Chuyện tuần qua: Bàn nhậu “toang” thật rồi!Chuyện tuần qua: Bàn nhậu “toang” thật rồi!

Minh Minh 8:0 12/1/2020

Giáp Tết, các cuộc liên hoan tổng kết cuối năm tưng bừng cũng đã phải giảm nhiệt đôi chút vì Nghị định 100 về sử dụng rượu bia. Trong khi nhà hàng, quán nhậu có phần không náo nhiệt như mọi năm thì ngành xe ôm, ô tô dịch vụ lại có vẻ phát đạt. Bác sĩ trực cũng đang hân hoan vì bệnh nhân gặp tai nạn liên quan đến rượu bia giảm hẳn.

Tại các cuộc gặp mặt cuối năm, nhiều sự kiện thay vì bày bàn tiệc như mọi năm đã thay bằng tiệc ngọt nhẹ nhàng với trái cây và nước… lavie. Thậm chí, tại các bàn tiệc mặn, dân tình còn mừng rỡ “chén” thịt lợn thay cho rượu bia. Chỉ những ai có tài xế riêng hoặc xác định đi taxi, xe ôm mới dám uống dăm ba cốc, mà cũng chẳng thể uống nhiều vì sáng hôm sau gan không tốt, máu lọc không nhanh thì cũng xin mời gọi xe dịch vụ đến đưa đón, chứ cầm lái ra đường cũng lo nơm nớp, sắp Tết rồi mà.

Giờ người ta ăn uống cái gì cũng phải hỏi nhau cẩn thận, dính tý men với cồn từ thuốc ho hay trái cây thôi cũng chết dở. Cũng đã có những tranh luận về việc đưa mức phạt nồng độ cồn về 0 là khắt khe quá, trong khi 180 quốc gia khác vẫn cho nhích nồng độ cồn trên 0 một chút, nhưng cũng lại có ý kiến rằng đã nghiêm là nghiêm hẳn, dân mình “lách luật” giỏi nên phải triệt để mới đủ tính răn đe.

Thế nên, nhiều bà vợ hân hoan khi thấy chồng chiều đi làm về cất xe, xin phép vợ đi nhậu rồi gọi xe dịch vụ đến chở đi cẩn thận. Thậm chí, có ông còn giảm hẳn các cuộc nhậu nhẹt cuối năm vì cứ nhậu mà gọi xe tốn quá, chưa kể nhiều khi còn không gọi nổi xe về vì các hãng xe công nghệ giờ “kiêu” lắm. Hy vọng, đường phố những ngày cuối năm Kỷ Hợi, đầu năm Canh Tý sẽ không còn cảnh những “quý ông” đi một bước, lùi hai bước, rồi cho “chó ăn chè” xong nằm vật ra bên lề đường, chả biết giời đất là gì như mọi năm.

Tại bệnh viện, các bác sĩ “mừng rơn” khi thông báo số ca tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia cũng giảm hẳn. Theo bác sĩ Vũ Xuân Hùng – Trưởng khoa chấn thương chỉnh hình BV Thanh Nhàn, cho biết, từ khi áp dụng Nghị định 100/2019/NĐ-CP, lượng bệnh nhân nhập viện do rượu bia đã giảm hẳn. Thông thường, một ngày, bệnh viện cấp cứu khoảng 100-120 bệnh nhân, trong đó, khoảng 30% có liên quan tai nạn giao thông, thì gần đây các ca bệnh chỉ còn một nửa và liên quan đến rượu bia chỉ chiếm 10%. Đặc biệt, trong một tuần qua, bệnh viện không tiếp nhận bất kỳ bệnh nhân tai nạn giao thông nào do rượu bia gây ra nữa. Những ca này thường khó cấp cứu vì máu có nồng độ cồn cao, hơn nữa, bệnh nhân say  nhưng còn kèm theo vài người say đi cùng, đôi khi còn cản trở việc điều trị.

Cùng với đó, bác sĩ Dương Đức Hùng – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Bạch Mai cũng chia sẻ, rất hy vọng dịp Tết năm nay các bác sĩ trực sẽ được giảm tải, không còn vất vả với những ca cấp cứu vì tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia hay các ca ngộ độc do uống phải rượu dởm nữa.

Cũng “hơi” may khi trận đấu giữa Việt Nam gặp UAE tối 10/1 chỉ hòa, bởi nếu có thắng mà không được nhậu tới bến ăn mừng thì cũng có khá nhiều thành phần thấy bứt rứt, buồn bã.

Chuyện rượu bia đúng lúc Tết nhất rộn rã thế nên lấn át cả những thông tin liên quan đến đất đai tại Đồng Tâm, đã có người thiệt mạng, nhưng nhìn lại lịch sử của người Việt trong 4000 năm dựng nước và giữ nước, chẳng bao giờ liên quan đến đất mà lại không có máu đổ.


Minh Minh