Chuyện về người đàn ông cuối cùng rời tàu Diamond PrincessChuyện về người đàn ông cuối cùng rời tàu Diamond Princess

Phương Linh 12:19 9/3/2020

Trong dịch Covid-19, tên tuổi của du thuyền hạng sang Diamond Princess lại càng được nhiều người biết đến bởi nó đã trở thành một thảm họa bệnh dịch giữa đại dương. Đồng thời, tên tuổi của vị thuyền trưởng – người cuối cùng rời tàu – cũng được ca ngợi như một vị anh hùng.

Vị thuyền trưởng người Ý dày dặn kinh nghiệm trên con tàu này là Gennaro Arma, người đàn ông cuối cùng đã rời khỏi tàu khi trên tàu có tới 700 hành khách dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trong suốt những ngày bị cách ly trên biển, những người biết Gennaro Arma đã kể lại rằng anh ấy khá bình tĩnh và kiên định trước những thử thách. Điều gì đã khiến cho người thuyền trưởng này lại dũng cảm, không bỏ cuộc và chịu ở lại đến phút chót trên con tàu bị cách ly với rất nhiều người bị nhiễm bệnh?

 

 

Vợ của Arma, Mariana Gargiulo đã chia sẻ với kênh CNN Travel từ nhà của cô tại Sant’Agnello, một thị trấn ven biển xinh đẹp phía nam Napoli, nơi thuyền trưởng sắp trở về: “Nhiều người đã gọi anh ấy bằng cái tên mới “Người đàn ông không biết sợ hãi”. Anh ấy rất hiếm khi gặp phải các “vấn đề”. Trong suốt thời gian chồng lái tàu, tôi không bao giờ cảm thấy lo lắng vì chúng tôi thường xuyên liên lạc với nhau”.

Quá trình kiểm dịch của tàu Diamond Princess đã bị chỉ trích rộng rãi vì tạo ra nhiều nguy cơ lây nhiễm cho những người mắc kẹt trên tàu. Các hành khách cuối cùng đã được đưa ra ngoài, nhưng trước đó đã có ít nhất năm người nhiễm bệnh và tử vong.

Tuy nhiên, Arma rõ ràng đã chứng tỏ mình là một “hòn đá không mệt mỏi” với thử thách này trước những hành khách và các nhân viên trên tàu, và anh ấy đã được ca ngợi vì đã nâng đỡ tinh thần cho mọi người, thể hiện được những phẩm chất cao quý của một thuyền trưởng trong quá trình đối phó với nghịch cảnh.

“Những chiến binh của tôi”

Sự hỗ trợ của thuyền trưởng với tất cả mọi người trên du thuyền đã được thể hiện khi anh là người cuối cùng rời tàu, đặt chân lên đất liền vào ngày 2/3/2020 vừa qua, sau khi các giám sát viên đã chuyển những hành khách còn lại đến bệnh viện hoặc cơ sở kiểm dịch.

Thuyền trưởng đã gọi những vị khách này là “những chiến binh của tôi”.

Trong suốt quá trình kiểm dịch. Arma thường xuyên cảm ơn tất cả hành khách trên tàu vì sự kiên nhẫn, kiên trì của họ, để lại cho họ những lời nhắn, lời động viên khích lệ.

 

 

Hành khách có tài khoản Aun Na Tan đã viết lên Twitter của mình như sau: “Ngày cách ly thứ 14, khi chúng tôi chuẩn bị trở lại Úc, chúng tôi muốn chia sẻ và gửi lời cảm ơn tới tất cả đội ngũ nhân viên, thủy thủ và thuyền trưởng trên tàu, các quanh chức Nhật Bản và tình nguyện viên y tế đã thể hiện sự quan tâm và lòng trắc ẩn trong việc hỗ trợ chúng tôi thông qua quá trình kiểm dịch. Cám ơn thuyền trưởng Gennaro Arma.

 

 

Tại Sant'Agnello, bạn bè, gia đình, chính quyền trong thị trấn đang chờ đợi sự trở lại của Arma để chuẩn bị cho anh ấy một bữa tiệc chào đón. Vị thuyền trưởng đã được xét nghiệm âm tính với Virus và hiện đang được cách ly tại Nhật Bản.

Bà xã của Arma cho biết, sự bình tĩnh và khả năng kiểm soát của thuyền trưởng trong các trường hợp khẩn cấp giúp hành khách có cảm giác an toàn hơn khi bị “giam cầm” trong những cabin. Tính cách này cũng khiến cho gia đình anh, đặc biệt là người vợ cảm thấy luôn yên tâm với chồng mình, dù anh ấy đang trong tình huống nguy hiểm.

“Chúng tôi trò chuyện mỗi ngày, qua điện thoại và cả video. Tôi có thể nghe thấy tiếng của chồng mình khá bình tĩnh. Anh ấy nói mọi thứ đều ổn. Và tôi nhận thấy anh ấy vẫn ổn…”.

