị hơn 39 nhà trưng bày sản phẩm, trong đó có 30 nhà rường mang kiến trúc nhà rường Huế và 9 nhà tre. Công tác lắp đặt các công trình này sẽ hoàn thành và bàn giao trước ngày khai mạc.

Năm nay cách bố trí không gian giới thiệu nghề truyền thống tại Festival cũng là điểm nhấn đáng chú ý. Trong khuôn khổ lễ hội, du khách sẽ được tham gia và thưởng lãm nhiều không gian khác nhau như: không gian tôn vinh nghệ nhân và làng nghề, không gian sen, không gian lụa và thổ cẩm, không gian áo dài, không gian nghề đông y, không gian lồng đèn, diều, không gian giới thiệu sản phẩm truyền thống của các thành phố quốc tế...

Trong đó, mỗi không gian sẽ là nơi giới thiệu về chuyện nghề, những sản phẩm thủ công truyền thống đặc trưng. Ví dụ như trong không gian sen, du khách sẽ được thưởng thức các sản phẩm từ sen, dệt tơ sen của nghệ nhân Phan Thị Thuận (Hà Nội); rượu sen, trà sen, tranh sen, nón lá sen,  khăn sen, quạt sen... của các nghệ nhân đến từ Huế, TP. HCM, Đồng Tháp. Theo thông tin từ ban tổ chức, Fesitval lần này quy tụ 62 làng nghề trong cả nước đăng ký tham gia với tổng số 350 nghệ nhân có mặt tại Huế, riêng Thừa Thiên Huế có 45 làng nghề.

Ngoài tính phô diễn nét đẹp đến từ các làng nghề truyền thống, sản phẩm thủ công, trong kỳ Festival nghề truyền thống Huế 2019 đã có hơn 27 thành phố quốc tế đăng ký tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm. Hiện tại, đã có 11 thành phố cử nghệ nhân sang tham dự (đến từ các thành phố của Nhật Bản, Hàn Quốc, Tây Ban Nha…) Nếu so sánh với kỳ Festival 2017, số nghệ nhân quốc tế năm nay đông gấp đôi với 68 người.

Trong khuôn khổ lễ hội, không chỉ gói gọn trong một khu vực mà các không gian hai bên bờ sông Hương đã có sự kết nối với nhau. BTC đã bố trí không gian đi bộ và cảnh quan với đường đi bộ trên sông Hương, hệ thống đường đi bộ bờ Nam sông Hương kết nối với bờ Bắc sông Hương cùng phố đi bộ Chu Văn An - Phạm Ngũ Lão - Võ Thị Sáu... tất cả tạo thành một không gian nên thơ trải dài dọc bờ sông Hương với nhiều hoạt động hấp dẫn trong ngày hội Festival.

Ngoài ra, để chuẩn bị cho Lễ tế tổ bách nghệ, lễ hội áo dài, lễ hội ẩm thực, lễ hội kinh khí cầu quốc tế, các chương trình biểu diễn nghệ thuật… công tác khác như chuẩn bị sân khấu, tuyển dụng cộng tác viên, cũng đang được gấp rút hoàn thành để bảo đảm một kỳ Festival được diễn ra tốt đẹp.

Festival Nghề truyền thống Huế lần thứ 8 năm 2019 với chủ đề "Tinh hoa nghề Việt" sẽ diễn ra từ 26/4 - 2/5. Đây là một chương trình nhằm góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng Huế trở thành Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.

 


Anh Thư