Chuyện đầu tuần tháng 11: Toàn u ámChuyện đầu tuần tháng 11: Toàn u ám

Minh Minh 0:15 10/11/2019

Người ta còn chưa hết ám ảnh về cái chết của 39 người Việt trong container tại Anh thì mới những ngày đầu tháng 11, các thông tin u ám về bà nội dìm cháu hay nữ sinh viên ném con vào thùng rác… khiến dân tình sởn da gà trong ngày trời nắng hanh hao đẹp đẽ.

Miếng thịt oan nghiệt

Chẳng thể ngờ tình cảm gia đình – vốn được xem như truyền thống đáng tự hào của người Việt, giờ lại ra nông nỗi này. Người ta từng bàng hoàng với việc anh trai sát hại em gái và cháu trai vì quá uất ức trong chuyện nợ 3,6 tỷ đồng không trả ở Thái Nguyên, rồi bà giết cháu mới 20 ngày tuổi và dựng lên màn kịch bắt cóc tại Thanh Hóa… nhưng với những mâu thuẫn nảy sinh trong gia đình, mỗi ngày một chút và cao trào là từ một… miếng thịt gắp cho nhau trong bữa ăn như vụ việc trên khiến một bé gái 11 tuổi phải lìa đời thì ai cũng giật mình.

Hiện trường nơi bé gái được phát hiện tại đập Bàu Ganh (nguồn: báo Nghệ An)

Phải chăng, gia đình cứ tưởng là “chín bỏ làm mười”, lại hằn học nhau đến chết người thế sao. Hàng xóm thì đồn đoán bà nội nợ nần nhiều mà cháu lại có tới hai hợp đồng bảo hiểm nên bà mới ra tay. Lại có thông tin cho rằng bà nội này từng theo một tà đạo… nhưng dù gì thì chuyện bà lừa cháu nhờ xuống kỵ lưng rồi xô bé ngã xuống nước, bỏ mặc cháu chết đuối cũng là một dạng “sát thủ máu lạnh” với ý định nhẫn tâm giết cháu từ trước. Sự việc vẫn đang được điều tra nhưng đủ khiến con người lại càng đề phòng nhau hơn.

Nữ sinh viên 20 tuổi đẻ xong vứt con ra bãi rác

Tình trạng thanh niên nam nữ quan hệ bừa bãi và thiếu kiến thức về giới tính đã được báo động từ nhiều năm nay, nhưng hậu quả là những “mẹ trẻ” xử sự với giọt máu của mình như thể đem vứt gánh nặng cũng là điều khiến người ta tự hỏi: Tính thiện lương giờ mất đâu rồi?

Người dân đang khâm liệm bé trai

Người dân sống trong ngõ Văn Chương 2, quận Đống Đa, Hà Nội vào hôm 5/11 đã phát hiện thi thể một bé trai mới sinh, nặng khoảng 4kg trong thùng rác. Rất nhanh sau đó, danh tính của người mẹ sinh năm 1999, quê Hưng Yên hiện đang là sinh viên năm thứ 3 Học viện Ngân hàng đã được tìm ra. Nữ sinh này khai nhận, sinh con xong đem bỏ bé vào túi nilon mang ra bãi rác vứt. Liệu đó có phải là sự hoảng loạn nhất thời hay là cái đầu lạnh đã tính toán mọi sự? Còn nhớ, cũng vào những tháng cuối năm 2018, một sinh viên nữ năm cuối ĐH Văn hóa cũng đã nhẫn tâm ném con qua cửa sổ từ tầng 31 tại chung cư HH Linh Đàm, Hà Nội khiến những người chứng kiến sự việc rùng mình. Lòng nhân từ, tính thiện lương được hình thành từ môi trường gia đình và nhà trường có lẽ không có mặt trong những vụ việc trên.

Cũng phải thôi, vì đến chê bai một nhóm nhạc tận bên Hàn Quốc mà nhà trường còn bắt một học sinh lớp 8 phải đọc bản kiểm điểm trước nhà trường, rồi tung đoạn clip ấy lên mạng xã hội thì cách xử sự ấy có được gọi là răn đe giáo dục không?

“Giáo dục” là phải phạt nặng

Đa phần các phụ huynh cho rằng có hình phạt cho việc phát ngôn bừa bãi của cái tuổi nổi loạn này là đúng, nhưng bắt học sinh đọc kiểm điểm trước toàn trường, đình chỉ học là quá nặng. Một chuyên gia giáo dục đã bày tỏ quan điểm trên báo Tuổi trẻ rằng “lao động công ích thì tôi đồng ý, đứng trước toàn trường đọc kiểm điểm là bêu riếu, phản giáo dục bởi các em đang trong giai đoạn hình thành nhân cách chứ đâu phải người lớn. Vì thế, phải tìm cách hướng dẫn giáo dục hơn là phạt nặng, đình chỉ học".

Học sinh lớp 8 phải đọc kiểm điểm trước toàn trường và bị quay clip tung lên mạng

“Idol (thần tượng) của người này nhưng không là gì với người khác, chấp nhận sự khác biệt cũng là tôn trọng người khác. Trường phải cho học sinh thấy các em có quyền bày tỏ nhưng một cách lịch sự. Từ câu chuyện xúc phạm nhóm nhạc của em A, em B, em C này… phải rút ra bài học, chứ không dùng chính các em mà kỷ luật, đình chỉ học là tước đi cơ hội giáo dục mất rồi".

Đứng trước những ý kiến trái chiều trên, trưởng phòng GD&ĐT quận Tân Bình cho biết đang đợi báo cáo của trường để xem quan điểm và tại sao trường xử phạt.

Tẩy chay Thành Long hết đường sang Việt Nam

Cùng gặp sức ép dư luận, ngôi sao điện ảnh Thành Long cũng đã không thể có mặt tại Việt Nam trong dịp kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam của tổ chức Operation Smile.

Hình ảnh Thành Long đã bị cộng đồng mạng gạch chéo trong thư mời kỷ niệm 30 hoạt đông của Operation Smile

Lý do chính để cư dân mạng Việt Nam tẩy chay Thành Long là  không chấp nhận Thành Long trở thành đại sứ nụ cười trẻ em vì nam diễn viên này đã từng chối bỏ con của mình, đồng thời là người công khai ủng hộ đường lưỡi bò, xâm phạm chủ quyền Việt Nam.

Tuy nhiên, khá nhiều người đã bỏ công tìm những phát ngôn của Thành Long liên quan đến đường lưỡi bò hoặc Biển Đông thì… chưa tìm thấy. Nhưng cho dù Thành Long không sang tham dự, những đóng góp của ngôi sao này trong 24 năm qua với tổ chức từ thiện Operation Smile cũng vẫn đáng trân trọng và đặc biệt hơn, vì sự cố này mà có lẽ sự kiện 30 năm của tổ chức trên lại được nhiều người biết đến hơn.


Minh Minh