“Qua video, tôi vẫn thấy chồng mình trên tàu, làm việcbình thường. Chúng tôi cũng có thời gian nói về nhiều thứ, kể cả chuyện gia đình”.

Người vợ tiếp tục nói đầy vẻ tự hào: Arma thực sự là một “con hải cẩu” dày dặn kinh nghiệm. Anh ấy quen với biển cả, có kinh nghiệm dẫn khách đi vòng quanh thế giới kể từ khi Arma tốt nghiệp trường hàng hải địa phương. Điều trăn trở của anh ấy trong mỗi chuyến đi luôn là phải làm thế nào để tạo được sự tin cậy, an toàn cho những hành khách.

 

 

Là vợ của một thuyền trưởng tàu du lịch, Gargiulo luôn muốn chia sẻ và hỗ trợ công việc của chồng. Cô nói rằng mình luôn cảm thấy thanh thản ngay cả trong những tuần quan trọng vừa qua.

“Sau rất nhiều năm, bây giờ tôi đã quen với việc anh ấy có thể đi xa và đi rất xa trong một khoảng thời gian dài”.

Gargiulo tâm sự cô ấy không biết kế hoạch tiếp theo của Arma là gì, liệu anh ấy có nghỉ ngơi sau chuyến đi bão táp hay vẫn tiếp tục đi biển? Hiện tại, cô chỉ quan tâm đến việc sớm được gặp lại chồng.

Viên kim cương quý giá

Jan Swartz ,ông chủ thuyền Princess, sếp của Aram  đã bày tỏ lòng biết ơn về những nỗ lực của thuyền trưởng với CNN: Thuyền trưởng Arma là một nhà lãnh đạo đặc biệt bình tĩnh, có năng lực và truyền cảm hứng cho mọi người trên tàu. Anh luôn cập nhật thường xuyên các thông tin từ tàu, đồng thời thể hiện sự phối hợp không biết mệt mỏi với các cơ quan y tế công cộng, các cộng sự trên tàu. Thuyền trưởng Arma đã được ca ngợi trên toàn thế giới về khả năng lãnh đạo xuất sắc. Các hành khách cũng ca ngợi khả năng lãnh đạo ổn định của Arma và đề cao các tin nhắn, quà tặng của anh dành cho khách hàng mỗi ngày. Đó là liều thuốc tinh thần vô cùng đáng quý, giúp mọi người vượt qua nỗi lo lắng, sợ hãi trước bệnh dịch.

Khách hàng Au Na Tan đã viết trên Twitter: “Cám ơn thuyền trưởng Gennaro vì những thông báo hàng ngày rất chu đáo. Anh ấy còn có khả năng tìm ra sự hài hước trong những tình huống bất thường”.

Vị khách này còn nói thêm rằng Arma là người đàn ông can đảm, biết cảm thông người khác, mang trong mình sự lạc quan và những phẩm chất của một thuyền trưởng. Anh luôn tìm cách mang ánh sáng đến cho cả con tàu trong hoàn cảnh mọi người đang khá hoảng loạn.

Biểu tượng của nước Ý

Au Na Tan còn viết: “Thuyền trưởng chăm sóc hành khách rất tốt. Anh ấy luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho họ. Mỗi ngày vào giờ ăn trưa, người thuyền trưởng này luôn dành thời gian đến chúc tất cả hành khách ngon miệng “buon appetito” bằng tiếng Ý.

Vào ngày lễ tình nhân, một số hành khách bị cách ly, bị buộc ở lại trong cabin riêng, vị thuyền trưởng đã tới tặng hoa và chocolate cho khách để họ cảm thấy mình không bị bỏ rơi. Với họ, khoảng thời gian ấy cực kỳ khó khăn.

Các hành khách đã rất biết ơn và khen ngời hết lời về những món quà và đồ ăn Valentine mà thuyền trưởng cùng tất cả các nhân viên trên tàu dành tặng họ. Họ đã đăng những hình ảnh về món quà ấy lên mạng với lời cảm ơn chân thành.


Những hành động của Arma đã gây được tiếng vang trên toàn thế giới, đặc biệt ở nước Ý, nơi nhiều người đã xem anh là hiện thân của sức chịu đựng và tinh thần hy sinh rất Ý. Họ dùng phương tiện truyền thông xã hội để bày tỏ lòng biết ơn và cảm xúc của mình trong các cụm từ như “Tự hào là người Ý”.

Nhưng thái độ của Arma vẫn luôn khiêm nhường trước những lời ngợi khen. Anh ấy khẳng định: chính tinh thần đồng đội của tất cả các nhân viên, thủy thủy trên tàu mới là sức mạnh giúp họ vượt qua tất cả.

Anh đã viết: “Tất cả chúng tôi cùng ở lại đến cuối chặng hành trình. Hãy mạnh mẽ lên, hãy biết tự chăm sóc bản thân. Chúng tôi kết thúc mọi chuyện như khi chúng tôi bắt đầu vì chúng tôi luôn đồng hành cùng nhau. Cám ơn các bạn, những chiến binh của tôi…”


Phương Linh

Theo CNN