Chuyện những người bám đảo làm du lịch ở Phú QuốcChuyện những người bám đảo làm du lịch ở Phú Quốc

Anh Thư 15:5 9/6/2017

Phú Quốc, hòn đảo lớn nhất đất nước thuộc tỉnh Kiên Giang sở hữu đường bờ biển dài miên man, những bãi cát trắng thanh tao rợp bóng dừa lả lơi trước gió biển, những rừng nguyên sinh với các loài thú hoang dã… Tất cả tạo nên những lợi thế đặc biệt trong phát triển du lịch. Nhận thấy tiềm năng của vùng đất này, nhiều người từ đất liền đã đến với hòn đảo xinh đẹp này để khai phá, xây dựng cơ sở kinh doanh phát triển du lịch.

Nhiều người từ đất liền ra đảo Phú Quốc làm du lịch từ rất sớm

Từ tháng 9 đến tháng 3 âm lịch hàng năm, khi thời tiết ít mưa, sóng biển êm, thuận lợi cho việc đi tàu từ Rạch Giá ra Phú Quốc cũng là lúc mùa du lịch ở Phú Quốc sôi động nhất trong năm. Đặc biệt, vào những dịp lễ quan trọng, hầu như khách sạn, nhà nghỉ tại đây đều ở trong tình trạng cháy phòng. Thế mới biết sức hấp dẫn hòn đảo này với du khách lớn như thế nào!

Trong một ngày hè tháng 5/2017, chúng tôi có dịp đến Phú Quốc. Tất cả đều đáng ngạc nhiên khi nhận thấy người dân từ đất liền ra đảo làm việc rất đông. Nếu dừng lại hỏi đường, chưa chắc bạn đã nhận được sự chỉ dẫn mà chỉ là những câu trả lời đại loại như:“Cô mới ra”, “Em mới từ đất liền ra 2 tuần, nên chưa thạo đường”. Không chỉ đến làm việc, nhiều người còn xác định đây là quê hương thứ 2 khi họ quyết định mua đất, xây nhà với ý định buôn bán kinh doanh lâu dài tại đây.

Trầm ngâm bên nhà hàng đang sửa chữa, anh Văn Nam chia sẻ cho chúng tôi về những khó khăn khi ngày đầu ra đảo lập nghiệp.

Theo chân người anh đến Phú Quốc mở nhà hàng kinh doanh cách đây 5 năm, anh Văn Nam chia sẻ với chúng tôi nhiều điều về Phú Quốc, về cuộc sống, con người nơi đây và cả những khó khăn mà những người như anh từng trải qua trong thời gian đầu đến Phú Quốc làm du lịch. Anh Văn Nam tâm sự: “Tôi theo anh trai ra đây làm việc. Ông thuê nhà hàng này và mình làm việc cho ổng. Phú Quốc hồi đó không đông như bây giờ. Hải sản rẻ hơn rau. Du khách ngạc nhiên khi thấy mình toàn ăn hải sản không à. Người dân hiền khô, đêm ngủ không cần đóng cửa. Xe để thế sợ đâu mất cắp.Giờ thì đông người hơn, đông nhà hơn và khỏe hơn, cái gì cũng có, cần gì có tàu vận chuyển từ đất liền ra”.

Chuyện những người bám đảo mở dịch vụ du lịch, sướng thì có cái sướng, nhưng cũng lắm nỗi gian truân. Cái khó lớn nhất chính là thời tiết. Do sát biển, hơi muối trong không khí làm đồ đạc, nhà cửa, đặc biệt là các vật dụng bằng sắt rất nhanh hỏng. Đầu tư khoảng 3-5 năm, nhà hàng đã xuống cấp trầm trọng.

Chỉ sau vài năm đưa vào sử dụng, nhà hàng đã xuống cấp.

 “Xe máy, điều hòa người ta bảo hành 1-2 năm. Còn ở Phú Quốc, ba năm là xác định bỏ vì nó bệ rạc hết sử dụng. Chẳng hạn như nhà hàng này, chỉ mới tu bổ cách đây ba năm, giờ thì làm lại chớ nó xuống cấp quá trời. Khó là vậy, nhưng vì Phú Quốc cũng hấp dẫn du khách, nên không sao, mình lại tiếp tục đầu tư”, anh Văn Nam vừa cười nói, vừa nhanh tay dọn dẹp, chuẩn bị cho việc tu bổ công trình.

Thật khó tin khi chiếc quạt này chỉ mới mua chưa đến 1 năm.

Bên cạnh vấn đề mấu chốt là cơ sở vật chất nhanh xuống cấp, cái khó thứ hai là giá cả. Đôi khi khách đến đây thấy sao Phú Quốc đắt vậy, cao hơn mức sống ở các địa phương khác. “Hải sản rẻ thôi, nhưng còn các nguyên vật liệu khác toàn vận chuyển từ đất liền ra. Những ngày đảo đông khách, đồ ăn thức uống phải dự trữ mới đủ cung ứng”, anh cho biết.

Có thể nói, trong thời gian gần đây, Phú Quốc phát triển, rất nhiều đơn vị, công ty, doanh nghiệp đến đây mở dịch vụ. Nhà khách, khách sạn, nhà nghỉ được xây dựng rất nhiều. Bên cạnh đó, nhận thấy cơ hội, lượng người di cư đến đảo sinh sống và lập nghiệp cũng tăng lên đáng kể.

Bờ biển được phân chia bằng những đường “biên giới”

Chị Thanh Lan - một người dân đảo - cho biết: Người đa đến đông, huyện đảo náo nhiệt hơn, nhưng cũng nảy sinh một số vấn đề như: nhà hàng, khách sạn cạnh bờ biển “quây rào”, một số nơi không có lối đi xuống cho người dân tắm và không cho phép người dân vào tắm, lượng bụi trong không khí tăng lên gấp nhiều lần so với trước đây… Bên cạnh đó, có vẻ như Phú Quốc đang phát triển “nóng”, khắp nơi là các công trình xây dựng quy mô lớn, hầu hết là khách sạn, resort, khu mua sắm. Điều này đang đi ngược với xu hướng của thế giới khi mà du lịch sinh thái đang ngày càng hút khách. Nếu Phú Quốc vẫn cứ chặt cây xây resort, bãi biển nào đẹp sẽ được khai thác triệt để thì không ổn.

Nhận thấy nguy cơ đó, Chính phủ và lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đang có kế hoạch phát triển Phú Quốc thành đảo ngọc trù phú và thịnh vượng, trở thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí độc đáo, đẳng cấp quốc tế, thiên đường du lịch, nghỉ dưỡng ở Đông Nam Á cũng như thế giới. Muốn vậy, vấn đề môi trường phải được đặt lên hàng đầu. Bởi mất môi trường là mất tất cả.

Một số hộ dân ở đảo đã triển khai mô hình homestay xanh, hòa mình với thiên nhiên

 


Anh Thư