Chuyện phiếm về người tàiChuyện phiếm về người tài

Anh Kiệt 14:42 25/2/2012

Người làm được những việc vượt trội mà người bình thường không làm được thì gọi là người tài. Xã hội cần người tài, nhưng khổ nỗi, người tài lại hiếm có khó tìm.

Việc tuyển chọn người tài không phải giờ mới có, mà hàng trăm năm trước ở ta đã mở những cuộc thi tuyển chọn người tài rồi. Có điều thời đó, tuyển chọn người tài thường chỉ bó hẹp trong thi văn, thi võ.  Giờ khác, xã hội cần người tài trên nhiều lĩnh vực chứ không đơn thuần chỉ có văn với võ như xưa.
 
Có lẽ chưa bao giờ người Việt có được nhiều cơ hội chứng tỏ tài năng của mình như bây giờ. Bật các kênh truyền hình, đâu cũng thấy các cuộc thi tài năng. Từ tài năng nho nhỏ kiểu xem nhiều nhớ dai như “Hãy chọn giá đúng”, đến tài năng kiến thức nhơ nhỡ “Ai là tỷ phú”, “Đấu trường một trăm”. Từ tìm kiếm tài năng mầm non ca hát “Đồ rê mí” đến ngôi sao ca nhạc tương lai “Việt Nam Idol”. Rồi tài năng chân dài tới nách “Việt nam next top model” và “Vietnam's got talent ” – Tìm kiếm tài năng trong mọi lĩnh vực ra mắt... Ai ai cũng cơ hội cả.
 
Nhà nhà, người người nô nức đi thi. Thôi thì nam, phụ, lão, ấu đủ cả. Ai cũng muốn thể hiện, khẳng định cái tài của mình. Quả là trăm hoa đua nở, trăm nhà khoe tiếng. Sau cánh gà, thí sinh rạng ngời tự tin. Trong khán phòng, khán giả sục sôi cổ vũ. Đúng là nơi tinh hoa hội tụ.
 
Người xem hết vỡ oà với cụ già biểu diễn quay xà đơn trăm cái thể hiện sức khoẻ dẻo dai, rồi lại thót tim với thanh niên choai choai nuốt hết lọ cá kèo sống để khoe bản lĩnh. Trẻ  em uốn éo múa bụng, lắc giật nhảy kiểu Michael Jackson. Bậc trung niên thì ném túi, diễn vở kịch lâm ly bi đát về chính cuộc đời mình. Cao trào, có bà mẹ xông ra sân khấu, độc chiếm diễn đàn, giành micro phản pháo ban giám khảo vùi dập tài năng của cháu nó. Tài năng Việt thật là vui.
 
Hết vòng sơ khảo vẫn chưa thấy tài năng trôi nổi ở đâu, tất cả có lẽ chỉ nhấp nhổm trên tầm…năng khiếu. Lạ cái là tài năng Việt chủ yếu nhảy múa, hát hò và làm trò kinh dị là chính chứ tuyệt nhiên chả thấy thêm cái gì khác cả. Cuộc thi tìm kiếm tài năng trong mọi lĩnh vực cơ mà. Tài năng Việt có vậy thôi sao?
 
Phải chăng là cuộc thi chưa đủ tầm để các cao nhân lộ diện? Cao nhân cần có sân chơi xứng tầm với khả năng của họ? Chắc là vậy, bởi dị nhân Việt đâu có thiếu. Một thời dân tình chả xôn sao trước tin dị nhân tuyên bố có khả năng hô phong hoán vũ đó thôi. Nếu áp theo chuẩn Xmen thì đó cũng phải ngang tầm dị nhân cấp 4. Rồi có người lại đưa ra những ý tưởng trên cả thiên tài như: Khâu túi áo nhân viên công vụ, Xe chẵn đi ngày chẵn, xe lẻ đi ngày lẻ.v.v đúng là tài năng trong lĩnh vực quản lý. Lại có người “ tôi đi nhiều tôi biết. Ở các nước IQ cao đều làm đường sắt cao tốc” hay có vị đưa trình “Dự thảo Luật nhà văn” rồi lại nói “Tôi cũng không biết vì sao cần có Luật Nhà văn”... quả là những siêu tài năng.
 
Vậy có lẽ ta nên kiến nghị đài truyền hình mở ngay thêm chương trình “Siêu tài năng Việt” để các tài năng đặc biệt có dịp thi thố. Chứ không các siêu tài năng như Đặng Thái Sơn, Ngô Bảo Châu phải khăn gói ra nước ngoài thi thố thì có phải là quá tổn thất cho đất Việt ta không!
 

Anh Kiệt

Từ Khóa :