Clip cô gái khiếm thị Christine Hà thắng giải ‘Vua đầu bếp Mỹ’Clip cô gái khiếm thị Christine Hà thắng giải ‘Vua đầu bếp Mỹ’

17:58 11/9/2012

Cô gái khiếm thị từng không biết gì về nấu ăn đã làm cả nước Mỹ và hàng chục triệu khán giả thế giới ngây ngất với hương vị chiến thắng trong cuộc thi “Vua đầu bếp Mỹ 2012” bằng món cơm sườn ốp la.

Ngay sau Ban giám khảo xướng tên người chiến thắng, Christine Hà đã xúc động nói: "Được tham dự Master Chef đã là một trải nghiệm đáng nhớ nhất trong đời tôi. Bằng tất cả nghị lực, tôi đã cố gắng vượt qua những trở ngại để đi lên và may mắn vượt qua những đầu bếp tuyệt vời nhất nước Mỹ. Tôi đang ở đây với chiến thắng trong tay như một minh chứng rằng mọi giấc mơ đều có thể trở thành hiện thực".
 
"Vua đầu bếp Mỹ 2012" cũng cho biết cô đã gặp trục trặc trong lúc trận chung kết do một số thiết bị nấu ăn vận hành không như ý muốn. “Máy thái thịt của tôi bị hỏng. Cả máy thái rau cũng vậy, khiến mớ dưa chuột của tôi ướt nhẹp. Tôi đã nghĩ đến việc làm món khác trong những phút cuối cùng, nhưng rồi quyết định bỏ qua một số nguyên liệu và tập trung vào những gì đã làm được”, cô gái gốc Việt 33 tuổi cho biết.
 
Việc sắp xếp trong vòng thi đấu cuối cũng gây khó khăn cho Christine Hà, nhưng điều đó càng làm chiến thắng của cô sinh viên đại học Houston trở nên ý nghĩa, không phải như nhiều người ở các vòng trước cho rằng cô được ban tổ chức và khán giả ưu ái nhờ bị khiếm thị. “Tôi đã quen với cách sắp đặt đồ đạc các vòng thi trước, nhưng lần này mọi thứ đã bị thay đổi hoàn toàn”, cô nói. “Ban tổ chức có cho phép chúng tôi đi một vòng trước để xác định các vật dụng để ở đâu, nhưng chả ích gì khi mắt tôi không thấy được”.
Christine cũng nói thêm rằng một trong những món ăn “dễ chịu” nhất đối với cô là món phở của Việt Nam.
 
Tại đêm chung kết (theo giờ Mỹ) cách đây vài tiếng, Christine Hà đã đánh bại nam đầu bếp 24 tuổi Josh Marks để giành giải thưởng gồm 250.000 USD tiền mặt và một hợp đồng xuất bản sách dạy nấu ăn.
 
 
Ở phần thi này, mỗi người phải thực hiện 3 món ăn trong vòng 2 tiếng. Josh Marks chọn làm các món tôm hùm rim bơ, thịt cừu non sốt cà ri rau quả và bánh pecan thịt xông khói. Trong khi đó, các món của Christine Hà là salad cua papaya Thái, cơm sườn ốp la đặc trưng hương vị Việt Nam và kem dừa gừng. Bữa ăn tưởng như đơn giản ấy lại được Ban giảm khảo hết lời khen ngợi.
 
Chắc chắn Hà là một đầu bếp tài năng và chiến thắng bằng chính năng lực của mình. Nhưng thành công của cô còn mang một ý nghĩa khác. Ngay cả khi không nhìn thấy gì, Hà vẫn có thể vượt qua bóng đêm để tạo ra tương lai tươi sáng cho chính mình và truyền cảm hứng cho người khác, chỉ cần có ý chí và sự phấn đấu không ngừng.
 
 
Christine Hà cho biết cô bị khiếm thị vì một chứng bệnh hiếm gặp mang tên NMO (Neuromyelitis optical), khiến hệ thần kinh thị giác bị hỏng. “Có một giai đoạn cơ thể tôi bị liệt từ cổ trở xuống, sau đó đã phục hồi nhờ sự giúp đỡ của các bác sĩ và gia đình, nhưng tôi bị mất thị lực vĩnh viễn. Kể từ năm 2008, tôi đã phải trải qua các đợt hóa trị để bệnh không nặng thêm”, Hà nói. Khả năng của Hà trong cuộc thi khiến nhiều khán giả và cả các chuyên gia đôi khi không biết có phải cô đang giả vờ. Theo Hà, cô bị một dạng khiếm thị đặc biệt, có thể nhận ra rằng có một vật nào đó trước mắt nhưng không rõ là gì, và cũng không thể phân biệt màu sắc.
Clip Christine Hà trong đêm chung kết:
 

 
Các clip khác của Christine Hà trổ tài tại cuộc “Vua đầu bếp Mỹ 2012”:
 
 
 

Từ Khóa :