Chuyện “Yêu” qua tranh sơn mài


Chuyện “Yêu” qua tranh sơn mài

Phạm Trang 13:10 22/12/2016

Những cung bậc cảm xúc trong tình yêu được hai họa sĩ Lê Văn Thìn và Trần Ngọc Hưng thể hiện qua cách phối màu sắc trong triển lãm tranh sơn mài “yêu”. Tại triển lãm, người xem có cơ hội chiêm ngưỡng không gian nghệ thuật đầy quyến rũ và ám ảnh về cảm xúc lắng đọng nhất trong tâm hồn. Triển lãm cũng là tấm gương phản chiếu những góc khuất của mỗi người trong cuộc sống hiện đại tưởng chừng đã thờ ơ với những rung động mong manh.

Từ ngày 15 đến ngày 31/12/2016, triển lãm tranh sơn mài “Yêu” của hai họa sĩ Việt Nam Lê Văn Thìn và Trần Ngọc Hưng sẽ diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc 49 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Tại triển lãm, người xem có dịp chiêm ngưỡng những cảm xúc lắng đọng và đa chiều nhất của tình yêu đôi lứa, tình cảm gia đình, tình bạn và tình yêu thiên nhiên qua cách thể nghiệm với tranh sơn mài, mang đậm âm hưởng của nghệ thuật đương đại.
 
Tình yêu luôn song hành cùng nhân loại từ thủa hồng hoang. Đến nay, nó vẫn là báu vật loài người gìn giữ, tôn thờ. Một tình yêu cháy bỏng, dạt dào, một tình yêu huyền thoại, cổ tích. Tình yêu mê hoặc, say đắm, ngọt ngào, có khi dữ dội, phong ba, nhấn chìm trái tim đa cảm, yếu đuối của con người vào bề khổ.
 
Hai họa sĩ với hai phong cách và lối biểu hiện khác nhau đã đem đến người thưởng thức những trải nghiệm về hình tượng và lối diễn giải độc đáo, đa dạng về câu chuyện của xúc cảm huyền bí, cùng trải nghiệm thú vị về các thông điệp tình yêu đầy mê hoặc, quyến rũ. Đó là câu chuyện của “tình yêu màu ghi” được khắc họa bởi những dằn vặt vì đổ vỡ, những hòa quyện giữa hai thân thể tưởng rất gần lại cách xa vì cấm cản, bức tranh của họa sĩ Lê Văn Thìn là món quà dành cho những tình yêu tan vỡ. “Yêu” là những cảm xúc hỗn độn khi hạnh phúc ngập tràn, khi khắc khoải đến đớn đau.
 
Triển lãm cũng mang đến một sắc thái của tình yêu đôi lứa được xây dựng bởi sự đợi chờ. Đó là niềm tin của cô gái quê nhà dành cho chàng trai áo lính với cành hoa trao tay ngày tạm biệt; là nỗi cô đơn của người thiếu phụ giữa rừng hoa cúc quỳ vàng rực thời gian; là cái ôm thắm thiết giữa cầu Long Biên trong đêm đầy trăng và gió. Từng trạng thái của “Yêu” được vẽ lại trọn vẹn trong sơn mài; từ những thái cực bình yên đến sự dằn vặt đau đớn; từ hạnh phúc được đoàn tụ đến sự chia cách, phân ly; từ những khoảnh khắc tâm sự ngọt ngào đến những khi giận dỗi, những va đập của cảm xúc, sự hòa quyện về thể xác và ham muốn nhục tính được khắc họa rõ nét qua từng bức tranh xuất hiện tại không gian triển lãm.
 
 
 
 
 
Được sáng tạo bởi những đường nét sơn mài độc đáo, gợi cảm, có thể nói, sơn mài đã đem lại cho hai họa sĩ Lê Văn Thìn và Trần Ngọc Hưng cách thể nghiệm tình yêu qua hội họa hoàn thiện nhất. Từ trước đến nay, sơn mài vẫn được coi là chất liệu hội họa truyền thống đặc biệt, đòi hỏi sự lao động, sáng tạo không ngừng của mỗi họa sĩ. Hiện nay, Việt Nam và Hàn Quốc là 2 trong 4 quốc gia đang cố gắng gìn giữ, kế thừa và phát huy chất liệu nghệ thuật vốn dễ bị mai một trong cuộc sống hiện đại đầy sắc màu nghệ thuật đa dạng. Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc muốn góp phần công sức vào công cuộc bảo tồn và phát huy những nét đẹp của nghệ thuật sơn mài đó. 
 

28 tác phẩm hội họa sơn mài lần này là 28 tiếng yêu của hai họa sĩ tài ba này. Triển lãm chính là những xúc cảm “yêu” của mỗi họa sĩ, đồng điệu trong chủ đề, nhưng vẫn giữ được nét riêng trong từng sáng tác. Trần Ngọc Hưng là họa sĩ trẻ, nhưng lại chọn sơn mài là nghiệp theo đuổi và được giới nghệ thuật đánh giá là ngôi sao mới trong nghệ thuật sơn mài truyền thống. Trần Ngọc Hưng vẫn sử dụng nghệ thuật sơn mài truyền thống, nhưng có chút sáng tạo khi đưa vào trong sơn mài cả nghệ thuật tranh trừu tượng, thổi hồn cho tranh sơn mài làn gió mới mang hơi thở của cuộc sống đương đại. Ngược với đó, Lê Văn Thìn lại theo thuyết chung dung của Phương Đông, đó là không mới, không cũ, không nhẵn, không gồ ghề, không hữu hình, không vô hình trong mỗi tác phẩm.
 
 
Năm 2016 là thời khắc đầy ý nghĩa ghi dấu chặng đường 10 năm phát triển của Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam. Với sứ mệnh gắn kết người dân hai nước, Trung tâm đã và đang tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, trong đó không thể không kể đến các hoạt động triển lãm giao lưu mỹ thuật của họa sỹ hai nước.
 

“Yêu” là triển lãm đặc biệt khép lại hoạt động giao lưu mỹ thuật sôi nổi trong năm lịch sử này. Do đó, “Yêu” không chỉ là tiếng lòng của mỗi họa sỹ tham gia triển lãm mà còn là tình cảm mà Trung tâm muốn gửi đến khán giả yêu nghệ thuật Việt Nam. 
 
 
Ông Lee Dae Joong - Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc - chia sẻ: “Tôi hy vọng, khán giả yêu nghệ thuật hai nước sẽ tìm thấy những khoảnh khắc “yêu” của chính mình trong 28 tác phẩm sơn mài tham gia triển lãm lần này. 10 năm qua, nhờ có “tình yêu” của người dân Việt Nam và Hàn Quốc, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc đã hoàn thành sứ mệnh tại Việt Nam như “chiếc cầu nối văn hóa” giữa hai nước. Trong thời gian tới, tôi mong muốn sẽ tiếp tục nhận được tình cảm này của nhân dân hai nước để Trung tâm có thể tiếp bước thành công trong 10 năm sau và tương lai xa hơn nữa tại Việt Nam”.
 
 
 
 

Phạm Trang

Từ Khóa :