Chuyện của tuần: Cấm xe, sán lợn hòa chung với nước mắmChuyện của tuần: Cấm xe, sán lợn hòa chung với nước mắm

Minh Minh 8:18 17/3/2019

Tiết trời ẩm ương lúc nóng lúc lạnh cũng khiến những câu chuyện dở khóc, dở cười tuần qua thêm ảm đạm. Người ta bàn tán xôn xao chuyện cấm xe máy đi một trong hai tuyến đường Nguyễn Trãi hoặc Lê Văn Lương, lắc đầu cười khảy với câu chuyện nước mắm và kinh hãi với nạn sán lợn hoành hành tại Bắc Ninh.

Câu chuyện giao thông vốn luôn cũ nhưng lại rất thời sự vì gắn bó với cuộc sống đời thường. Chuyện cấm, rồi “thử lòng dân” đầy lần rồi, xong mọi thứ vẫn trôi. Thực lòng, ai cũng biết cấm được xe máy thì quy hoạch thành phố may ra mới văn minh hiện đại khi nhà ngõ ngách “hết cửa” bán được, chợ cóc cũng chẳng có khách “tạt” vào mua cũng tự tan. Thế nhưng, người ta vẫn băn khoăn khi hạ tầng giao thông công cộng mới chỉ đáp ứng được 20% nhu cầu, mà lại cấm xe máy thì chưa biết di chuyển bằng gì. Cấm đường, chỗ nọ thoáng thì chỗ kia phải tắc, giờ cao điểm đã căng thẳng vì đông người, đông xe, ô nhiễm, giờ lại còn tìm đường đến chỗ làm hay về nhà cũng gian nan, vậy là bất lực “nằm thở” xem người ta sẽ quyết tiếp ra sao, ra luật thế nào. Mới đầu năm mà cứ nhộn nhạo hết cả lên.

Ma trận giao thông còn chưa xong, người tiêu dùng lại hoa mắt với các quy định, dự thảo về nước mắm. Những tưởng cái thứ nước chấm bao đời nay, chẳng có gì phải bàn mà nay asen tốt xấu, mai lại phân biệt cụ tỉ thế nào là nước mắm. Người tiêu dùng chỉ mong các sản phẩm phải đảm bảo sức khỏe, chứ đừng lập lờ đánh lận 1 giọt nước mắm hòa với nhiều loại hóa chất cũng được gọi là nước mắm. Có ý kiến bạn đọc cho rằng: “cần phải khẳng định chỉ có nước mắm làm theo truyền thống mới là nước mắm. Các loại khác nên gọi là nước chấm công nghiệp cho rõ ràng”. Chuyện tưởng đã tranh cãi xong từ lâu, vậy mà cứ vài năm người ta lại khới lên cho “bốc mùi” rồi lại nhẹ nhàng cho chìm chìm đi, trong khi người dân, ai thích nước mắm truyền thống vẫn cứ trung thành khẩu vị, còn giới trẻ nghiêng theo “nước chấm công nghiệp” vẫn cứ dùng đều đều, mãi chả ngã ngũ chẳng khác gì câu chuyện giao thông.

Những tưởng với ngần ấy chuyện xã hội “ẩm” lắm rồi, thì những ngày cuối tuần, phụ huynh lẫn người tiêu dùng giật hết cả mình vì nạn sán lợn. 57 trẻ cùng ngụ tại xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh cùng có kết quả xét nghiệm dương tính với sán lợn mà nguồn gây bệnh từ những bữa ăn trong trường mầm non. Chỉ nghe đến vậy là các phụ huynh cũng phát sốt vì lo, không biết trường của con mình nhập thực phẩm thế nào, lũ trẻ đã bị nhiễm chưa để tấp nập mang con đi xét nghiệm. Bữa ăn gia đình vì thế cũng căng thẳng hơn, các bà nội trợ lại càng cẩn thận hơn với những thực phẩm mua ngoài chợ bởi chỉ là sự tin tưởng lẫn nhau chứ chẳng có quy chuẩn an toàn thực phẩm nào ràng buộc.

Giữa bộn bề nỗi lo, lại nghe thấy đất nước an toàn như New Zealand cũng có khủng bố xả súng chết 49 người, nhiều trường đại học danh tiếng của Mỹ dính bê bối gian lân và tham nhũng trong quá trình tuyển sinh mới thấy, sống trong thế kỷ 21, chuyện quái gì cũng có thể xảy ra.


Minh Minh