Cỗ chay thanh tịnh đẹp mắt cho ngày lễ Vu lan



Cỗ chay thanh tịnh đẹp mắt cho ngày lễ Vu lan

Nghĩa Nguyễn 6:0 14/8/2019

Ngày rằm tháng 7 âm lịch còn được gọi là Tết Trung Nguyên, các gia đình thường chuẩn bị 4 lễ gồm cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên và cúng thí thực cô hồn. Bởi vậy, mâm cỗ chay thường được ưu tiên lựa chọn với những nguyên liệu dễ tìm. Dưới đây là một vài gợi ý

 về các món chay cúng rằm tháng 7:

- Cơm sen hấp

-  Nem chay

- Nộm rau câu

- Đậu phụ sốt ngũ sắc

- Hoa quả tráng miệng

Cách làm:

1- Cơm sen hấp:

– Hạt sen ninh nhừ.

– Cơm nấu từ gạo tẻ pha lẫn gạo nếp cho chín, đơm ra đĩa để nguội.

– Đậu phụ lạng mỏng rán vàng cắt hạt lựu. Đỗ và cà rốt luộc chín thái hạt lựu. Nấm hương ngâm rửa sạch cắt nhỏ.

– Trứng đánh tan thêm chút gia vị, rán vàng và thái nhỏ.

– Phi thơm chút hành tây cho nấm hương vào xào, sau đó cho cơm vào thêm chút gia vị và xì dầu đảo qua rồi đổ hạt sen, đậu phụ, trứng, đỗ, cà rốt.

– Trải lá sen vào tô, đổ cơm vào gói kín đem đi hấp cách thủy trong vòng 20 phút là được.

2-  Nem chay:

– Đậu phụ rửa sạch bóp nhuyến, cà rốt, củ đậu thái sợi cắt nhỏ, miến ngâm nở cắt ngắn, hành tây thái hạt lựu, mộc nhĩ nấm hương ngâm nở rửa sạch thái nhỏ.

– Trộn đều các nguyên liệu trên với ít gia vị, xì dầu, hạt tiêu và trứng gà .

– Gói nem từng cái nhỏ rồi rán vàng với dầu ăn.

3- Nộm rau câu khô:

-Rau câu khô ngâm theo hướng dẫn trên bao bì, sau đó rửa sạch và tráng qua nước lọc, vắt khô.

-Dưa chuột gọt vỏ thái chéo, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi

-Rau thơm rửa sạch để ráo nước

-Lạc rang chín, sau đó giã đập dập

Bạn cho đường, gia vị, chanh, ớt, chút nước lọc hòa tan, sau đó cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô trộn đều. Nên nêm cho nổi vị chua, mặn ngọt và  cho rau thơm cắt khúc, lạc rang .

4- Đậu phụ sốt ngũ sắc:

- Đậu phụ rửa sạch, để ráo, thái miếng vuông to rồi rán vàng

- Hành tây, cà rốt, dứa, ớt xanh, ớt đỏ thái hạt lựu

- Pha hỗn hợp nước lọc, bột năng, đường, tương ớt, gia vị, giấm, khuấy đều cho tan.

- Phi thơm hành khô, cho cà chua bổ miếng cau cùng chút gia vị, xào chín nhừ, sau đó cho hành tây, cà rốt, dứa, ớt xanh, ớt đỏ vào rồi cho hỗn hợp đã pha ở trên vào đảo đều, nêm lại cho vừa miệng và đun hỗn hợp sánh lại là tắt bếp.

Xếp đậu ra đĩa sau đó rưới sốt  lên trên

5- Hoa quả tráng miệng: Xếp hoa quả các loại đã chuẩn bị lên đĩa và trang trí cho đẹp


Nghĩa Nguyễn