Chuyện bác sĩ từ chức nhìn sang hậu trường bóng đá ViệtChuyện bác sĩ từ chức nhìn sang hậu trường bóng đá Việt

Bảo Nam 21:52 25/6/2015

Bức ảnh bác sĩ cho chân lên giường bệnh vừa xuất hiện trên mạng lập tức được lan truyền với tốc độ chóng mặt, nhận được vô vàn bình luận ác ý. Cuối cùng vị bác sĩ đó đã từ chức. Bóng đá Việt dù có lao đao, hay tăm tối vẫn thiếu một lời xin lỗi.

Công nghệ mạng phát triển như vũ bão, kéo theo đó là một cuộc sống sôi động trên internet. Đến nay, cộng đồng mạng có một sức mạnh rất lớn, thậm chí nhiều người còn cho rằng đây là một “quyền lực” mới trong xã hội, có thể nâng lên một nhân vật lên tầm cao ngất ngưởng, song cũng có thể vùi dập một nhân cách trong chốc lát. Dường như đã trở thành 1 xu thế mới, một tấm ảnh được đăng lên mạng xã hội, chỉ cần có vài bình luận chủ ý, lập tức bức ảnh được lan truyền và nhận được những con sóng bình luận ào ạt dội về. Gần đây nhất là bức ảnh một vị trưởng khoa tại Bệnh viện ở Phú Thọ đặt chân lên giường bệnh khi đang khám cho bệnh nhân. Lập tức nhiều nhà "đạo đức học mạng" nhảy vào lên án hành động đó, rằng thái độ vị bác sĩ như vậy là không đúng mực. Sau một cuộc họp của bệnh viện, dù người nhà bệnh nhân có đơn bênh vực, đồng nghiệp lên tiếng, vị bác sĩ này vẫn tự nhận mình đã có hành động chưa đúng và xin từ chức, thôi đảm nhận chức vụ mình đang nắm giữ và còn phải chịu kỉ luật.
 
Nhiều ý kiến từ những người làm trong ngành y, có chuyên môn y học, hay một vài người từng tiếp xúc với bác sĩ nói trên khẳng định đây là một bác sĩ có chuyên môn tốt, ân cần, nhiệt tình với bệnh nhân. Một bác sĩ khẳng định rằng mình đã từng có lần phải trèo lên giường bệnh, giữ chặt bệnh nhân để đồng nghiệp lấy dịch não tủy cho bệnh nhân, và kèm theo bình luận chua chát rằng "may không bị chụp ảnh lại, chứ bị chụp lại, khéo giờ đi làm xe ôm". Một bác sĩ khẳng định rằng xem kĩ bức ảnh thấy bác sĩ trong ảnh đang lật lưng bệnh nhân lên để điều trị, nên có đặt chân lên giường bệnh để có điểm tựa để có lực mạnh hơn.
 
Đúng sai trong chuyện này không bàn, việc cư xử của cư dân mạng, những cơn cuồng thích share, thích chửi bới, thích lên án, thích nói chuyện đạo đức chúng ta tạm không bàn. Nhìn ở một góc độ khác, một cư dân mạng có "còm" rằng vị bác sĩ này xem ra có lòng tự trọng cao hơn rất nhiều các "ông quan", các lãnh đạo của bóng đá Việt Nam.
 
Còn nhờ trước kia, một nhóm CĐV bóng đá Việt Nam đã làm một việc là gửi tặng đến lãnh đạo bóng đá Việt Nam một vài chai rượu, trên chai rượu đề rõ là "Rượu tự trọng", đi kèm lời nhắn gửi là các bác hãy uống bởi vì các bác đang thiếu điều này.
 
Bao năm nay, khi ĐTQG thất bại ở một giải đấu, thi đấu yếu kém cả về chuyên môn lẫn tinh thần, thì chỉ có HLV, cầu thủ đứng lên xin lỗi người hâm mộ, song thiếu vắng lời xin lỗi của những "quan to" trong Liên đoàn bóng đá.
 
Bao năm nay, khi ĐTQG thất bại, tất cả trách nhiệm đổ dồn vào ông HLV trưởng, 2 HLV trưởng người Việt Nam gần đây là ông Phan Thanh Hùng và Hoàng Văn Phúc đều bị "ép" để phải xin từ chức, hoặc ra đi trong cay đắng, nhận phần lỗi năng lực về mình. Song cũng chưa thấy một quan chức nào dám đứng lên thẳng thắn rằng "Trách nhiệm này thuộc về tôi". Rất nhiều những cái phân tích, tổng kết tại sao chúng ta thua, chúng ta thất bại lại được đưa ra. Để rồi, ông HLV thì từ chức còn ông lãnh đạo bóng đá thì vẫn ngồi nguyên trên ghế.
 
Sau những thất bại, sau những lùm xùm, còn nhớ ở trận đấu mà CĐV Hải Phòng và Nghệ An xô xát tại sân Vinh dẫn đến đổ máu, đã có một lãnh đạo phải rời ghế, phải miễn cưỡng "từ chức". Những sau khi từ chức được một thời gian, vị này lại trở lại và còn ngồi vào nhiều chiếc ghế hơn.
 
Vụ việc lãnh đạo VFF bị tố nhận hối lộ vẫn chưa được làm sáng tỏ, liệu rằng nó có âm thầm chìm xuồng?
Có lẽ cũng chẳng cần các vị lãnh đạo bóng đá phải từ chức làm gì, bởi bóng đá ấy mà, thua hay thắng phát triển hay không thì cũng có... chết ai đâu.
 
Lãnh đạo bóng đá cũng chẳng cần phải từ chức làm gì, bởi sức ép của cộng đồng mạng rất lớn, rất kinh khủng, có thể ảnh hưởng đến rất nhiều lĩnh vực, rất nhiều người, nhưng xem ra, tiếng nói của cộng động mạng cũng chẳng hề có trọng lượng, đến thế giới túc cầu.  
 
Sức ép của cộng đồng mạng có thể chạm đến chân vị bác sĩ, những chưa chạm nổi  đến chân của lãnh đạo bóng đá nước nhà.
 
 

Bảo Nam

Từ Khóa :