CNN tố chính quyền Trump lừa truyền thông đã điều tàu sân bay đến Triều TiênCNN tố chính quyền Trump lừa truyền thông đã điều tàu sân bay đến Triều Tiên

PV 11:1 19/4/2017

Thực tế, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson mà Trump thông báo sẽ điều đến bán đảo Triều Tiên lại đang di chuyển theo hướng ngược lại thay vì tiến về phía bắc hướng Triều Tiên, theo CNN.

Theo các hình ảnh mới ghi nhận của Hải quân Mỹ, SCMP nhận định tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN-70) của Mỹ vẫn chưa di chuyển về phía Bắc, hướng của Thủ đô Bình Nhưỡng.

Tàu sân bay USS Carl Vinson dẫn đầu chiếm hạm USS Michael Murphy và tàu tuần dương USS Lake Champlain trên biển Ấn Độ Dương vào ngày 14/ 4. Ảnh: CNN

Trong khi đó, hãng CNN cho rằng tàu sân bay USS Carl Vinson đang hướng tới Ấn Độ Dương để tham gia diễn tập, trái ngược với thông báo điều động tàu sân bay này đến gần bán đảo Triều Tiên mà Nhà Trắng đã phát ra vào cuối tuần trước.

Ngày 8/4, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ thông báo nhóm tác chiến tàu sân bay sẽ rời Singapore và hướng tới Tây Thái Bình Dương. Một nguồn tin là quan chức quân sự cho rằng, đây là động thái phô trương sức mạnh đáp trả các hành động khiêu khích của phía Triều Tiên.

Ông Trump và một số trợ lý hàng đầu cũng khẳng định việc điều động đội tàu sân bay tấn công USS Carl Vinson là thể hiện phản ứng của Mỹ với các vụ thử nghiệm tên lửa gần đây của chính quyền Bình Nhưỡng và nhằm ngăn chặn những hành động tương tự của Triều Tiên.

Nhưng sang đến này 15/4, hình ảnh ghi nhận từ quân đội Mỹ lại cho thấy tàu sân bay Carl Vinson vẫn đang ở eo biển Sunda, Indonesia, cách Singapore vài trăm kilomet về phía nam, chứ không gần Triều Tiên như điều Nhà Trắng đã tuyên bố.

Tàu sân bay Carl Vinson thực tế ở eo biển Sunda, Indonesia. Ảnh: Getty

Giải thích về thông tin vị trí tàu  sân bay USS Carl Vinson có sự sai khác, một quan chức cấp cao của Mỹ đã cho rằng Nhà Trắng và Lầu Năm Góc không truyền đạt thông tin rõ ràng với nhau. Ông này đổ lỗi cho các chỉ huy Mỹ đã thiếu sự giám sát với hoạt động của tài Vinson.

Theo giới quan sát, dù Mỹ và Triều Tiên có những tuyên bố mạnh miệng và khá căng thẳng, khiến giới truyền thông “chao đảo” những ngày qua thì từ từng đường đi nước bước của nhóm tàu tác chiến Vinson cho thấy rất khó xảy ra một cuộc tấn công quân sự của Mỹ nhắm vào chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Trên twitter, Tổng thống Trump liên tục sử dụng Bình Nhưỡng làm miếng mồi thương lượng với Bắc Kinh khi ông này cho rằng, nếu Trung Quốc không khống chế được Bắc hàn thì hãy để cho Mỹ. Chuyên gia quân sự Trung Quốc thì cho rằng chiến thuật đe doạ là đặc trưng phong cách của ông Trump nhưng đó không phải là cách tốt để giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên.

Defence News báo cáo, nhóm tác chiến tàu sân bay CVN-70 đã tham gia cuộc tập trận với Hải quân Hoàng gia Australia ở Ấn Độ Dương. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis lại trả lời truyền thông rằng cuộc diễn tập đã bị hoãn lại vào tuần trước.

Ngược lại, các quan chức quốc phòng Mỹ một lần nữa lại trả lời trên CNN rằng ông Mattis đã vô tình nhầm lẫn và khẳng định “chuyến viếng thăm tại Úc đã bị hủy để nhóm tàu tác chiến tiến gần tới bán đảo Triều Tiên”.

Nhiều quan chức quốc phòng Mỹ nói với CNN rằng, nhóm tàu tác chiến gồm tàu sân bay nặng 97.000 tấn mang theo 60 máy bay, chiến hạm USS Wayne E. Meyer, USS Michael Murphy và tàu tuần dương USS Lake Champlain sẽ tiến đến gần bán đảo Triều Tiên vào cuối tháng 4/2017. Một nguồn tin cũng bác bỏ thông tin mà Sputnik đăng tải ngày 17/4 theo một nguồn tin từ Hàn Quốc nói rằng, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz sẽ “nhập quân” với Carl Vinson. Sự rối loạn thông tin này phản ánh thêm bối cảnh phân cực nội bộ trong chính quyền Mỹ kể từ khi có tổng thống mới.

 

Xem thêm:

Triều Tiên đặt quân đội trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu

Triều Tiên lại “chơi” tên lửa

Mỹ trừng phạt quan chức Triều Tiên vì “lạm dụng quyền con người”

Triều Tiên tiếp tục thử hạt nhân, Mỹ sẽ đánh đòn phủ đầu


PV

Tổng hợp

Từ Khóa :