Chuyện thật như đùa ở biên giới Bỉ-Hà Lan thời dịch bệnh corona virusChuyện thật như đùa ở biên giới Bỉ-Hà Lan thời dịch bệnh corona virus

Phương Linh 7:0 20/5/2020

Cả khu phố mở cửa nhộn nhịp, mình nhà bạn phải đóng cửa vì trót tuân theo luật pháp của Bỉ, thậm chí, bạn chỉ được bán hàng nửa gian, phần còn lại phải đóng cửa vì ngôi nhà trót nằm trên đường biên giới Hà Lan – Bỉ… Đó là những ví dụ dễ thấy nhất trong thời dịch Covid-19 bởi cách xử lý dịch bệnh của hai nước khác nhau.

Cuộc sống trong một thị trấn gần sát đường biên giới thật phức tạp, thậm chí còn trở nên khó hiểu khi các quan chức Hà Lan và Bỉ đưa ra nhiều luật lệ khác nhau trong cách tiếp cận và xử lý dịch bệnh corona virus.

Phòng thu của Sylvia Reijbroek nằm ngay sát đường biên giới của Hà Lan và Bỉ. Thật trớ trêu khi cửa của phòng thu và phòng trưng bày nghệ thuật lại thuộc phạm vi của cả hai quốc gia. Sylvia Reijbroek đã rất bối rối không biết nên tuân theo quy tắc của nước nào khi corona virus tấn công cả châu Âu.

Để an toàn, cô Reijbroek quyết định tuân theo luật pháp của Bỉ vì phòng trưng bày của cô có đăng ký hợp pháp và đóng thuế theo quy định của Bỉ. Theo luật nước này, phòng trưng bày buộc phải đóng cửa trong thời điểm virus lây lan. Nhưng điều này lại gây cho Reijbroek một cảm giác không công bằng khi cửa hàng làm đẹp ngay bên cạnh nhà cô vẫn mở cửa và nườm nượp khách vào ra. Khi đó, Hà Lan chưa có lệnh đóng cửa bất cứ cửa hàng nào.

Reijbroek chua chát nói: “Trên con phố này, chỉ có duy nhất một cửa hàng phải đóng cửa vì tuân theo luật pháp của nước Bỉ. Đó chính là cửa hàng của tôi”.

Khi các nước châu Âu bắt đầu giảm bớt các hạn chế đối với những hoạt động cộng cộng ở các mức độ khác nhau, một số nước cho phép các doanh nghiệp mở cửa trở lại, nhưng một số nước lại vẫn bị phong tỏa. Các quy tắc khác nhau ở các quốc gia thường gây ra sự hiểu lầm cho khách du lịch và nhiều người dân sống ở khu vực biên giới, thường xuyên giao lưu ở cả hai nơi.

Ở thị trấn Baarle Hertog Nassau, nơi “chênh vênh” giữa hai biên giới Hà Lan và Bỉ với các quy tắc trong đợt corona virus cực kỳ rắc rối. Những quy tắc có thể khác biệt nhau từ đường này sang đường khác, từ cửa này sang cửa khác (với nhiều nhà có từ hai cửa ra vào chính), và thậm chí trong cùng một tòa nhà nhưng lại phân chia luật của Bỉ và Hà Lan. Đôi khi, luật lệ khác nhau chỉ trong vài bước chân.

Baarle-Hertog-Nassau được cho là khu vực có đường biên giới phức tạp nhất thế giới và mọi người rất khó để tranh luận đúng sai về vấn đề này. Thị trấn chỉ cách Hà Lan vài dặm, nhưng do một thỏa thuận từ thời xưa giữa các lãnh chúa phong kiến (năm 1198), vùng này được chia đều cho cả Bỉ và Hà Lan.

Nhưng sự phân chia lãnh thổ khá lằng nhằng, rối rắm. Phía Hà Lan có tới 22 khu vực của nước Bỉ và ngược lại, bên phía Bỉ cũng có 8 khu vực của Hà Lan. Sự phân chia này dẫn đến nhiều nhầm lẫn chóng mặt liên quan đến các dấu hiệu biên giới.

Willem van Gool, một quan chức du lịch địa phương cho biết: mỗi khu vực đều tuân theo luật lệ của quốc gia mình, tạo ra một sự chắp vá giữa các quy tắc, đồng thời dễ dẫn tới xung đột. May mắn thay, vùng biên giới này hiếm khi xuất hiện tình trạng bất ổn và xung đột liên quan đến biên giới.

Willem van Gool và Sylvia Reijbroek đứng tại studio và phòng trưng bày nghệ thuật của cô. Biên giới giữa Bỉ và Hà Lan được đánh dấu màu trắng

Dù ở nhiều vùng biên giới vốn khá hòa bình, nhưng điều này không có nghĩa là tình hình dễ dàng quản lý ngay cả trong những  trường hợp bình thường. Với sự xuất hiện của corona virus, cô Reijbroek cho rằng mọi quy định đều trở nên vô lý.

Bỉ là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất ở châu Âu do bệnh dịch, đã phong tỏa hoàn toàn vào tháng 3, đồng thời đưa ra các khoản phạt cho bất cứ ai ra đường mà không có lý do chính đáng.

Nhưng Hà Lan đã có cách tiếp cận thoải mái hơn nhiều. Đất nước này vẫn cho phép các nhà hàng, cửa hàng bán lẻ, văn phòng chính phủ mở cửa và mọi người vẫn được đi lang thang trên đường phố. Chính phủ chỉ yêu cầu người dân ở nhà càng nhiều càng tốt, duy trì các hoạt động giãn cách xã hội khi ra ngoài.

Ở Baarle-Hertog-Nassau, biên giới giữa Hà Lan và Bỉ, những khác biệt trong cách tiếp cận với dịch bệnh đã khiến cho cuộc sống hàng ngày trở nên khó khăn hơn đối với 11.000 cư dân của hai nước.

Cửa hàng bên trái, ở Hà Lan, được mở cửa, cửa hàng bên phải, ở Bỉ, đã phải đóng cửa

Frans de Bont, thị trưởng của Baarle-Hertog, khu vực thuộc về nước Bỉ cho biết: “Chúng tôi tuân theo luật pháp của Bỉ nên đóng hết cửa hàng thuộc khu vực nước này. Chúng tôi cũng hy vọng rằng người Hà Lan sẽ tuân theo chính sách của chúng tôi, hoặc ít nhất là họ sẽ tuân theo chính sách của chúng tôi trong thị trấn lộn xộn này”.

Nhưng tất cả mọi người đã không chọn theo các quy tắc của Bỉ.

Chính phủ Bỉ đã phản ứng với dịch bệnh bằng việc niêm phong tất cả các điểm giao cắt dọc biên giới với Hà Lan. Các trạm kiểm soát bị lãng quên từ lâu nay đột nhiên xuất hiện trở lại, và cảnh sát liên tục chặn bất cứ ai muốn vào, ra. Người dân Hà Lan đã quen với việc chạy sang Bỉ mua xăng giá rẻ lúc này cảm thấy rất thất vọng. Trong những ngày đầu tiên khá bối rối, một số gia đình bỗng nhận ra họ phải tạm thời cách xa nhau, mọi thứ trở nên rối bời.

Xung quanh Baarle-Hertog-Nassau, việc phong tỏa gây ra những cảm giác ức chế về cả thể chất lẫn tâm lý.

Ông Van Gool, chủ tịch văn phòng du lịch địa phương chia sẻ: “Chúng tôi đã từng dùng nhiều hàng rào lưới thép mỏng để ngăn cách, nhưng điều này không thực sự hiệu quả. Tới giờ, người ta sẽ sử dụng dây ngăn cách ở khắp mọi nơi, dây chạy dọc khắp thành phố”.

Bên trong thị trấn vùng biên này, tất cả các cửa hàng ở phía Hà Lan vẫn mở cửa, những khách hàng Hà Lan vui vẻ mua khoai tây chiên và kem trong khi người Bỉ lại cau mày sau cửa sổ trong ngôi nhà của họ.

Cửa hàng trưng bày của Reijbroek không phải là cửa hàng duy nhất bị mắc kẹt trong dịp này. Dưới phố, một cửa hàng Zeeman, khá nổi tiếng ở Bỉ và Hà Lan về các sản phẩm quần áo giá rẻ cũng bị chia làm đôi và chỉ được mở cửa một nửa khi một nửa kia cửa hàng thuộc về nước Bỉ.

