Chuyển đổi sang dự án nhà ở xã hội: Xôn xao… vớ cọcChuyển đổi sang dự án nhà ở xã hội: Xôn xao… vớ cọc

Trường Giang 15:29 25/1/2013

Vừa không bị mang tiếng phải giảm giá ảnh hưởng đến uy tín thương mại, vừa được tiếng đóng góp cho xã hội, lại kèm theo hàng loạt ưu đãi về thuế, tín dụng… nhiều dự án nhà ở thương mại tại Hà Nội đang rậm rịch xin chuyển sang nhà ở xã hội.

Thông tin từ sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện đã có 4 chủ đầu tư xin chuyển dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội gồm: Dự án AZ Thăng Long của Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long (Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức); Dự án đô thị Sông Đà của Công ty CP đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Sông Đà (143 Trần Phú, Văn Quán, Hà Đông); Dự án Đô thị mới Trung Văn của Công ty CP đầu tư xây dựng Hà Nội (huyện Từ Liêm); Dự án của Công ty CP Thiết bị vật tư Du lịch.
 
Dự kiến trong tuần tới, Sở Xây dựng TP Hà Nội sẽ có cuộc họp với các Sở, ngành để hướng dẫn các chủ dự án thực hiện việc chuyển đổi dự án. Việc chuyển đổi dự án từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội từng được nêu lên như một trong những giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, nhưng chưa chính thức xuất hiện trong một văn bản hướng dẫn kèm theo các điều kiện cần/đủ để các dự án thương mại thông thường có thể chuyển đổi mục đích sử dụng.
 
Tuy nhiên, trước khi rơi vào tình cảnh “đáo tụng đình” vì đã trót thu tiền của khách hàng mà không bàn giao được nhà, bị ngân hàng xiết nợ vì không trả được lãi vay và dẫn đến phá sản, nhiều doanh nghiệp BĐS vẫn tìm đến “cái phao” nhà ở xã hội như một dấu hiệu bấu víu cuối cùng hòng níu kéo sự sống.
 
Theo số liệu của UBND TP Hà Nội, hiện tại, thị trường này còn tồn khoảng hơn 9.100 căn hộ chung cư, biệt thự, nhà liền kề, 330 căn hộ dạng nhà thu nhập thấp. Còn theo công ty tư vấn dịch vụ BĐS Savills, trong năm 2013 Hà Nội sẽ có tới 66.000 căn hộ chào bán từ 110 dự án.
 
Trên thực tế, sự chuyển đổi này không hứa hẹn việc người thu nhập thấp có thể mua được nhà với giá rẻ, bởi quy định của các ngành chức năng về mức giá (trần) cho nhà thu nhập thấp, những đảm bảo dài hạn về ưu đãi tín dụng từ các ngân hàng hiện vẫn còn bỏ ngỏ. Còn nếu quả thực doanh nghiệp và các địa phương quan tâm tới người nghèo đến vậy, chỉ cần hạ giá nhà và lãi suất ngân hàng xuống mức thấp tương đương như thu nhập của người nghèo là đủ. Người dân cũng không quan tâm dự án đó mang trên mình sứ mạng gì, thương mại, hay xã hội. 
 
Việc các doanh nghiệp BĐS tìm đến một thị trường mà khả năng thanh toán rất thấp để làm lối thoát cũng đủ thấy sự bế tắc và cùng quẫn của các doanh nghiệp BĐS. Đã có chuyên gia phân tích cho rằng thị trường BĐS Việt Nam đang tiến dần tới cái chết, nhưng thực ra, với biểu hiện của thị trường trong 1 năm qua thì điều này đã xảy ra. Những gì tiếp theo chỉ còn là hệ quả mà cái chết đó gây ra mà thôi.
 
 

Trường Giang

Từ Khóa :