Chuyện xưa Hà Nội qua những chiếc áo bông chầnChuyện xưa Hà Nội qua những chiếc áo bông chần

PV 0:25 22/12/2017

Từng là món đồ quý giá của người Hà Nội xưa khi cái rét lạnh cắt da, cắt thịt của mùa đông ùa về, áo bông chần giờ đây chỉ còn trong hồi ức của nhiều thế hệ trước. Song, đặc trưng của Hà Nội một thời ấy sắp quay lại trong triển lãm của NTK Trịnh Thủy mang tên Áo Bông Trịnh.

Lấy ý tưởng chủ đạo là cái duyên ẩn chứa trong những đường nét thiết kế cũng như họa tiết hoa sen, thổ cẩm, Triển lãm Áo Bông Trịnh gồm những thiết kế áo bông chần mới nhất của nhà thiết kế Trịnh Thủy. NTK Trịnh Thủy chia sẻ: Nỗi nhớ là nguồn cảm hứng lớn nhất giúp chị làm mới những chiếc áo bông chần và đưa nó quay trở lại đời sống thời trang đương đại.

Qua những chiếc áo bông chần, nhà thiết kế muốn kể câu chuyện đầy cảm xúc về nỗi nhớ dịu êm, đầy nâng niu dành cho Hà Nội: một Hà Nội của những ngày mà áo bông chần còn phổ biến, một Hà Nội gần gũi, thanh bình và tao nhã.

Viết tiếp câu chuyện cho chiếc áo bông chần, NTK Trịnh Thủy kết hợp với họa sĩ Lê Thiết Cương và Gallery 39 để tổ chức Triển lãm Áo Bông Trịnh tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa phố cổ (50 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Sau gần 7 năm kể từ khi sự kiện thời trang áo bông chần được ra mắt, đây sẽ là triển lãm thứ 2 của NTK Trịnh Thủy hợp tác với họa sĩ Lê Thiết Cương về áo bông chần.

NTK Trịnh Thủy sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Với chị, Hà Nội luôn mang vẻ đẹp bình dị rất riêng. Mỗi mùa thu lá bay hay những mùa đông với những cơn gió mùa đông bắc se lạnh đều để lại trong chị những nỗi niềm riêng. Cả tuổi thơ của chị gắn liền với nét “duyên lặn” mà chỉ Hà Nội mới có khiến chị nhớ mãi. Giờ đây, chị vẫn nhớ những khi Hà Nội đón gió lạnh mùa đông, mẹ lại mặc cho chị chiếc áo bông chần ấm áp cũng những bông hoa xanh nhỏ li ti.

Áo bông chần không chỉ mang những ký ức đẹp, thanh bình về tuổi thơ mà còn là cảm hứng dồi dào để NTK Trịnh Thủy dùng thời trang kể chuyện về Hà Nội

NTK Trịnh Thủy tâm sự: Không biết từ bao giờ, nhưng có lẽ từ khi còn nhỏ hay được mẹ đưa đi chơi, qua các con phố Hà Nội, chị bắt gặp và nhìn theo những chiếc áo bông chần bằng nhung hay gấm bày trong tủ kính. Cứ như vậy cho đến khi đi học, đi làm, thi thoảng chị vẫn bắt gặp hình ảnh những chiếc áo bông cũ dần nằm im trong góc tủ kính ngày nào... “Nó vẫn ở đó, vẫn màu sắc đó, kiểu dáng đó thậm chí có những chiếc áo đã bạc màu, bám bụi, nhưng họ vẫn bày. Lúc đó, tôi chỉ nghĩ sao họ không thay đổi hay làm mới, “chăm sóc” nó một chút nhỉ. Tôi đã thầm nghĩ mình sẽ làm gì giúp cho chiếc áo bông chần này nhỉ”.

Kể từ năm bộ sưu tập áo bông chần đầu tiên ra mắt đến nay, mỗi năm, Trịnh Thủy luôn dành ít nhất một bộ sưu tập cho áo bông chần. Áo bông chần liên tục được làm mới, để nó vừa là hiện thân của những ngày tháng cũ tươi đẹp, vừa là những sản phẩm có tính thiết kế và thời trang hơn. Bởi chị muốn nhiều người đã yêu vẫn sẽ yêu những chiếc áo bông chần xinh đẹp đó.

Triển lãm kéo dài từ ngày 25/12 đến hết ngày 31/12.

Áo bông chần gồm ba lớp (lót, bông, lớp vỏ). Chiếc áo bông ba lớp tưởng chừng đơn giản, nhưng lại rất tinh tế. Bởi ba lớp được kết nối với nhau chỉ bằng sợi chỉ mỏng manh. Các điểm trên mặt vải lún xuống là nút chần bông.


PV