Những người sống ở thị trấn biên giới Hà Lan - Bỉ  đã phải tiếp cận với các luật lệ rất khác nhau để phù hợp trong thời corona virus

Các cửa hàng thuộc về nước Bỉ đã bị đóng cửa, còn cửa hàng của Hà Lan vẫn được mở thoải mái. Một cửa hàng ở thị trấn bán đồ tạp phẩm có hai cửa, một cửa thuộc về Bỉ, cửa kia thuộc về Hà Lan. Kệ đồ bên phía Hà Lan bán đầy đồ chơi và chocolate, khách hàng được mua thoải mái, nhưng tủ bên phía Bỉ, nơi bày những món đồ lót cho chị em lại không được phép bán hàng, vì nó thuộc pháp luật nước khác.

Ông Van Gool vui vẻ nói: “Đây là điều làm cho thị trấn của chúng tôi trở nên thú vị. Trong nhiều thế kỉ nay, hai quốc gia đã cho phép một hành lang qua lại dễ dàng, giúp cho các cư dân ở hai khu vực được tự do đi lại”. Giống như cô Reijbroek có thể được sống trong căn hộ của mình ở phía bên kia đường, thuộc khu vực Hà Lan, trong khi cửa hàng của cô ấy lại ở bên phía Bỉ.

Ông Van Gool cho biết có một sự sắp xếp đặc biệt của chính phủ cho phép chính quyền của hai địa phương hợp lý hóa các quyết định liên quan đến những con đường mới và các sự kiện văn hóa.

“Chúng tôi là một ví dụ cho châu Âu”, Ông Van Gool nhấn mạnh. “Dù cho có sự khác biệt về văn hóa, các quyết định được đưa ra giữa hai nước luôn có sự tôn trọng lẫn nhau. Ở Baarle, chúng tôi luôn tìm cách tiến về phía trước”.

Cảnh sát cho dừng xe ở trạm kiếm soát biên giới


Tuần này, một số quốc gia châu Âu bắt đầu nới lỏng các hạn chế vì dịch bệnh corona virus. Các chính phủ đang cố gắng xoa dịu dân chúng, động viên họ khởi động lại kinh tế, đồng thời không tạo cơ hội cho dịch bệnh lây lan.

Sân bay, trường học, các nhà hàng, tiệm làm tóc và các doanh nghiệp nhỏ khác đang được phép mở cửa.

Baarle-Hertog-Nassau đã sẵn sàng nới lỏng các hạn chế, đồng thời giải quyết tốt các vấn đề dịch bệnh. Ở phía Hà Lan chỉ có 2 người già đã chết và 8 trường hợp xác nhận nhiễm bệnh. Phía Bỉ không có trường hợp nào tử vong trong khu vực Baarle -Hertog -Nassau..

Bỉ đã có một bước đi thận trọng khi từ tốn mở cửa trở lại. Theo quy định mới, mọi người đều phải đeo khẩu trang. Nếu không tuân theo luật này, mức phạt sẽ là 250 Euro (khoảng 6,7 triệu VNĐ).

Một hàng rào biên giới Hà Lan, Bỉ

Nhưng ở nước láng giềng Hà Lan, các chính trị gia đã chỉ trích việc sử dụng khẩu trang.

Để tránh nhầm lẫn, thị trưởng người Bỉ, ông De Bont đã nhanh chóng chuẩn bị tinh thần cho các công dân của mình những quy định về việc đeo khẩu trang. “Khi bạn đi xe buýt từ Turnhout, khu vực bên trong nước Bỉ tới đây, bạn phải đeo khẩu trang. Nhưng khi bạn đến khu vực Hà Lan, bạn có thể tháo ra”. Điều này thật buồn  cười, nhưng đó là những gì đang diễn ra nơi biên giới phức tạp giữa Hà Lan với Bỉ. Dù sao, việc tôn trọng luật pháp cũng giúp cho túi tiền của bạn bớt phải chi cho những khoản không đáng.


Phương Linh

Theo CNN

Từ Khóa : Covid-19