CIA cáo buộc Nga giúp Trump thắng cửCIA cáo buộc Nga giúp Trump thắng cử

Vĩ Thanh 18:12 10/12/2016

Cơ quan tình báo Mỹ CIA đã chính thức lên tiếng cáo buộc Nga cố gắng giúp Donald Trump thắng cử Tổng thống Mỹ, chứ không chỉ đơn giản là sự can thiệp vào cuộc bầu cử.

Theo Washington Post, các quan chức tình báo Mỹ đã tìm thấy mối liên hệ giữa điện Kremlin và Wikileaks. CIA cáo buộc điện Kremlin đã cung cấp cho Wikileaks vô số email hack từ Ủy ban Quốc gia Dân chủ, ông John Podesta - chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton và nhiều người khác.
 
“Bóng ma” về những tranh cãi trong vụ việc sử dụng e-mail đã liên tục lẩn quất quanh chiến dịch tranh cử của bà Clinton. Trong tháng tranh cử cuối cùng, việc rò rỉ hàng nghìn e-mail đã thu hẹp khoảng cách giữa cựu Ngoại trưởng và Donad Trump.
 
Nhiều chuyên gia an ninh mạng và các quan chức Mỹ cho biết đã tìm ra bằng chứng cho thấy Nga đứng sau vụ việc này. “Cộng đồng tình báo khẳng định mục tiêu của Nga là giúp ông Trump đắc cử” – Washington Post dẫn lời một quan chức tình báo cấp cao Mỹ và cho biết “Đây là quan điểm chung”.
 
Trước những cáo buộc trên, đội ngũ chuyển giao quyền lực của Donald Trupm đã bác bỏ quan điểm của CIA. “Những người đưa ra kết luận trên cũng giống những người nói ông Saddam Hussein có vũ khí hủy diệt hàng loạt”. Cuộc bầu cử kết thúc từ lâu, đã đến lúc bước tiếp và “hãy làm nước Mỹ hùng mạnh trở lại”.
 
Các quan chức đã có cuộc họp bí mật với lãnh đạo Quốc hội Mỹ vào tháng 9, nhưng lãnh đạo phe đa số trong Thượng viện, ông Mitch McConnell, tỏ ra hoài nghi tính chính xác với báo cáo của CIA. Tuy nhiên, một số bài viết phân tích cho rằng: Ông Mitch McConnell đưa ra phản ứng rõ ràng như vậy là rất thông minh. Bởi nếu Nhà Trắng công khai vai trò của Nga trong cuộc bầu cử, thì ông sẽ bị coi là diễn viên đóng thế trong vở kịch chính trị đảng phái.
 
Trong cuộc họp tuần trước với lãnh đạo Thượng viện, các quan chức tình báo từ nhiều cơ quan khác nhau tiếp tục khẳng định mục đích rất “rõ ràng” của Nga là giúp ông Trump đắc cử. Washington Post cũng cho biết quan chức cấp cao trên đã trình bày báo cáo của CIA cùng bản đánh giá bí mật của tất cả 17 cơ quan tình báo Mỹ về việc Nga có can dự vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Tuy vậy, trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình Úc diễn ra trước đó, người sáng lập Wikileaks Julian Asange khẳng định Nga không liên quan đến các e-mail bị rò rỉ.
 
 
Trong buổi họp báo ngày 9/12, cố vấn an ninh quốc gia và chống khủng bố của Nhà Trắng, bà Lisa Monaco cho biết: “Tổng thống (Obama) đã chỉ đạo các cơ quan tình báo Mỹ tiến hành xem xét, đánh giá toàn diện về những gì đã diễn ra trong quá trình bầu cử tổng thống năm 2016”.
 
Phản ứng trước những cáo buộc nói trên của CIA, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết: Chính phủ Nga yêu cầu Mỹ phải công bố đầy đủ chứng cứ và bác bỏ những cáo buộc mà CIA đưa ra.
 
Xem thêm
 
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :