Chuyện thịt lợn: Ai giải cứu aiChuyện thịt lợn: Ai giải cứu ai

Lục Kiếm 21:21 5/5/2017

Đâu đâu cũng thấy bàn chuyện giải cứu. Lại vẫn giải pháp mua ủng hộ người nông dân, giải quyết số hàng tồn kho. Câu hỏi đặt ra ở đây là: Ai giải cứu người tiêu dùng?

Ảnh: Người Đưa Tin

PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Nghiên cứu công nghệ thực phẩm) trả lời câu hỏi mỗi ngày được ăn bao nhiêu thịt, ông nói rằng: mỗi ngày không nên ăn quá 150gr thịt, áp dụng cho tất cả các loại thịt. Thịt, theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, sự gia tăng mỡ máu cao, đặc biệt là cholesterol. Ở thành thị, tỷ lệ người có lượng cholesterol cao tới 44,3% (các vùng khác tỉ lệ này 29%), dẫn đến nhiều nguy cơ gây bệnh cho sức khỏe và hầu như chỉ khi biến chứng, hay xét nghiệm máu mới phát hiện được và rất khó đối phó. Với thịt đỏ ăn trên 160g thịt đỏ/ngày nguy cơ bị ung thư đường ruột cao hơn 33% so với người ăn dưới 20g thịt đỏ/ngày.

Tuy nhiên, chính chiến dịch giải cứu thịt lợn lại đang đặt người tiêu dùng vào rủi ro này.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Hà Công Tuấn không cung cấp thông tin con số tồn đọng thịt lợn là bao nhiêu, nhưng cho biết đang còn khoảng 300.000-400.000 tấn heo đủ tiêu chuẩn xuất chuồng. Tạm coi 400.000 tấn heo này cần giải cứu, toàn bộ 92 triệu dân Việt Nam, từ trẻ con còn chưa mọc răng tới cụ già đã móm mém, đều tiêu thụ giúp. Như vậy, mỗi người sẽ phải mua và tiêu thụ chừng 3.944 gram thịt lợn. Dựa trên con số giới hạn đảm bảo sức khỏe như trên, mỗi người sẽ mất 26 ngày tiêu thụ hết số thịt lợn này.

Thông thường, với sản phẩm đóng hộp, 26 ngày không phải con số khó giải quyết. Tuy nhiên, đây là thịt lợn, khi mua về cần được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Nghịch lý là, cũng theo các chuyên gia, thịt để trong ngăn lạnh không nên quá một tuần. Tức là số thịt của ba tuần còn lại đành phải vứt vào sọt rác, hoặc băm ra cho con nào ăn được thì ăn.

Trong trường hợp này, ai sẽ giải cứu sức khỏe người tiêu dùng? Chắc chắn không phải các bệnh viện, trung tâm y tế, khi giá viện phí mới bị tăng cao ngất ngưởng.

Mà cứ cho là người tiêu dùng tiêu thụ giúp được hết số lợn tồn đọng này đi, rồi thì sao nữa? Các vấn đề không hề biến mất theo câu chuyện “mua giúp”, “giải cứu” này.

Có vị giáo sư, tiến sĩ nào đã nghiên cứu chuyện vì đâu mà khâu trung gian có thể “bỏ túi” ít nhất trên dưới 30.000 đồng/kg thịt lợn. Có vị nào làm nghiên cứu con số nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng mạnh trong quý 1/2017, sau khi chạm mức cao kỷ lục trong năm 2016 đang mâu thuẫn sờ sờ với câu chuyện giải cứu ở ta? Có vị quản lý nào đã ký được hợp đồng có giá trị để chuyển thịt lợn tiểu ngạch của ta lên hàng chính ngạch?

Rồi thì Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề ra 3 giải pháp lâu dài là: giải quyết tốt quan hệ cung cầu, không để dư; rà soát đảm bảo tổng đàn và quy mô đàn hợp lý; và tổ chức liên kết chuỗi chăn nuôi. Tuy nhiên, đây cũng là những hành động đã cần làm từ lâu, nằm ngay trong chức năng, nhiệm vụ của ngành, việc tưởng chừng đã phải giải quyết ngay từ khi bắt đầu mở cửa nền kinh tế khỏi nền kế hoạch tập trung bao cấp, chứ không phải đến bây giờ mới bắt đầu đề ra giải pháp.

Rồi thì Bộ cũng hứa hẹn vấn đề “chuyển ngạch” cho thịt lợn ở thị trường Trung Quốc sẽ được giải quyết. Nhưng ta đã có đoàn công tác đến Trung Quốc bàn về vấn đề này từ năm ngoái, và đến nay vẫn chưa có dấu hiệu về một lô hàng thịt lợn nào được xuất khẩu chính ngạch sang đó.

Chuyện chậm trễ này cũng không có gì mới. Theo báo Người Tiêu Dùng, thực chất vấn đề giải cứu đã được đề cập ít nhất từ một năm trước, khi thịt lợn hơi giảm hơn 30.000 đồng/kg. Tuy nhiên, đại diện Sở Công thương TP.HCM “chưa nghe các doanh nghiệp phản ảnh về việc giá heo hơi giảm sâu nên chưa điều chỉnh giảm giá bình ổn”. Và đánh giá thịt lợn “bình ổn” mới giảm thêm… 3.000 đồng/kg, một lãnh đạo Sở Tài chính TP.HCM bảo rằng mức giá này đã sát thị trường! 

Các giải pháp từ ngắn hạn đến dài hạn đặt ra nhằm cho phép những người mua và những người bán điều hòa biến động giá tương lai. Nhưng chừng nào các nhà sản xuất thịt lợn, tức người nông dân, còn chưa có quy mô và sức mạnh đủ lớn để tiếp nhận các đợt lên xuống thông thường của thị trường thì vấn đề giá thịt lợn sẽ vẫn còn tiếp diễn. Mà sức mạnh ấy, chắc chắn không được xây dựng trên nền tảng những lời kêu gọi giải cứu mang tính… giải cứu thương lái và nhà điều hành quản lý.

Xem thêm:

Tạm dừng nhập khẩu thịt lợn để “giải cứu”: Một kiến nghị hài hước

Hơn 43% thịt lợn tại TP.HCM có hàm lượng kháng sinh vượt giới hạn

Ma trận thịt nhập khẩu “quá rẻ”

Hàng triệu con heo ăn chất cấm: Người Việt đang đầu độc lẫn nhau

Nợ công, thịt bẩn và thương hiệu quốc gia

 


Lục Kiếm

Từ Khóa :